Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop), Cách trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop).Công nghệ Nông Nghiệp, Phụ kiện Xe, Thú Cưng

Author:

Category:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Hoa sỏi : là một loại cây đặc biệt quan trọng thuộc họ Mensembryanthemaceae ( Aizoaceae ), tên khoa học là Lithopturbuniformis ( listhos nghĩa là đá ; opsis nghĩa là hình dạng ). Nhìn từ trên xuống cây có hình trứng, nhìn từ dưới lên cây lại có hình nón. Mỗi cây đều mọc sát đất, thậm chí còn dấm dúi trong đất, chỉ 1 số ít nhô cao chừng 1-2 cm .
Thạch lan là loài hoa lá cây cảnh thân mọng nước, cây rất dễ trồng và sống lâu. Để trồng loài cây này bạn làm theo các bước hướng dẫn như sau :

Các bạn cần chuẩn bị về các mặt như lựa chọn giống, đất trồng, vị trí trồng, ánh sáng và nước tưới. Về đất trồng các bạn có thể mua tại các nhà vườn đất dinh dưỡng đã pha trộn sẵn, kết hợp thêm một ít sỏi nhỏ để rải trên bề mặt chậu. Về nơi trồng các bạn có thể sử dụng chậu cây nhỏ bằng gốm sứ để trồng thạch lan làm cảnh, ngoài ra có thể tận dụng hộp gỗ. Về ánh sáng, nước các bạn nên đặt chậu hoa ở nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát và không cần cung cấp quá nhiều nước cho cây.

Gieo trồng Lipthop: các bạn gieo hạt trực tiếp vào đất trồng, mỗi hạt một chậu, nếu gieo cùng một bề mặt thì khoảng cách giữa các hạt giống tầm 15cm để cây phát triển tốt. Giống thạch lan là loại cây có tỉ lệ nảy mầm cao, chừng khoảng 1-2 tuần sau khi gieo là đã nảy mần, nhưng cây con rất yếu dễ bị tổn thương nên bạn cần đợi cây cứng hơn rồi mới đem trồng riêng, khi tưới nước bạn nên xem điều kiện thời tiết thế nào để có chế độ tưới tiêu hợp lí nhằm giữ đủ ẩm tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

thach lan 2
Chăm sóc Lipthop: các bạn không cần tốn nhiều công chăm sóc. Cây có các lá dày, ở giữa khe lá có chất nuôi dưỡng hoa. Các lá này cũng tích trữ đủ nước cho thạch lan tồn tại ngay cả khi không được tưới nước đầy đủ. Với đặc điểm khá giống với loài xương rồng hay sen đá.

Thạch lan sẽ trổ hoa khi được khoảng chừng 2 – 3 năm tuổi. Hoa rất đẹp với nhiều màu lôi cuốn như vàng, cam, đỏ, trắng, … Thạch lan không chỉ điển hình nổi bật mà còn điệu đàng bởi hương thơm dịu nhẹ của mình. Tuổi thọ của loài cây này vào thời gian 3 – 5 năm .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Nhiều cây hoa sỏi trong suốt, nhìn thấy nội quan, nhiều cây lại đục ngầu màu nâu, lam hoặc hòa với sỏi đá để thuận tiện lẩn trốn những con vật ăn cỏ và khát nước. Hoa sỏi chỉ mọc ở sa mạc và nơi khô hạn, cây nở hoa vào lúc trời mưa, rồi nhanh gọn kết hạt, phát tán. Mỗi khi hoa nở, cả một vùng tĩnh mịch tự nhiên biến thành một rừng hoa thơm ngát, vì vậy hoa sỏi đã được xem là một kỳ quan của vạn vật thiên nhiên .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Những chú ý quan tâm khi trồng hoa sỏi : Khi trồng hoa sỏi, người trồng phải rất khôn khéo. Mỗi ngày, cần cho cây tiếp xúc với nắng 4 – 5 giờ. Nếu cây ít nắng, nó sẽ mọc cao, to không đúng với tên gọi. Tuy nhiên, cần đưa ra nắng từ từ, vì ở điều kiện kèm theo trồng chậu lá dễ bị hỏng. Khi đã quen với khí hậu mới, hoàn toàn có thể để cây dưới ánh nắng tự do .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Hoa sỏi có bộ rễ khá lớn, thích hợp với những chậu to và thoáng. Nên tưới nước ở một giai đoạn nhất định. Vào mùa nóng, có thể 3 ngày tưới một lần; nếu gặp mưa thì không để cây sũng nước quá 5 ngày, nếu không lá sẽ héo và tàn. Trong mùa đông, có thể để cây khô, bởi lúc này cây đang chuẩn bị nẩy mầm, dùng chính độ ẩm và chất dinh duỡng từ cây mẹ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Cây mọc đẹp nhất ở hai năm tuổi, quá tuổi này cây sẽ to và xấu, nhiều khi tăng trưởng thành 12 cặp lá xù xì rất giống với hoa đá. Nhiều trường hợp, một cây không chỉ có một bộ hai lá mà có tới một bộ ba lá. Có cây vừa nở hoa trắng vừa nở hoa vàng, hoa hồng. Có thể khắc phục điều này bằng cách trả nó về với điều kiện kèm theo khô hạn để cây sẫm lại, cằn và nhỏ bé đi .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sỏi (Thạch lan, Lipthop)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây