Tổng hợp Cách Chiết Cành từng bước hiệu quả nhất

Rate this post

Chiết cành là một hình thức có mục đích nhân giống cây ăn quả mà cây con vẫn giữ nguyên được những đặc tính di truyền từ cây mẹ.

Cây chiết có năng lực sinh trưởng và tăng trưởng nhanh, thân cây thấp, tán gọn thuận tiện chăm nom, ra quả sớm và thời hạn cho thu hoạch rất ngắn .Do đó chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính đơn thuần, thuận tiện triển khai, mang tới tỷ suất sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho những hộ làm vườn với quy mô nhỏ .

Bên cạnh đó phương pháp chiết cành cũng có hạn chế nhất định như cây chiết nhanh chóng bị cỗi, cây không vững vàng, hệ số nhân giống thấp và gây tổn thương đối với cây mẹ.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn chiết cành cũng như là những kỹ thuật, các bước chiết cành cho các bạn để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

 Chiết cành là gì?

Chiết cành

Còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được khái niệm chiết cành là gì? Đây một hình thức nhân giống cây trồng mà cây con vẫn có thể giữ nguyên được những đặc tính di truyền từ cây mẹ.

Cây chiết có năng lực sinh trưởng và tăng trưởng nhanh, thân cây không cao, tán gọn thuận tiện trong việc chăm nom, ra quả sớm và nhanh gọn cho thu hoạch .Vì vậy giải pháp chiết cành là nhân giống vô tính đơn thuần, thuận tiện thực thi, có tỷ suất sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho những hộ làm vườn với quy mô nhỏ .Tuy nhiên cách chiết cành cũng có những hạn chế nhất định như : cây chiết nhanh gọn bị cỗi, cây không vững vàng, thông số nhân giống thấp và gây tổn thương cho cây mẹ .Nếu cây chiết được chăm nom cẩn trọng thì vẫn hoàn toàn có thể cho thu hoạch quả tới 20 đến 30 năm. Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây ăn quả gồm có những quá trình :

Chọn cây và cành chiết

Cách chiết cành

– Chọn cây: Nên lựa chọn những cây đã ra quả từ 3 cho tới 5 vụ, chọn những cây có năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, cây phát triển khoẻ và không bị nhiễm sâu bệnh.

– Chọn cành: Trong chiết cành không nên lựa chọn những cành già, cành ở thấp, cành mọc trên ngọn, cành bị nhiễm sâu bệnh và cành vượt. Tốt nhất nên chọn lựa các cành ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng, gióng ngắn, cành mập, đường kính nằm trong khoảng 1,0 đến 1,5 cm.

Màu vỏ của cây không được quá xanh và cũng không quá thẫm, nên lựa chọn cành bánh tẻ để thực thi chiết cành. Chiều dài cành chiết giao động từ 40 đến 60 cm, có hai nhánh .

Trong chiết cành thì cành càng nhỏ càng có khả năng ra rễ, sinh trưởng tốt hơn so với cành to, tuy nhiên bạn không nên chiết cành nhỏ quá, cành dễ bị gãy và không mang nổi bầu.

Thời vụ chiết cành

Chiết cành là gì

Bạn cần lựa chọn thời vụ thích hợp để triển khai chiết cành, như vậy cành chiết mới được khỏe mạnh và cho hiệu suất cao tốt về sau được. Người ta thường triển khai chiết cành vào 2 thời vụ chính sau đây :

  • Vụ xuân hè: tiến hành chiết cành vào tháng 3 và 4
  • Vụ thu đông: tiến hành chiết cành vào tháng 9

Trước khi chiết cành cần phải chăm nom cây mẹ trong khoảng chừng thời hạn từ 1 đến 2 tháng để cây mẹ tăng trưởng tốt, khoẻ mạnh, nhựa trong cây được lưu thông mạnh, cành chiết nhanh nhóng ra rễ hơn .

Kỹ thuật chiết cành

Hãy thực thi theo quy trình tiến độ mà Fao hướng dẫn dưới đây để triển khai cách chiết cành khoa học nhất nhé .

1. Khoanh vỏ

Phương pháp chiết cành

Sử dụng dao sắc khoanh tròn cành chiết ở hai đầu khoảng cách giữa chúng là 3 đến 5 cm, cách gốc cành 1 đoạn từ 10 đến 15 cm, tiếp theo sử dụng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh .Dùng dao cạo sạch hàng loạt chất nhờn trên mặt gỗ để vô hiệu lớp tế bào tượng tầng, sử dụng giẻ lau sạch vết cắt .Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng kéo khoanh vỏ kép là dụng cụ chiết cành chuyên nghiệp cùng lúc hoàn toàn có thể thực thi cắt hai đường vỏ cây rất thuận tiện .

2. Chuẩn bị đất bó bầu

Cùng với việc lựa chọn cành chiết, cần chuẩn bị sẵn sàng đất để thực thi bó bầu. Sử dụng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ sau đó trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bổi hoặc rễ bèo tây, rơm rác mục, …Hỗn hợp trên được trộn theo tỷ suất là 2/3 đất còn 1/3 là những nguyên vật liệu kể trên và được làm ẩm tới 70 % nhiệt độ bão hoà ( đất hoàn toàn có thể vê thành “ con giun ”, nhưng nắm chặt nước để ckhông chảy ra tay ) .Một bầu chiết có đường kính nằm trong khoảng chừng 6 đến 8 cm, khối lượng xê dịch từ 150 đến 300 g, chiều cao bầu đất từ 10 tới 12 cm. Không nên làm bầu quá to như vậy sẽ khiến cho cây không phân phối đủ nước cho đất, đất phía ngoài sẽ bị khô cứng, chặt bí cây khó ra rễ .

3. Cách chiết cành

Các bước chiết cành

Chọn ngày triển khai chiết cành có thời tiết tốt ( trời nắng ), sử dụng dao sắc cắt khoanh vỏ không nên cắt vào phần gỗ, nên sắp xếp cắt vỏ vào thời gian là buổi sáng, tuỳ thuộc vào giống cây khác nhau mà thời hạn bó bầu cũng cần phải khác nhau .Ví dụ, những loại cây có nhiều nhựa mủ như trứng gà, hồng xiêm thì nên phơi dưới nắng tối thiểu là 7 ngày sau đó mới thực thi bó bầu, còn những giống ít nhựa mủ hơn như những cây có múi, nhãn, vải … thì nên phơi ngoài nắng tối thiểu 2 tới 3 ngày sau đó mới bó bầu .Chuẩn bị trước rất đầy đủ những nguyên vật liệu như đất bó bầu, dây bó, giấy nilon, … Sử dụng nguyên vật liệu đất đã được sẵn sàng chuẩn bị, giàn đất mỏng mảnh đều đủ bó xung quanh cành, sử dụng giấy nilông quấn xung quanh bầu, sau đó lấy dây buộc chặt hai đầu của túi bầu lại, buộc chặt không để cho bầu chiết bị xoay tròn .

4. Cắt cành chiết

Sau khi chiết càng được 1 khoảng chừng thời hạn từ 45 tới 60 ngày, tùy thuộc vào từng mùa vụ và giống cây ăn quả khác nhau, thời hạn này quan sát sẽ thấy rễ mọc ra .Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hay màu hơi xanh thì bạn hoàn toàn có thể cưa cành chiết sau đó giâm chúng vào vườn ươm .

Hướng dẫn chiết cành

5. Hạ bầu chiết

Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bỏ bớt đi các lá già, lá bị nhiễm sâu bệnh và một phần lá non. Mật độ thích hợp để giâm cành chiết 20 × 20 cm, hay 30 x 30 cm .Không nên thực thi giâm cành chiết quá dầy, rễ và mầm cành sẽ sinh trưởng kém, khi mang đi trồng sẽ khó khăn vất vả hơn .

Trước khi hạ bầu, xé bỏ toàn bộ giấy nilon, sử dụng đất màu lấp cách cổ bầu 1 khoảng từ 3 đến 5 cm, tưới đẫm nước, nên che bớt 50% ánh sáng tự nhiên cho cây, hàng ngày tưới với tần suất 2 lần như trên.

Sau khoảng chừng thời hạn là 5 đến 10 ngày chuyển sang chính sách 1 tới 2 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào nhiệt độ của đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hoặc sọt tre và chăm nom như giống như cây giâm cành .Sau khi hạ bầu được 15 đến 20 ngày, bỏ bớt mái che để cây được quen dần với ánh sáng tự nhiên. Cho tới ngày thứ 30 mở màn tưới nước phân đã ngâm kỹ và triển khai chăm nom như cây con. Sau khi giâm cành chiết từ 45 đến 60 ngày thì các bạn hoàn toàn có thể đánh cây đem đi trồng .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về phương pháp chiết cành, cũng như là những kỹ thuật, các bước chiết cành để đạt được hiệu quả cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay thực hiện việc chiết cành để có được những cây ăn quả con mà không mất đi đặc tính vốn có của cây mẹ nhé. Chúc các bạn thành công!

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *