Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành cây cơ bản

Rate this post
Chiết cành là một hình thức nhân giống cây ăn quả mà cây con vẫn giữ nguyên được các đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây chiết sinh trưởng, tăng trưởng nhanh, thân cây thấp, tán gọn dễ chăm nom, ra quả sớm và nhanh cho thu hoạch. Vì vậy chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính đơn thuần, dễ làm, tỷ suất sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho các hộ làm vườn quy mô nhỏ. Song chiết cành cũng có hạn chế nhất định như cây chiết nhanh cỗi, cây không vững vàng, thông số nhân giống thấp và gây tổn thương cây mẹ. Nếu được chăm nom cẩn trọng cây chiết vẫn hoàn toàn có thể cho thu hoạch quả tới 20 – 30 năm. Kỹ thuật chiết cành nhân giống cây ăn quả gồm :

1. Đối tượng chiết và dụng cụ chiết

– Hầu hết các loại cây ăn quả đều hoàn toàn có thể nhân giống bằng chiết cành như nhãn, vải, cam, quýt … trừ 1 số ít cây khó ra rễ

– Dụng cụ chiết:

2. Chọn cây và cành chiết

Chọn cây: Nên chọn những cây đã ra quả từ 3-5 vụ, chọn những cây có năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, cây sinh trưởng khoẻ và không bị sâu bệnh.

Chọn cành: Trong chiết cành không nên chọn cành già, cành ở thấp, cành mọc trên ngọn, cành bị sâu bệnh, cành vượt. Tốt nhất nên chọn cành ở giữa tầng tán phơi ra ngoài ánh sáng, gióng ngắn, cành mập, đường kính từ 1,0-1,5 cm, màu vỏ cây không quá xanh và cũng không quá thẫm, nên chọn cành bánh tẻ để chiết. Chiều dài cành chiết từ 40-60 cm, có hai nhánh. Trong chiết cành thì cành nhỏ có khả năng ra rễ, sinh trưởng tốt hơn cành to, nhưng nếu chiết cành nhỏ quá, cành dễ bị gãy, không mang nổi bầu.

3. Thời vụ chiết

– Vụ xuân hè : chiết vào tháng 3 và 4 – Vụ thu đông : chiết vào tháng 9 Trước khi chiết cành cần chăm nom cây mẹ từ 1 – 2 tháng để cây mẹ sinh trưởng khoẻ, nhựa trong cây lưu thông mạnh, cành chiết nhanh ra rễ.

4. Kỹ thuật chiết

Bước 1 Khoanh vỏ:

Dùng dao sắc khoanh tròn cành chiết ở hai đầu cách nhau từ 3-5 cm, cách gốc cành 10-15 cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng đã khoanh. Dùng dao cạo sạch chất nhờn trên mặt gỗ để vô hiệu lớp tế bào tượng tầng, dùng giẻ lau sạch vết cắt. Hoặc sử dụng kéo khoanh vỏ kép là dụng cụ chiết cành chuyên nghiệp cùng lúc hoàn toàn có thể cắt hai đường vỏ cây rất thuận tiện

Kéo khoanh vỏ chiết cành

Bước 2 Chuẩn bị đất bó bầu:

Cùng với việc chọn cành, cần sẵn sàng chuẩn bị đất để bó bầu. Dùng đất vườn hoặc đất bùn ao phơi khô, đập nhỏ rồi trộn lẫn với phân chuồng hoai mục, trấu bổi hay rơm rác mục, rễ bèo tây … Hỗn hợp theo tỷ suất 2/3 đất còn 1/3 là những nguyên vật liệu kể trên và được làm ẩm đến 70 % nhiệt độ bão hoà ( đất hoàn toàn có thể vê thành “ con giun ”, nhưng nắm chặt nước không chảy ra tay ). Một bầu chiết đường kính từ 6-8 cm, khối lượng 150 – 300 g, chiều cao bầu đất 10-12 cm. Không nên làm bầu quá to, cây không phân phối đủ nước cho đất, đất phía ngoài bị khô cứng, chặt bí cây khó ra rễ.

Bước 3 Chiết cành

Chọn ngày có thời tiết tốt ( trời nắng ), dùng dao sắc cắt khoanh vỏ không nên cắt vào phần gỗ, nên sắp xếp cắt vỏ buổi sáng, tuỳ theo từng giống cây khác nhau mà thời hạn bó bầu cũng khác nhau. Ví dụ, các loại cây có nhiều nhựa mủ như hồng xiêm, trứng gà thì nên phơi nắng tối thiểu 7 ngày sau đó mới bó bầu, còn các giống ít nhựa mủ hơn như các cây có múi, nhãn, vải … thì nên phơi nắng tối thiểu 2-3 ngày sau đó mới bó bầu. Chuẩn bị rất đầy đủ nguyên vật liệu như đất bó bầu, giấy nilon, dây bó … Dùng nguyên vật liệu đất đã chuẩn bị sẵn sàng, giàn đất mỏng dính đều đủ bó xung quanh cành, dùng giấy nilông quấn xung quanh bầu, lấy dây buộc chặt hai đầu túi bầu, buộc chặt không cho bầu chiết xoay tròn.

Bước 4 Cắt cành chiết

Sau khi chiết từ 45-60 ngày, tùy theo mùa vụ và giống cây ăn quả khác nhau, quan sát thấy rễ mọc ra. Khi rễ đã chuyển từ màu trắng nõn sang màu vàng ngà hoặc hơi xanh thì hoàn toàn có thể cưa cành chiết giâm vào vườn ươm.

Bước 5 Hạ bầu chiết

Trước khi hạ bầu chiết cần cắt bớt những lá già, lá bị sâu và một phần lá non. Mật độ giâm cành chiết 20×20 cm, hoặc 30 x 30 cm.

Không nên giâm cành chiết quá dầy, rễ và mầm cành tăng trưởng kém, khi bứng đi trồng khó khăn vất vả. Trước khi hạ bầu, xé bỏ giấy nilon, dùng đất màu lấp cách cổ bầu 3-5 cm, tưới đẫm nước, nên che bớt 50 % ánh sáng tự nhiên, hàng ngày tưới 2 lần như trên. Sau 5-10 ngày chuyển sang chính sách 1-2 ngày tưới 1 lần tùy theo nhiệt độ đất. Có thể ra ngôi cành chiết trong túi nilon hay sọt tre và chăm nom như với cây giâm cành. Sau khi hạ bầu 15 – 20 ngày, bỏ bớt mái che để cây quen dần với ánh sáng tự nhiên. Đến ngày thứ 30 mở màn tưới nước phân đã ngâm kỹ và chăm nom như cây con. Sau giâm cành chiết từ 45-60 ngày hoàn toàn có thể đánh cây đi trồng. Xem thêm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *