Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần

Rate this post
Tre trúc là loại cây xanh tăng trưởng nhanh nhất trên Trái đất. Một cây tre nổi bật hoàn toàn có thể tăng trưởng lên đến 10 cm trong một ngày. Một số loài tre hoàn toàn có thể tăng lên một mét trong cùng một thời gian, hoặc cứ hai phút lại tăng lên khoảng chừng 1 mm .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 1.Bạn thực sự hoàn toàn có thể nhìn thấy cây tre mọc lên trước mắt bạn. Hầu hết những loài tre đều đạt độ tuổi trưởng thành chỉ trong 5 đến 8 năm. So sánh điều này với những loại gỗ cứng phổ cập khác trên quốc tế thường chỉ tăng 2 cm trong một tuần, cây tre hẳn có sức tăng trưởng nhanh gọn hơn. Những loại cây như cây sồi hoàn toàn có thể mất đến 120 năm mới đạt được độ trưởng thành. Nhưng khi nói đến ra hoa thì tre trúc có lẽ rằng là một trong những loài thực vật chậm nhất trên quốc tế .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 2.

Sự ra hoa của tre là một hiện tượng kỳ lạ mê hoặc, chính bới nó chỉ Open duy nhất một lần và rất khan hiếm trong vương quốc thực vật. Phải mất đến 60 đến 130 năm, cây tre mới ra hoa một lần. Khoảng cách ra hoa lê dài của cây tre đến nay vẫn là một huyền bí so với nhiều nhà thực vật học .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 3.Du khách đi dưới một rặng hoa tre .Việc nở hoa chậm này còn cho thấy một điều lạ lùng nữa – toàn bộ những cây tre sẽ chúng nở hoa cùng một lúc trên khắp quốc tế, bất kể vị trí địa lý và khí hậu, miễn là chúng có nguồn gốc từ cùng một cây mẹ .Thật khó tin nhưng sư thật là hầu hết những cây tre “ bạn bè ” này đều ra hoa đúng chuẩn vào cùng một thời gian. Mặc dù những thành viên tre thuộc những khu vực địa lý khác nhau, chúng vẫn mang cùng một bộ gen từ một mẹ. Chính vì thế, một cây tre ở Bắc Mỹ cũng hoàn toàn có thể ra hoa cùng lúc với cây tre bạn bè của nó ở châu Á. Điều này giống như cây tre có một đồng hồ đeo tay sinh học bên trong mình, có sẵn báo thức để bừng nở cùng một lúc. Hiện tượng ra hoa hàng loạt này được gọi ra hoa theo quần thể .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 4.Hoa của loài tre Fargesia nitida cứ 120 năm mới nở một lần .

Theo một giả thuyết, việc ra hoa hàng loạt làm tăng tỷ lệ sống sót của quần thể tre. Giả thuyết cho rằng khi xảy ra lũ lụt hay có những loài động vật tiêu diệt, việc ra hoa, kết trái sẽ đảm bảo có hạt giống truyền lại.

Hoa tre rất lôi cuốn loài gặm nhấm, chính vì thế khi tre nở hoa sẽ làm ngày càng tăng những loài này trong khu vực. Chu kỳ ra hoa của tre lâu hơn tuổi thọ của loài động vật hoang dã gặm nhấm nên tre hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh quần thể động vật hoang dã gặm nhấm bằng cách lê dài khoảng chừng thời hạn ra hoa. Tuy nhiên giả thuyết này vẫn không lý giải tại sao chu kỳ luân hồi ra hoa của tre dài hơn tuổi thọ của loài gặm nhấm gấp 10 lần .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 5.Đây chính là quả của cây tre .Một khi những loài tre đã đạt đến tuổi thọ nhất định, đã ra hoa và sản sinh hạt giống thì cây sẽ chết và thậm chí còn cả một cánh rừng tre to lớn cũng hoàn toàn có thể chết theo trong một vài năm. Một giả thuyết cho rằng việc sản sinh hạt giống yên cầu một lượng nguồn năng lượng khổng lồ khiến cây tre kiệt quệ. Một kim chỉ nan khác cho thấy cây tre mẹ chết để có chỗ cho cây con .Việc tre ra hoa hàng loạt cũng lôi cuốn một số lượng lớn động vật hoang dã, đa phần là loài gặm nhấm. Sự sẵn có bất thần của thức ăn với số lượng lớn trong rừng đã lôi cuốn hàng loạt con chuột đói ăn, và chúng tăng trưởng một cách báo động theo cấp số nhân. Sau khi ăn trái cây tre, chuột khởi đầu ăn cả cây cối khác – cả những cây lương thực trên đồng ruộng gần đó .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 6.

Hoa và quả tre rất thu hút loài gặm nhấm, điển hình là chuột.

Mỗi lần tre ra hoa gần như luôn kéo theo nạn đói và bệnh tật ở những làng gần đó. Ở bang Mizoram, miền đông bắc Ấn Độ, sự kiện đáng sợ này đều xảy ra mỗi 48 đến 50 năm một lần, khi loài tre Melocanna baccifera ra hoa kết trái. Hiện tượng này xảy ra vào năm 2006 đến năm 2008, được biết đến bằng từ địa phương “ mautam ” có nghĩa là ” loài tre chết chóc ” .Khám phá bí ẩn hoa tre, loài hoa trăm năm mới nở một lần - Ảnh 7.Trẻ em bắt chuột khi tre ra hoa tại Burma, Myanmar .

(Nguồn: Tổng hợp)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *