Cây hoa nhài leo (nhài dây), cây hoa trang trí với mùi thơm dịu nhẹ

Rate this post
Cây hoa nhài leo hay còn gọi là nhài dây là một loại cây trang trí sân vườn rất thích mắt vì cây ra khá nhiều hoa. Loại cây này không kén đất và cũng rất dễ chăm nom nên nhiều mái ấm gia đình chọn nhài dây làm hoa lá cây cảnh trồng trong sân vườn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online ( NNO ) sẽ ra mắt đơn cử hơn về cây hoa nhài leo hay còn gọi là hoa nhài dây để những bạn hiểu hơn về loại cây hoa này .
Cây hoa nhài leo

Đặc điểm của cây nhài leo

  • Tên gọi khác : lài dây, nhài dây, lài leo, nhài leo, cây nguyệt quế leo .
  • Tên khoa học : Jasminum-pubescens-Willd
  • Đặc điểm thân: có tính mềm dẻo, nhài leo là cây bụi thân gỗ nhưng thân có đặc tính mềm dẻo và có nhiều cành nhánh vươn dài nên có trồng theo kiểu leo giàn. Tất nhiên, cây này là cây thân gỗ nên khả năng leo giàn sẽ không được tốt như các loại cây có thân mềm chuyên leo giàn như bầu, bí, mướp, ..

  • Đặc điểm lá : Lá cây có hình mũi giáo, mọc đối xứng trên thân, mặt phẳng lá có lông, màu xanh bóng và lá cây tương đối mỏng dính .
  • Đặc điểm về hoa : hoa nhài leo mọc ở nách lá hay đầu cành thành từng chùm. Khi hoa nở sẽ nở lần lượt chứ không nở cùng lúc. Do đó nhiều người thấy hoa nhài leo khá bền là vì nguyên do này. Hoa nhài leo thường có 7 – 9 cánh xếp thành hình chong chóng, cuống lá ngắn nhưng phần ống bầu hoa lê dài .
  • Đặc điểm về quả : cây hoa nhài leo có quả nhưng tỉ lệ tác dụng rất kém nên hiếm khi nhìn thấy quả của cây nhài leo .

Cây hoa nhài leo

Ý nghĩa cây lài leo

Cây nhài leo có hoa màu trắng và có mùi thơm dịu nên nhiều nơi coi nhài leo là biểu trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, đáng yêu của người con gái. Nhiều nơi còn coi hoa nhài leo là biểu tượng của tình yêu và minh chứng cho kết quả của tình yêu đôi lứa.

Cây hoa nhài leo hoa có thơm không

Cây nhài leo hiện chỉ có 1 loại và hoa của cây nhài leo có mùi thơm dịu. Để tả mùi thơm của cây nhài leo thì mình cũng hơi bí từ vì tương đối khó tả mùi vị qua ngôn từ viết. Tuy nhiên, nếu bạn từng ngửi hoa nhài tây hay hoa nhài ta thì sẽ thấy mùi thơm của nhài leo cũng gần tương tự như như vậy .
Cây hoa nhài leo

Hoa nhài leo ra hoa vào mùa nào

Hoa nhài leo là loại cây ra hoa quanh năm. Khi thời tiết ấm cúng cây sẽ ra hoa nhiều hơn, khi thời tiết không thuận tiện cây sẽ ra hoa ít hơn. Cũng vì giống cây này ra hoa quanh năm và hoa rất thơm nên được rất nhiều người yêu thích trồng làm cảnh trong khu vực sân vườn hay trồng làm hàng rào .

Cách nhân giống cây lài leo

Cây nhài leo cũng giống như những cây nhài khác đều hoàn toàn có thể nhân giống bằng chiêu thức giâm cành. Bạn chỉ cần chọn một cành già, cắt vát sau đó cắm xuống đất và tưới nước đều đặn để giữ ẩm thì cây hoàn toàn có thể tăng trưởng thành một cây mới. Các bạn chú ý quan tâm là giâm cành hoa nhài phải khoảng chừng 1 tháng cây mới ra rễ mới nên bạn hãy kiên trì tưới nước giữ ẩm cho cây và để cây nơi có bóng mát, thoáng khí .
Cây hoa nhài leo

Cách chăm sóc cây nhài leo

Cây nhài leo không kén đất, có thể chịu được hạn tốt nên rất dễ chăm sóc. Vị trí trồng cây các bạn nên chọn nơi có ít nắng gắt chiếu vào. Mặc dù cây có thể chịu được nắng nhưng nếu nhiều nắng quá cây sẽ phát triển kém. Về nước tưới, mỗi ngày bạn chỉ cần tưới cho cây 1 lần là đủ. Khi thời tiết ẩm, mưa nhiều thì 2 – 3 ngày tưới một lần cũng không vấn đề gì. Bạn chỉ cần chú ý công tác thoát nước cho cây là đủ vì cây nhài leo không ưa ẩm và có thể bị chết do úng.

Trong trường hợp bạn trồng cây hoa nhài leo trong chậu, khi bạn thấy đất trồng cây có tín hiệu bạc mầu, hãy thay đất mới cho cây để bảo vệ cây tăng trưởng tốt. Nếu đất chưa bị bạc mầu, bạn hãy chú ý quan tâm bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Nên dùng phân NPK pha với nước tưới xung quanh gốc cây là tốt nhất .
Cây hoa nhài leo

Giá cây nhài leo (nhài dây)

Cây lài leo cũng là cây được bán tương đối phổ cập lúc bấy giờ. Giá của cây lài leo vào lúc 50 – 90 ngàn đồng tùy cây. Giá này chưa gồm chậu trồng cây, nếu bạn muốn mua cả chậu trồng cây thì giá tiền hoàn toàn có thể sẽ đắt hơn từ 60 – 150 ngàn đồng. Nếu bạn muốn mua nhài leo về trồng xuống đất thì không cần phải mua kèm theo chậu nữa .
Cây hoa nhài leo
Như vậy, những thông tin trên về cây nhài leo chắc đã giúp những bạn hiểu hơn về cây nhài này rồi phải không. Nếu bạn cần thêm thông tin nào về cây hoa lài leo, hãy để lại comment bên dưới để NNO giúp bạn giải đáp sớm nhất nhé .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *