Đặc điểm của cây điều

Rate this post

Đặc điểm của cây điều

Cây điều được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Dưới đây là một số đặc điểm hình thái tiêu chuẩn của cây điều, dựa vào những đặc điểm thực vật học này bà con có thể nhận biết được những giống điều nào sẽ là giống điều tốt để trồng, tăng khả năng thích nghi cao và cho năng suất ổn định trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

Cây điều là cây công nghiệp lâu năm có tuổi thọ lên tới 40-50 năm tuổi, cây thường cho hiệu suất không thay đổi trong tiến trình từ 10 đến 20 năm sau khi trồng .

cây điều

Bạn đang đọc: Đặc điểm của cây điều

Rễ cây điều .

Cây điều thuộc loại rễ cọc, bộ rễ ngang tăng trưởng mạnh để tìm kiếm chất dinh dưỡng, rễ điều hoàn toàn có thể ăn sâu vào đất. Khi trồng nơi đất tơi xốp thì chỉ cần sau 2 đến 3 tháng rễ cây điều đã hoàn toàn có thể cắm sâu xuống 80 cm, sau khi trồng được 5 đến 6 tháng rễ đã hoàn toàn có thể ăn sâu vào đất tới 2 m .
Tùy vào loại đất và năng lực sinh trưởng của cây điều, bộ rễ của cây điều hoàn toàn có thể ăn sâu hàng chục mét và hoàn toàn có thể lan rộng ra bán kín tán từ 50 đến 60 cm chính vì thế mà cây có năng lực chịu hạn cực tốt, hoàn toàn có thể sinh trưởng thông thường trong mùa khô, không có nước từ 5 đến 6 tháng .

Thân cây điều

Vì là cây công nghiệp lâu năm nên cây điều thường có thân cao từ 6 đến 8 m, nếu sống trong điều kiện kèm theo sinh trưởng tốt cây hoàn toàn có thể cao tới 10 m. Trong thân cây điều và cành thường có nhiều mủ. Tán cây thường có dạng hình dù, cành thường phát sinh theo chiều ngang nên khi còn nhỏ cành thường hay mọc sà cong xuống đất .
Cây điều là cây ưa sáng nên thân hoàn toàn có thể mọc tốt ở những nơi có ánh sáng mạnh, khi có rất đầy đủ ánh sáng, cành hoàn toàn có thể vươn rộng nên bà con cần quan tâm trong quy trình tỉa cành tạo tán và trồng cây ở tỷ lệ thích hợp để tăng năng lực vươn của cành .

Lá cây điều .

Cây điều có bộ lá thường tập trung chuyên sâu ở đầu cành, lá thường có chiều dài từ 10 đến 20 cm, chiều rộng từ 5 đến 10 cn, cuống lá ngắn. Phiến lá khá dày với những đường gân nổi rõ, đặc biệt quan trọng là mặt dưới các đường gân điển hình nổi bật lên. Kho còn non lá điều thường có màu đỏ hoặc hơi xanh nhạt, khi già lá chuyển sang màu xanh đậm .

Bộ tán của cây điều thường rất rộng, khi cây trưởng thành và tăng trưởng thành thục trong điều kiện kèm theo sinh trưởng thuận tiện thì bộ tán có thẻ rộng đến 5 m tính từ gốc, thường thì một cây điều trưởng thành thường có bộ tán chiếm diện tích quy hoạnh lên tới 50 đến 60 mét vuông khi cây đạt 6 đến 7 tuổi .

Hoa cây điều .

Cây điều thường ra hoa vào lúc kết thúc mùa mưa chuẩn bị sẵn sàng chuyển sang mùa khô. Hoa điều có cả hoa đơn tính và hoa lưỡng tính. Hoa mọc thành từng chùm, mỗi chùm có khoảng chừng từ vài chục hoặc hàng trăm hoa .
Hoa điều có màu vàn hoặc trắng có vằn đỏ, đôi kho hoa có màu hồng đẹp. Hoa điều có 5 cánh, so với hoa đực chỉ có nhị đực còn hoa lưỡng tính thì có tới 8 đên 10 nhị đực và 1 nhụy cái. Thông thường thì chỉ có 1 nhị đực ở hoa lưỡng tính tăng trưởng khá đầy đủ các tính năng và có năng lực tung phấn, các nhị khác thường không có năng lực thụ phấn .
Hoa điều thường mọc ở đầu cành và gồm có cả hoa đực lẫn hoa lưỡng tính. Hoa thường chỉ thụ phấn bằng côn trùng nhỏ hoặc gió. Hoa thường nở vào buổi sáng, tuy nhiên nếu trong lúc hoa đang nở mà Open mưa thì bao phấn sẽ không hề nứt ra để phấn rớt vào nên quy trình thụ phấn sẽ không xảy ra khiến mất mùa .
Cây điều sau 3 năm trồng mới thì khởi đầu trổ hoa, thời hạn ra hoa thường lê dài khoảng chừng 3 tháng và chia thành 3 tiến trình rõ ràng gồm :

  • Thời điểm hoa đực thứ nhất nở thường lê dài từ 2 đến 4 ngày, lúc này có khoảng chừng từ 19 đến 100 % là hoa đực nở .

  • Thời điểm cả hai loại hoa lưỡng tính và hoa đực cùng nở thường lê dài khoảng chừng 70 ngày. Trong đó có khoảng chừng từ 0 đến 60 % là hoa đực nở còn lại khoảng chừng từ 0 đến 20 % là hoa lưỡng tính nở .

  • Thời điểm hoa đực thứ hai nở thường chỉ lê dài 13 ngày có khoảng chừng từ 0 đến 67 % là hoa đực nở .

Như vậy thời gian hoa lưỡng tính và hoa đực nở thường chênh lệch nhau tới 1/6 nên chùm hoa thường có nhiều hoa nhưng tỷ suất đậu quả chỉ đạt khoảng chừng 10,2 % .

Trái cây điều .

Trái điều ( quả giả ) hay còn được gọi là đào lộn hột bởi trái điều thật ra chỉ là một trái giả với phần cuống quả phình to tạo thành. Trái điều thật chính là hạt điều mà tất cả chúng ta sử dụng sau khi tách nhân
Sau khi thụ phấn thành công xuất sắc thì trái thật của quả điều ( chính là hạt điều ) sẽ tăng trưởng size rất nhanh. Trong vòng 1,5 tháng là có năng lực đạt size tối đa. Từ đó quả không mở màn tăng trưởng nữa mà chuyển sang phình to phần cuống quả thành quả giả. Như vậy trái điều thường có hai phần là trái thật và trái giả .

Trái giả thường chiếm trọng lượng rất lớn, tới 90% do phần cuống quả phình to có hình quả lê, khi chín quả điều thường có màu hồng hoặc màu vàng, trọng lượng quả giả thường từ 45 đến 60g. Trái điều vàng thường lớn hơn và có hàm lượng đường cao hơn điều đỏ.

Trái thật ( hạt quả ) thường chỉ chiếm 10 % khối lượng quả. Hạt điều thường có dạng hình hạt đậu lớn, lớp vỏ ngoài thường có màu xám xanh khi còn tươi và sau quy trình phơi khô sẽ chuyển sang màu nâu. Hạt điều thường nhẵn có khối lượng thường từ 3-5 g một hạt .
Để lấy được nhân hạt điều bà con cần vô hiệu lớp vỏ hạt ( lớp vỏ hạt này thường chiếm tới 70 % trọng hạt và có vỏ dày đến 3 mm ), vỏ hạt cũng được chia làm 4 phần để phủ bọc lấy nhân. Ngoài cùng là vỏ ngoài rất dai và cứng, tiếp đến là vỏ giữa khá xốp, vỏ giữa thường chiếm 30 % khối lượng vỏ, đây là phần chứa dầu của hạt điều. Để lấy được nhân điều tất cả chúng ta cần loại nỏ lớp vỏ này nhưng nó có chứa chất Urushion rất độc với da người. Cuối cùng là vỏ trong rất cứng sau đó mới đến lớp vỏ lụa mỏng dính bên ngoài bảo phủ lấy phần nhân hạt điều màu trắng .

Nhân hạt điều có chứa nhiều dầu, chất béo, có hương vị thơm ngon, vị bùi béo nên được sử dụng nhiều trong việc chế biến bánh kẹo hoặc rang ăn (hạt điều rang muối).

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *