Cách chiết cành hoa hồng đảm bảo sống 100%

Rate this post
Giống như chiết cành ở cây cẩm tú cầu, chiết cành là một cách nhân giống cây hoa hồng rất phổ cập. Về cơ bản, chiết cành là tách cành từ cây mẹ. Để tạo thành cây con có bộ rễ hoàn hảo. Vẫn giữ được trọn vẹn kiểu gen, đặc tính nổi trội của cây mẹ .Cây hoa hồng thuộc loại cây thân gỗ, cấu trúc vỏ trọn vẹn tương thích với hình thức nhân giống chiết cành. Chiết cành hoa hồng là một kỹ thuật không hề khó. Nhưng nó cũng không phải thuận tiện cho những người mới thử lần tiên phong .

Thời điểm chiết cành

Khoảng thời hạn tương thích nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Thời điểm này khí hậu thuận tiện, thoáng mát, mưa nhiều, nhiệt độ cao .[ post_rela id = 966 ]Và đặc biệt quan trọng đây là quy trình tiến độ cây hoa hồng sinh trưởng sau quá trình ngủ đông. Chọn chiết cành thời gian vàng này thì bạn đã nắm được 50 % thành công xuất sắc rồi .

Dụng cụ chiết cành

  • Dao bóc vỏ. Lưu ý dụng cụ sử dụng chiết cành phải bén và đặc biệt phải được khử trùng.
  • Bao ni lon để bọc bầu đất.
  • Dây buộc bao ni lon.
  • Giá thể. Có thể là hỗn hợp đất sạch + vỏ trấu (xơ dừa) hoặc sử dụng rễ cây lục bình. Nếu sử dụng rễ cây lục bình thì phải ngâm nước rửa sạch và phơi khô. Trước khi dùng để bao vào vết bóc vỏ thì ngâm vào nước kích rễ khoảng 30 phút.

Cách chiết cành

Kỹ thuật chiết cành không cần bầu đất

Bạn chọn một cành hoa hồng ngay gần sát gốc cây. Đảm bảo cành không quá già hoặc quá non. Cành khỏe, không có mầm bệnh. Cành có độ tuổi 4 đến 5 tháng tuổi là tương thích .Tính từ đầu ngọn về phía gốc khoảng chừng 20 cm, bạn bóc một khoanh vỏ. Độ rộng của khoanh vỏ khoảng chừng 1,5 – 2 cm là thích hợp. Đảm bảo rằng bạn đã bóc sạch vỏ, kể cả lớp màng mỏng dính .Tốt nhất sau khi bóc vỏ bạn nên dùng dao cạo xung quanh phần thân gỗ đến lúc lộ ra màu trắng là được. Vì lớp màng mỏng dính là tầng sinh mô. Nếu bạn không bóc được lớp đó thì kể cả sau khi bị vùi vào đất ( bọc đất ) thì cây vẫn liền da. Và tất yếu là không mọc rễ, quy trình thất bại .

Sau khi bóc lớp vỏ bạn kéo cành xuống sát đất, cố định và thắt chặt cành cần chiết. Và vùi hoàn toàn phần bóc vỏ xuống đất. Khoảng 15 ngày sau khi vùi xuống đất thì cây mở màn ra rễ. Để bộ rễ hoàn hảo và tự hút được chất dinh dưỡng ( nếu cắt ra khỏi cây mẹ ) mất khoảng chừng 40 ngày .Nếu vào mùa mưa thì không cần tới nước. trái lại cần bổ trợ nước liên tục khi vào mùa khô .

Kỹ thuật chiết cành có bầu đất

Về cơ bản thì chiết cành có bầu giống với chiết cành không có bầu nêu ở trên. Điểm độc lạ là thay vì vùi phần bóc vỏ xuống đất thì ta bọc vào đó một bầu đất hoặc bầu rễ cây lục bình .Chiet canh
Công đoạn bóc vỏ như nêu ở trên. Nhắc lại 1 lần nữa là bạn phải bóc sạch vỏ, kể cả lớp màng mỏng dính dưới vỏ. Vì đó là tầng sinh mô. Nếu bỏ lỡ lớp đó thì cây sẽ liền vỏ và không ra rễ .chiet canh
Sau khi bóc sạch vỏ khoảng chừng 1 tuần bạn bọc vào đó một bầu đất hoặc bầu rễ lục bình. Đảm bảo buộc chặt và kín bầu. Để tránh bị xoay khi gió thổi và bị thoát hơi ẩm ra ngoài .

Phương pháp này có lợi thế là dễ dàng quan sát được sự ra rễ của cây. Thường sau khoảng 20 ngày sau khi bọc đất cây bắt đầu ra rễ.

canh chiet

Lưu ý

Cây chiết cành có bộ rễ tương đối yếu ( tựa như như cây hồng rễ trần ). Vì vậy sau khi cắt cành chiết xuống, bạn nên cắt bớt cành và lá. Để bảo vệ đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Giai đoạn đầu để cây ở trong bóng mát rồi đem ra nắng từ từ .Sau 1 tháng trồng cây sẽ cho lứa nụ tiên phong, bạn nên cắt bỏ lứa nụ đầu để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi cây. Kể từ lứa hoa thứ 2 cây cho hoa thông thường. Theo dõi mầm bệnh và tưới nước để cây hồng của bạn luôn khỏe mạnh. Chúc bạn thành công xuất sắc !

5

/

5
(
34
bầu chọn
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *