Cây đước – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc – Nuoitrong123

Rate this post

Cây đước là loài cây rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là vùng ngập nước. Không chỉ được trồng làm rừng phòng hộ, nơi cư trú cho các loài động vật, cân bằng sinh thái, cây đước còn có công dụng rất hữu ích trong y học. Để đem lại giá trị kinh tế cao, các bạn cần nắm rõ đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây.

Đặc điểm của cây đước

1. Cây đước sống được ở đâu ?

Cây đước có tên khoa học là Rhizophora apiculata Blume, thuộc họ đước và được gọi với 1 số tên khác như : Sú, Vẹt, Đước xanh, Trang, … Cây sống đa phần vùng ven biển những nước thuộc vùng nhiệt đới gió mùa như : Nước Ta, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, … Tại Nước Ta, cây phân bổ dọc bờ biển những tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang và trên những quần đảo như hòn đảo Phú Quốc .Đước là cây ưa khí hậu nóng ẩm, vùng ngập nước hoặc có thủy triều lên xuống hàng ngày. Đặc biệt, những vùng đất ngập mặn thời hạn dài trong năm là nơi rất tương thích để đước tăng trưởng .Cây đước - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc - cay duoc con

2. Đặc điểm sinh trưởng và tăng trưởng cây đước

Là cây ưa ẩm nên sinh trưởng và phát triển mạnh trong mùa mưa. Khi được 2 tuổi cây đước bắt đầu ra hoa. Thời điểm ra hoa của cây là từ tháng 10 đến 12. Đước kết hợp với các loài thực vật ven biển tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Cây đước thuộc dòng cây gỗ có chiều cao trung bình 10 đến 20 m, thậm chí còn có cây cao đến 30 và đường kính giao động từ 30 – 45 cm. Cây mọc thẳng, thân tròn có nhiều vết nứt hình vuông vắn và có vỏ dày màu xám hoặc nâu đen. Trong khi cành cây sần sùi và khá vặn vẹo ..Cây đước - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc - re cay duoc
Rễ đước rất đặc biệt quan trọng, là loại rễ cọc nhưng lại ít tăng trưởng. Tuy nhiên, mạng lưới hệ thống rễ xung quanh thân cây rất tăng trưởng và giúp cây vững chãi. Một cây đước có 8 đến 12 rễ chống với công dụng hút dinh dưỡng, hút nước nuôi cây. Ngoài ra, phần rễ này còn có công dụng hô hấp và mọc ở phần thân ít hoặc không bị ngập nước .Lá của đước hình mác, mọc đối xứng với nhau và dài từ 7 đến 13 cm, rộng từ 4 đến 6 cm. Đầu lá thường tròn hoặc tù trong khi gốc lá lại hình nêm. Cuống lá khá mập và có chiều dài từ 1 đến 3 cm. Phần gân chính lõm cuống và hằn rõ ở mặt dưới .Hoa cây đước có màu vàng, mọc thành hình sin và phân nhanh ở những kẽ lá. Quả đước dài và phần đài hình trứng, trong mỗi quả có chứa 1 hạt .Cây đước - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc - hoa duoc

Công dụng của cây đước

Đước đước biết đến là loài cây đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái rừng ngập mặn tại nước ta. Được sử dụng để trồng phục sinh rừng ngập mặn ven biển. Thân cây đước được sử dụng làm củi đốt, phần than đốt là mẫu sản phẩm được xuất khẩu với giá trị cao. Ngoài ra, thân đước còn được sử dụng để sản xuất đồ nội thất bên trong trong mái ấm gia đình. Phần vỏ của cây được sử dụng trong công nghệ tiên tiến in, thuộc da, nhuộm lưới, …Bên cạnh những hiệu quả trên, đước còn được biết với những tính năng :

1. Cư trú cho những loài động vật hoang dã

Khi mọc thành mạng lưới hệ thống rừng, cây đước trở thành hệ sinh thái cho những loại động vật hoang dã như : chim, lưỡng cư, bò sát, … dinh sống. Là nơi cư trú của nhiều loài thủy hải sản như : cua, cá, tôm, động vật hoang dã đáy, …Chưa hết, cây đước còn giúp bảo vệ bờ biển, chống xói mòn, xâm lấn, cố định và thắt chặt bãi bồi ven biển, chống sóng thần, gió bão, …Cây đước - Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc - qua duoc

2. Làm rừng phòng hộ, cân đối hệ sinh thái

Nhờ tăng trưởng được trong môi trường tự nhiên ngập nước, đặc biệt quan trọng là nước mặn nên cây được giúp người dân bảo vệ vùng nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển. Trở thành rừng phòng hộ, điều hòa không khí, phân phối oxy, nghiên cứu và điều tra khoa học. Thậm chí rừng đước tại một số ít khu vực còn trở thành khu du lịch sinh thái xanh được thương mến .

3. Chữa bệnh

Thành phần hóa học trên cây đước rất phong phú, tùy vào từng bộ phận trên cây có thành phần khác nhau rõ ràng. Ví dụ :

  • Vỏ cây : Hàm lượng tanin rất lớn lên tới 60 – 65 %. Bên cạnh đó còn chứa rất nhiều acid béo dạng ester, pentosan, furfurol. Tro của vỏ cây có tới 70 % canxi cacbonat .
  • Rễ : chứa nhiều phenol, acid béo dạng ester .
  • Lá, quả xanh có 9,1 % tanin .
  • Quả : ăn được và sử dụng để điều chế rượu vang .

Với hàm lượng chất hóa học rất lớn nên cây đước được ứng dụng trong y học rất nhiều, điều chế những loại thuốc chữa bệnh .Trong y học tân tiến, vỏ cây có công dụng chữa những vết thương chảy máu, tiêu chảy, viêm họng, tiểu tiện ra máu, … Tại Ấn Độ, vỏ cây còn được dùng để điều chế thuốc điều trị tiểu đường. Dịch rễ cây có công dụng kháng nấm .Trong y học truyền thống, cây đước có công dụng hoạt huyết, thu liễm .

Cách trồng cây đước

1. Nhân giống

– Chọn quả : Để nhân giống những bạn cần gom quả đước đã già từ những cây có tuổi đời 10 đến 30 năm, đường kính cây 8 – 20 cm và cao trên 12 m. Cây giống không bị sâu bệnh, sinh trưởng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Nên thu quả đước trong khoảng chừng tháng 7 đến tháng 9 dương. Quả sau khi đã thu về phân loại và chỉ chọn quả to, nguyên vẹn, không sâu bệnh. Không nên bảo quản hạt quá 15 ngày, khi hái về nên đem đi cấy bầu ngay .

– Tạo bầu ươm: Sử dụng túi bầu có kích thước 15x20cm, có đáy, lỗ đục khoảng 0,5cm. Dùng đất pha cát 95% để đóng bầu (đất ngập thủy triều), chỉ nên lấy đất có độ sâu từ 0 đến 20cm. Trộn phân supe lân 3% theo trọng lượng của bầu, 1 đến 2% phân heo đã hoai mục. Luống bầu có kích thước 1x1m, luống cách luống 50cm có rãnh thoát nước. Xếp bầu theo hàng và 2 hàng cách 1 hàng. Vun đất xung quanh bầu để giữ bầu.2 tháng di chuyển bầu 1 lần để rễ không cắm và đất và phân loại cây.

– Vườn ươm : Đặt ở gần vị trí trồng để thuận tiện cho việc luân chuyển. Nên chọn vị trí có thủy triều ngập trung bình / năm, có bờ kè để bảo vệ, tránh xa khu canh tác nông nghiệp, chăn thả gia súc, nguồn bệnh .Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng xong, những bạn cắm quả cây đước vào bầu, mỗi bầu 1 quả sao cho 1.3 trụ mầm nằm trong đất. Nên nhân giống vào ngày râm mát .

2. Kỹ thuật trồng cây đước thành rừng

– Chọn đất trồng : là đất phù sa ngập mặn, đất dạng trầm tích nhiều bùn, đất cát phấn sét, đất phù sa ngập mặn. Đất có độ lún từ 5 đến 30 cm, tương thích nhất từ 15 đến 20 cm. Thời gian ngậm nước thủy triều khoảng chừng từ 3 đến 4 giờ 1 ngày. Độ mặn của nước 1 đến 2 % .– Phương thức trồng cây đước :Có 2 hình thức trồng : trồng thuần và sắp xếp theo hình vuông vắn hoặc là nanh sấu, trồng hỗn với những loài khác như : mắm trắng, dà quánh, vẹt, đưng .– Mật độ trồng :

  • Đối với trồng rừng thuần trồng 10.000 cây / ha, cây cách cây 1×1 m .
  • Đối với đất thích hợp hoàn toàn có thể trồng 20.000 cây / ha, cây cách cây 0,7 × 0,7 m .

– Thời gian trồng : Trồng từ tháng 7 đến ngày 15 của tháng 10 dương. Thời gian tương thích nhất là tháng 7 đến tháng 9 dương .– Kỹ thuật trồng : Khi thủy triều rút nước, sử dụng dây thắt nút và chia thành từng đoạn 1 m rồi kéo thẳng và trồng theo đúng khoảng cách. Cách trồng hữu dụng nhất là dùng 1 đoạn luồng hoặc tre dài 3 m, lắp răng dài 10 cm với khoảng cách 1 mx1m rồi cào lên mặt đất theo 1 đường thẳng và kéo vuông góc tạo thành ô bàn cờ. Bỏ bầu trước trước khi trồng. Lưu ý không để làm đứt rễ cây đước vì khi trồng bị mặn xâm nhập sẽ rất dễ chết .

Cách chăm nom cây đước

Trong thời hạn nhân giống, những bạn cũng cần chăm nom cây đước non chu đáo. Hàng ngày triển khai gỡ bỏ những vật cản, rong, rêu vướng vào quả. Ngoài ra, những loài động vật hoang dã cũng tiếp tục tiến công và những bạn cần bắt bỏ chúng để không làm hỏng trụ mầm .Sau khi trồng được 2 đến 6 tháng cần vô hiệu những rong, rêu, tảo bám vào thân hoặc lá cây. Điều này giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Nếu có sâu non, cua, còng, … ăn lá cây cần bắt chúng đi .Có thể sử dụng 1 số chế phẩm sinh học để vô hiệu sâu bệnh như : Virut, Beauverine ( B.B ), Metarrhizium, Bacilline ( B.T ), … Chỉ nên vận dụng chiêu thức này khi sâu bệnh lan rộng và có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng thành ổ dịch .Cây đước sau khi được trồng, 4 năm đầu đước chưa khép tán những bạn cần vô hiệu những cây gỗ tạp hoặc là thực bì mọc tự nhiên. Đến năm thứ 5, đước đã khép tán thì mở màn triển khai tỉa thưa .

Địa chỉ bán cây đước

Cây đước được bán thoáng rộng tại những vườn ươm của những tỉnh. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua cây giống với giá từ 10 đến 15.000 đồng / cây. Việc mua cây giống sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và sức lực lao động ươm giống .

Hoặc các bạn có thể lên mạng và gõ từ khóa “địa chỉ bán cây đước giống”. Có hàng ngàn kết quả hiện ra. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn đơn vị cung cấp cây giống.

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung ứng cho những bạn thêm nhiều thông tin về cây đước, cách trồng và chăm nom loài cây này. Hy vọng nó sẽ ích cho những bạn .

Xem thêm:

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *