Thay đổi cách tính giá xăng dầu, 1 mặt bằng giá mới cho toàn dân – Công ty cổ phần giám định thẩm định Sài Gòn (Sagonap)

Author:

Category:

Không bỏ quỹ bình ổn, 10 ngày kiểm soát và điều chỉnh giá xăng dầu 1 lần, biến hóa cách tính giá … là những điểm đáng chú ý quan tâm tại dự thảo Nghị định sửa đổi 1 số ít điều của Nghị định 83/2014 về kinh doanh thương mại xăng dầu .

Có thể 10 ngày giảm giá 1 lần

Điểm c, Khoản 1, Điều 38 Nghị định 83 pháp luật “ Thời gian giữa hai lần kiểm soát và điều chỉnh giá liên tục tối thiểu là 15 ngày so với trường hợp tăng giá, tối đa là 15 ngày so với trường hợp giảm giá ” .

Với quy định này, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam nhiều lần cho rằng giá bán lẻ trong nước sẽ khó có thể bắt kịp những biến động của giá xăng dầu thế giới. Hiệp hội đề xuất rút ngắn tần suất điều chỉnh giá xăng dầu xuống còn 10 ngày để giá bán lẻ trong nước ngày càng tiệm cận với giá thế giới, tránh độ trễ trong việc điều chỉnh giá.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, Bộ Công Thương đưa ra hai giải pháp. Phương án 1 là giữ nguyên lao lý 15 ngày kiểm soát và điều chỉnh 1 lần. Phương án 2 là 10 ngày kiểm soát và điều chỉnh 1 lần. Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ nghiêng về giải pháp 10 ngày kiểm soát và điều chỉnh 1 lần .

Không bỏ giá cơ sở, chỉ thay đổi cách tính

Thương Hội Xăng dầu Nước Ta từng yêu cầu xem xét bỏ giá cơ sở, không dùng giá cơ sở làm địa thế căn cứ để kiểm soát và điều chỉnh giá kinh doanh nhỏ như lúc bấy giờ mà chỉ là tiêu chuẩn để doanh nghiệp tìm hiểu thêm trước khi quyết định hành động giá kinh doanh bán lẻ .Tuy nhiên, Bộ Công Thương không đống ý và lý giải, do xăng dầu là mẫu sản phẩm thuộc hạng mục ngành, nghề góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo, đồng thời cũng thuộc hạng mục sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ thực thi bình ổn giá. Do vậy, về nguyên tắc, giá cả xăng dầu trong nước phải triển khai theo cơ chế thị trường có sự điều tiết, quản trị của nhà nước .Thay vào đó, có một điểm sửa đổi quan trọng tại dự thảo lần này tương quan đến cách tính giá cơ sở xăng dầu. Công thức tính giá cơ sở xăng dầu tại dự thảo được thiết kế xây dựng trên cơ sở nhìn nhận lại khi lúc bấy giờ, sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước là 70-75 %, xăng dầu từ nhập khẩu chỉ chiếm 25-30 % trong tổng lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước. Vì vậy, việc sửa đổi công thức tính giá cơ sở dựa trên các yếu tố ngân sách hình thành từ hai nguồn ( trong nước và nhập khẩu ) để cấu trúc lại một mặt bằng giá chung làm cơ sở kiểm soát và điều chỉnh giá kinh doanh bán lẻ xăng dầu trong nước .

Không bỏ quỹ bình ổn

Thương Hội Xăng dầu Nước Ta đề xuất kiến nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để nghành kinh doanh thương mại xăng dầu hoạt động giải trí theo cơ chế thị trường, giá xăng dầu trong nước diễn biến theo xu thế chung của giá quốc tế. Mặt khác, khi bỏ Quỹ bình ổn, tính minh bạch công khai minh bạch trong quản lý và điều hành giá sẽ tốt hơn, tạo thời cơ bình đẳng trong mạng lưới hệ thống các doanh nghiệp đầu mối .Không ủng hộ đề xuất kiến nghị này, Bộ Công Thương lập luận : Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước. Vì vậy, nếu bỏ Quỹ thì Nhà nước sẽ không còn công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, bảo vệ quyền lợi hài hòa giữa Nhà nước, Doanh Nghiệp và người tiêu dùng .Song, Bộ Công Thương cũng thanh tra rà soát sửa đổi pháp luật về Quỹ Bình ổn giá theo hướng lao lý nội dung và quy định báo cáo giải trình của các doanh nghiệp so với Quỹ ; Bổ sung lao lý về cách tính lãi suất vay, nguồn kinh tế tài chính trong trường hợp thương nhân xăng dầu đầu mối triển khai sử dụng Quỹ trong khi Quỹ tại doanh nghiệp đang bị âm ; Bổ sung pháp luật trong Nghị định về chế tài giải quyết và xử lý vi phạm ( như tịch thu giấy phép hoạt động giải trí ) nếu thương nhân đầu mối kinh doanh thương mại xăng dầu không thực thi việc trích lập, kết chuyển số dư Quỹ Bình ổn giá theo pháp luật .

Giảm thời gian phải dự trữ xăng dầu

Điều 31, Nghị định 83 quy định thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu phải bảo đảm ổn định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng. Thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối trong nước phải dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng.

Tuy nhiên, trong lần sửa đổi này, cả hai “ ông lớn ” là Tập đoàn Xăng dầu Nước Ta và Tổng công ty Dầu Nước Ta đều ý kiến đề nghị kiểm soát và điều chỉnh pháp luật dự trữ lưu thông bắt buộc. Petrolimex đề xuất kiểm soát và điều chỉnh từ 30 ngày xuống còn 20-25 ngày. Còn PVOil đề xuất giảm từ 30 ngày xuống 15 ngày .Lý do, theo hai Doanh Nghiệp trên, là để tiệm cận hơn với công thức tính giá cơ sở ( trung bình 15 ngày giá thế giới sát với ngày tính giá cơ sở ). Mặt khác, nguồn cung từ 2 xí nghiệp sản xuất lọc dầu trong nước phân phối khoảng chừng 70 % nhu yếu trong nước nên việc bảo vệ nguồn sẽ thuận tiện hơn so với trước kia khi phải nhập khẩu tới 70 % .Tại dự thảo lần này, Bộ Công Thương đưa ra hai giải pháp : một là giảm dự trữ lưu thông bắt buộc từ 30 ngày xuống 20 ngày ; hai là giữ nguyên pháp luật dự trữ 30 ngày. Đồng thời, dự thảo bổ trợ thêm nhu yếu thương nhân phân phối xăng dầu phải bảo vệ dự trữ bắt buộc tối thiểu là 5 ngày .

Bổ sung quy định về máy bán xăng dầu mini

Để bảo vệ nguồn cung xăng dầu cho các địa phận vùng sâu, vùng xa ( ít được các doanh nghiệp góp vốn đầu tư cây xăng do kém hiệu suất cao về kinh tế tài chính ), dự thảo Nghị định được cho phép vận dụng thử nghiệm các máy bán xăng dầu mini .Bộ Công Thương nhấn mạnh vấn đề, đây không phải là shop xăng dầu quy mô nhỏ và không phải máy bán xăng dầu tự động hóa, mà như một trụ bơm nhỏ không có bể chứa, chỉ bán với quy mô dưới 100 lít, sửa chữa thay thế các thiết bị bán bằng can hoặc bơm tự chế nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn và thuận tiện cho người tiêu dùng .

Theo Vietnamnet

 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây