Kinh nghiệm chăm cà Chua cho ra quả quanh năm và…

Rate this post

Cây cà chua bi có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, họ cà Solanacea là loại rau ăn trái rất được ưa thích vì phẩm chất ngon và dễ chế biến. Cà chua được trồng rộng rãi và canh tác khoảng 200 năm nay ở châu Âu để làm cây thực phẩm.Chăm sóc cây cà chua bi cho ra quả quanh năm và không vị bệnh

Cà chua bi tuy quả nhỏ, nhưng rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn

ca-chua-bi-1

Cà chua bi là một loại trái cây nhỏ, có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Ngoài ra, cây cà chua bi còn được trồng trong chậu, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công, hay hiên vườn,…

Cây và hạt cà chua giống:  Bạn lựa chọn giống cà chua muốn trồng, nếu lần đầu tiên thì nên chọn giống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trồng là cà chua hữu cơ. Cây giống 1 tháng tuổi có thể mua tại cửa hàng cây, nếu bạn gieo cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

Cà chua bi trồng 3 vụ trọng năm được phân bổ như sau:

– Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, trưởng thành, không sâu bệnh.

Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

ca-chua-bi-2

Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

1.Chuẩn bị hạt

Chọn hạt phù hợp với vùng sinh thái và mùa vụ định trồng.

–  Xử  lý hạt trước khi gieo: ngâm hạt vào nước  ấm khoảng 45-50oC (xử  lý  3 sôi :  2 lạnh), thời gian 2  –  3 giờ  sau đó để  ráo nước  rồi cho vào khan vải ngâm  ủ  ở  nhiệt độ  25 –  30 oC cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

– Phân bón: Để đạt năng suất cao cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tuỳ thuộc vào khả năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng. Để sản xuất được 10 tấn quả cây cần hấp thụ 25-30 tấn Nitơ, 2-3kg Photpho, 30-35kg Kali. Vì ở giai đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lấp nhau và nhu cầu cây cần chất dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lấn, bón luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho cây và tăng năng suất. Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

  1. Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích cỡ 60 x 45 cm với số lượng 40 – 60 hốc / khay, trên khay có những lỗ bầu, đường kính 4,0 – 5,5 cm.

–  Giá thể: Hỗn hợp giá thể  đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau:

              + Đất : Bột xơ dừa : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1

              + Trấu hun : Đất : Phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3.

–  Gieo hạt: Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ  một lớp giá thể  mỏng để  che  lấp hạt.

Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật tư sáng ( nylon hoặc tấm nhựa trắng ).

ca-chua-bi-3

Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu. – Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn hoàn toàn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

ca-chua-bi-4

ca-chua-bi-5ca-chua-bi-6ca-chua-bi-7ca-chua-bi-8

Tưới nước thường xuyên

Thường xuyên tưới nước cho cây cà chua trong 1 – 2 tuần tiên phong luôn luôn là một sáng tạo độc đáo hay để giúp chúng trưởng thành và sinh trưởng tốt hơn. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non.

ca-chua-bi-9

– Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

Chú ý:

Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện kèm theo để nấm tăng trưởng, nhất là khi trời thực sự ấm cúng hoặc nóng. Tưới nước tập trung chuyên sâu từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số ít bệnh dễ gặp ở cây cà chua tăng trưởng. Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và bảo vệ rằng cây nhận được 3 – 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung ứng đủ khoảng chừng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, mở màn từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Khi cây cà chua được 1,5 – 2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ nhé.

Làm giàn: Giàn chữ A với 3 nẹp ngang hay thanh sắt vòng tròn quanh chậu, cao 1,6-1,7m, buộc thân chính bằng dây mềm dọc theo cây dóc đứng cho cây leo giàn.

ca-chua-bi-10ca-chua-bi-11

– Làm cho cây sai quả và bền cây: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Chú ý :

tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để cà chua bị úng ngập hoặc nhiệt độ quá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Thường xuyên tỉa bỏ các lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chuyên sâu chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc thù của từng giống cây thì dùng cách khác nhau.

Với cà chua sinh trưởng hữu hạn: Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

Phòng trừ sâu bệnh hại

– Đối với bệnh

Quả sẽ Open từ khoảng chừng 45-90 ngày tính từ thời gian trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và sau cuối là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang quá trình chín trọn vẹn ( đỏ đậm ). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc hoàn toàn có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín.

ca-chua-bi-14ca-chua-bi-15ca-chua-bi-16

Một số lưu ý:

 Cách khắc phục cà chua xanh bị rụng khi sương giá?

Thông thường khi trời lạnh, sương giá Open làm cho cà chua xanh bị rụng. Đây là hiện tượng kỳ lạ rất thông dụng và để khắc phục, trước khi trời lạnh nên dùng nilon phủ cho cà chua từ chiều hôm trước đến buổi sáng hôm sau khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên.

Hiện tượng chấm đen lớn ở rốn cà chua?

Chấm đen lớn ở rốn cà chua ( BER ) là hiện tượng kỳ lạ gây nên bởi thực trạng cà chua thiếu canxi. Thông thường canxi đều có trong đất nhưng cây xanh đôi khi không hấp thụ được qua rễ là do đất quá khô, quá xấu hoặc do thiếu nước làm cho rễ không hề hấp thụ được nguồn dưỡng chất này. Để khắc phục, thứ nhất phải triển khai thử nghiệm đất để kiểm tra hàm lượng canxi, bổ trợ vôi cho thích hợp, nhưng quan trọng nhất vẫn là duy trì hàm lượng nhiệt độ vừa phải. Thông thường, khi thiếu nước sẽ làm tăng stress dẫn đến mắc bệnh BER. Để giữ nước cho đất nên bổ trợ rơm rạ, lá cây, độ xốp nhằm mục đích hạn chế bốc hơi.

Buổi sáng cà chua xanh tốt, buổi chiều trở nên héo?

Có hai loại nấm hoàn toàn có thể làm cho cà chua héo đó là Fusarium và Verticillium. Khi mua giống dạng hạt hay cây con cần chú ý quan tâm đến tên gọi của cà chua. Ví dụ như VFN có nghĩa cà chua kháng lại 2 loại nấm này. Nguyên nhân khác gây ra được người ta gọi là héo óc chó ( walnut wilt ) có nghĩa là rễ cây óc chó tiết ra những chất rất độc làm cho cây xanh bị tăng stress và héo vì vậy nên trồng cà chua ở những nơi không có loại cây trên bên cạnh.

Hiện tượng sém lá trong tháng 5 và 6

Đây là hiện tượng kỳ lạ thường gặp vào những tháng ngày hè, thủ phạm là do nấm septoria gây ra, nhất là trong thời hạn mưa nhiều.

Quả đẹp mã nhưng sau khi thu hoạch có tình trạng nũng, thối

Hiện tượng nũng, thối kiểu vòng tròn được trình độ gọi là bệnh thán thư ( anthracnose ), do nấm gây ra. Mặc dù loại nấm gây bệnh này thường thấy ở những quả xanh nhưng cũng thường gặp ở quả chín, nhất là khi để trực tiếp dưới đất, hoặc để quá lâu trong môi trường tự nhiên khí ẩm. Sau khi thu hoạch nên để nơi khô ráo, thoáng khí và không nên dữ gìn và bảo vệ quá lâu.

Một số nguyên tắc về phòng ngừa sâu bệnh cho cà chua

– Trước tiên nên chọn mua giống cà chua khỏe, chịu sâu bệnh, không nên mua giống không rõ nguồn gốc dễ mắc bệnh nấm lá, bệnh héo.

– Không nên trồng cà chua liên tục trên một chân ruộng, nên thâm canh tăng vụ, luân chuyển vụ cây trồng.

– Nên dùng rơm rạ, trấu, lá cây, ni lông trùm kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật hoang dã vào phá gốc. – Một khi thân cây Open nấm thì nên dùng thuốc diệt nấm để tránh lây sang quả và những cây xanh bên cạnh Chúc những bạn thành công xuất sắc

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *