[HƯỚNG DẪN] Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích ĐÚNG CÁCH

Rate this post

[ HƯỚNG DẪN ] Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích ĐÚNG CÁCH

Kỹ thuật cưa cây đúng cách là kiến thức và kỹ năng rất quan trọng mà người dùng máy cưa xích cần phải nằm lòng. Hôm nay các chuyên gia Vinafarm hướng dẫn bạn kỹ thuật cưa cây và kỹ thuật sử dụng máy cưa xích cơ bản dành cho người không chuyên để luôn đảm bảo an toàn phòng tránh tai nạn cũng như hiệu quả sử dụng máy cao nhất. 

Kỹ thuật cưa cây và sử dụng cưa xích đúng cách

Nội dung bài viết

1. Kỹ thuật cưa cây đúng cách

2. Kỹ thuật sử dụng máy cưa xích
2.1 Không cắt, đốn cây bằng khu vực kick – back
2.2 Cảm nhận máy cưa xích
2.3 Tăng xích máy cưa xích chắc như đinh
3. Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích
Trước khi cắt nhánh cây hãy đứng lùi và quan sát tổng thể và toàn diện khu vực thao tác. Đảm bảo rằng vị trí cắt cây không bị tác động ảnh hưởng bởi các đồ vật xung quanh như đường dây điện, các vật cản nguy hại, .. Khu vực cắt phải trống và không để người lạ tiến vào .
Trước khi cắt phải đo lường và thống kê góc cắt và khuynh hướng được khu vực nhánh cây đổ. Luôn sẵn sàng chuẩn bị một lối thoát hiểm bảo đảm an toàn trong trường hợp cây đổ giật mình .
Bắt đầu bằng việc cắt các nhánh cây từ dưới trước sau đó cắt lên các khu vực trên cao .
Hiểu về vị trí nguy khốn ở mũi trên lam ( vị trí Kick-back ) và tránh cắt vào phần mũi đó .
Hãy luôn giữ cho xích luôn được mài sắc. Điều này sẽ giúp cắt nhanh hơn và bạn sẽ luôn được bảo đảm an toàn khi sử dụng máy cưa xích .
Máy cưa xích là dụng cụ tuyệt vời để đốn cây và cắt nhánh. Tuy nhiên máy cưa xích hoàn toàn có thể gây ra tai nạn thương tâm nếu không được sử dụng đúng cách. Vì thế việc các bạn nên nhớ tiên phong là khi sử dụng máy là bảo vệ được sự bảo đảm an toàn cho chính bản thân và xung quanh. Dưới đây là những kỹ thuật sử dụng máy cưa người dùng cần phải biết :

Kỹ thuật sử dụng máy cưa xích 

Kick – back là khu vực gây ra phản lực nếu người dùng cắt cây ở vị trí đó. Đây là khu vực đầu trên mũi lam. Nếu máy cưa đang hoạt động giải trí mà để chạm vào một vật cứng ở khu vực này thì máy sẽ bật ngược lại vào vị trí của người dùng .
Cắt cây ở các vị trí phía trên và dưới thanh lam là vị trí thông dụng nhất khi sử dụng máy cưa xích. Người dùng sẽ cảm thấy một lực kéo nhẹ khi để máy cưa xích vào thân cây ở vị trí thân dưới thanh lam .
Luôn sử dụng máy cưa xích bằng hai tay, điều này sẽ giúp bạn trấn áp máy cưa xích tốt hơn, thậm chí còn là trong trường hợp máy cưa xích bị phản chấn lại .
Hãy cảm nhận vận tốc của máy trước khi cắt bằng cách bóp ga. Chỉ cắt khi bạn thực sự tự do. Khi cắt cây hoặc nhánh bạn sẽ cảm nhận các lực khác nhau khi cắt. Hãy sử dụng máy cưa bằng cả hai tay để trấn áp được để trấn áp máy cưa chắc như đinh .
Luôn bảo vệ xích được tăng hài hòa và hợp lý và bắt chắc như đinh trên thanh lam. Thường xuyên kiểm tra xích trên thanh lam mỗi giờ thao tác và kiểm soát và điều chỉnh khi thiết yếu. Xích lỏng khi cưa hoàn toàn có thể văng khỏi lam gây sát thương người dùng .

>>> Lưỡi cưa xích là bộ phận quan trọng hàng đầu của máy cưa, chúng có ảnh hưởng to lớn đến hiệu suất làm việc của máy. Chính vì thế ngoài việc đảm bảo lưỡi cưa được bắt chắc chắn, người dùng còn phải đảm đảm bảo các lưỡi cưa xích luôn có đủ độ sắc bén. Chính vì thế kỹ năng dũa lưỡi cưa là kỹ thuật mà người dùng cần biết, xem ngay bài viết ” [HƯỚNG DẪN] Cách dũa cưa xích CHI TIẾT nhất từ A – Z ” nếu bạn vẫn chưa biết dũa sao cho đúng cách.

Ngoài ra khi sử dụng máy cưa xích cần phải quan tâm một số ít yếu tố sau .

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích

3.1 Cần sẵn sàng chuẩn bị giải pháp bảo đảm an toàn chung

Luôn sử dụng óc phán đoán để tránh những trường hợp mà bạn xem là vượt quá năng lực của mình .
Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân theo khuyến cao của nhà phân phối .
Trang bị vừa đủ các trang thiết bị bảo lãnh lao động .

3.2 Cảnh báo khi sử dụng máy cưa xích

Không khi nào sử dụng máy cưa có bộ phận kém bảo đảm an toàn, máy móc phụ kiện bị xuống cấp trầm trọng .
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đúng định kỳ, vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng bảo vệ máy có độ bền và tuổi thọ sử dụng cao nhất .
Khi khởi động cưa xích, phải kích hoạt bộ phanh xích để ngăn xích quay .
Trong trường hợp bạn chuyển dời ngắn từ khu vực này sang khu vực khác mà máy vẫn nổ. Bạn luôn nhớ thả tay phải bấm cò máy ra và chỉ sử dụng quai xách máy bên tay trái .
Không buông lỏng cần trước khi cưa vì sợi xích hoàn toàn có thể đập vào tay trái của bạn .
Cưa gỗ cứng ( hầu hết là các loại cây to ) tạo độ rung nhiều hơn so với khi cưa gỗ mềm ( hầu hết là cây thuộc họ tùng bách ) .
Máy cưa xích động cơ xăng khi hoạt động giải trí hoàn toàn có thể thải khí độc, về lâu dài hơn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất người dùng nếu không có các trang thiết bị bảo lãnh tương thích .
Khi sử dụng máy cưa xích phải tập trung chuyên sâu cao độ, không lơ là vì đây là một dụng cụ nguy khốn .
Không sử dụng máy trong thực trạng ý thức không không thay đổi, điều này sẽ làm tăng thêm rủi ro đáng tiếc gây nguy khốn .
Không đặt bản thân vào các tư thế bị động, trườn người, với tay
Mọi vướng mắc về cách sử dụng nếu sách hướng dẫn không giải đáp được thì cần phải liên lạc ngay cho đơn vị sản xuất để được tư vấn kịp thời .

3.3 Luôn sẵn sàng chuẩn bị với các trường hợp xấu

Dù có chuẩn bị tốt đến đâu thì đôi khi chẳng may có các tai nạn đột xuất xảy ra. Vì thế người dùng luôn phải sẵn sàng các tình huống xấu và có các biện pháp dự phòng. Luôn chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ dập tắt lửa bởi bộ phận giảm âm, lam và xích có thể phát ra tia lửa.

Trên đây là các kỹ thuật cưa cây và kỹ thuật sử dụng máy cưa xích mà các chuyên gia Vinafarm chia sẻ đến bạn. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp người dùng sử dụng máy cưa xích của mình một cách an toàn và tốt nhất. 

Máy cưa xích Vinafarm an toàn chất lượng cao

>>> An toàn và trải nghiệm sử dụng tốt nhất là yếu tố hàng đầu các nhà sản xuất máy cưa xích Vinafarm quan tâm luôn hướng đến. Chính vì thế các dòng máy cưa xích Vinafarm luôn được trang bị thêm các tính năng tuyệt vời như thiết kế một tay thắng trong trường hợp khẩn cấp khi máy bật ngược sẽ thắng lại, tay cầm chắn chắn,.. Ngoài ra khi mua cưa xích của Vinafarm quý khách sẽ được tặng trọn bộ tài liệu sử dụng máy cưa xích có đầy đủ hình ảnh, video,.. để giúp quý khách sử dụng máy tốt nhất. Vậy nếu quý khách có nhu cầu mua máy cưa xích thì hãy đến với Vinafarm để sở hữu các dòng máy an toàn chất lượng cao!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *