Hướng dẫn và chăm sóc cây đào ăn quả đúng kỹ thuật

Author:

Category:

Ngoài việc được yêu quý nhờ mùi vị thơm ngon thì quả đào còn có công dụng giảm cân, làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu, chữa rối loại kinh nguyệt, ngừa ung thư, tốt cho mắt, trị ho, suyễn …Cây đào con. Ảnh minh họa.

Cây đào con. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây đào ăn quả. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m.

Đất trồng

Nếu có điều kiện kèm theo thì cày sâu 25 – 30 cm để làm tơi đất và diệt cỏ dại. Sau đó đào hố sâu 60 – 70 cm, miệng hố có kích cỡ 70 x 70 cm. Bón lót vào 1 hố từ 25 – 30 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 kg supe lân, 0,5 kg clorua kali. Tất cả trộn kỹ với lớp đất mặt và lấp đầy miệng hố, để 1 tháng sau mới trồng đào .

Thời vụ trồng đào ăn quả tốt nhất là vụ Xuân. Nếu có diện tích quy hoạnh tương đối phẳng phiu và rộng thì đào hố theo đường thẳng, cách nhau 6 – 7 m và hàng cách hàng 7 – 8 m .

Quả đào non. Ảnh minh họa.

Quả đào non. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng đào

Cây đào ăn quả có thể trồng bằng hạt, ghép hoặc chiết. Khi đào chín, chọn lấy những quả đẹp, to, để một thời gian cho chín kỹ. Lấy hạt rửa sạch, hong khô và bảo quản đến cuối năm đem gieo vào túi bầu.

Trước khi gieo hạt đào cần ngâm nước ấm 4 – 5 ngày, thay nước hàng ngày. Sau đó gieo mỗi bầu 1 hạt. Khi cây cao 50 – 60 cm đem trồng .

Nếu được chọn để lấy mắt ghép thì sau khi thu hái quả xong, thực thi chăm bón cho cây đào hồi sinh, không thay đổi. Chọn lấy những cành bánh tẻ, được 6 – 8 tháng tuổi để lấy mắt ghép. Phải chuẩn bị sẵn sàng trước vườn cây gốc ghép. Đào hoàn toàn có thể ghép trên đào, chọn loại đào mọc khoẻ, mang, nhiều tính hoang đã để làm gốc ghép .

Hạt đào làm gốc ghép được sẵn sàng chuẩn bị và gieo ươm. Khi cây cao 60 – 80 cm, đường kính gốc 0,6 – 0,8 cm thì ghép được. Có thể ghép đào theo cách áp thân, ghép mắt theo kiểu chữ T hoặc mắt nhỏ có gỗ. Để tiết kiệm chi phí thời hạn và sức lực lao động, bạn hoàn toàn có thể tìm mua cây giống bán sẵn ở những shop bán cây giống .

Khi trồng nên để cổ rễ cao hơn mặt đất, khi lún xuống tối thiểu cổ rễ cũng ngang mặt đất hoặc cao hơn một chút ít không nên trồng sâu vì dễ gây bệnh. Trồng xong tưới nước giữ ẩm cho cây .

Cây đào cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Cây đào cho thu hoạch. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, thường xuyên tưới nước cho cây đào. Tới mùa mưa, chú ý việc thoát nước để tránh cây đào bị thối, úng.

Nên bón nhiều phân vì đào ra nhiều quả, bón ít thì cây chóng già cỗi, trung bình mỗi cây đào đang ra quả bón 10 – 15 tấn / ha phân chuồng thật hoai sau khi thu quả ( tháng 7 ). Không được bón vôi hoặc phân có vôi. Ngoài ra, tiếp tục làm cỏ, vun xới cho cây đào .

Đào là cây cần đốn tỉa nhất, nếu không đốn thì cây đào chóng già cỗi, không ra quả được rồi chế. Khi đốn cần quan tâm những điểm sau : Đào sinh trưởng mạnh ở phía đầu cành, phía chân cành thường thiếu nhựa, mắt yếu do đó chú ý quan tâm hãm ngọn những cành cấp I, II quá mạnh, giữ nhựa cho cành quả phía dưới. Đốn tạo quả nên đốn muộn ví dụ tháng 12, tháng 1 khi đã dễ phân biệt nụ hoa và nụ lá sau vụ nghỉ đông. Đào thường chỉ ra hoa trên cành ra vụ trước, thế cho nên quan tâm làm cho cây ra nhiều cành trước, năm sau mới có nhiều hoa .

Cây đào sai trĩu quả. Ảnh minh họa.

Cây đào sai trĩu quả. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Thu hái khi quả sắc tố chuyển hồng có chỗ đỏ, quả mềm, mùi thơm. Khi thu hái cần nhẹ nhàng, không làm dập nát, sây sát .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây