Bài học sâu sắc từ câu chuyện Cây táo thần

Rate this post

Tóm tắt câu truyện cây táo thần

Cây táo thần là một câu truyện mang lại cho các bé một bài học sâu sắc, đáng quý. Câu chuyện này sẽ giúp giáo dục các bé rằng phải biết chia sẻ những thứ mình có với mọi người thì chúng ta mới có được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống. Ngược lại sự ích kỷ không biết chia sẻ đối với mọi người là một thói quen xấu cần loại bỏ.

Ngày xưa đã từ rất lâu, có một cây táo thần mọc ở ngoại ô thành phố. Hàng ngày bọn trẻ thường đến đó chơi với nhau, nô đùa xung quanh cây táo và bẻ những quả táo ngon trên cành rồi chia cho nhau để ăn. Bỗng nhiên một hôm, có một cậu bé không biết ở đâu đến, cau mày giận dữ với bọn trẻ rồi quát rằng đó là vườn của cậu, cậu đã mua từ trước và dĩ nhiên cây táo này cũng là của cậu.Cây táo thần vốn là nơi vui chơi của tất cả các bạn
 

Sau đó cậu đuổi bọn trẻ đi nơi khác chơi và cấm không được đến đấy chơi nữa. Cây táo ở đó chứng kiến tất cả mọi chuyện, bằng một phép lạ nào đó nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây táo và cũng bằng phép lạ đó nó làm cho cậu bé nằm mơ. Cậu bé nằm mơ thấy trên cây táo có một cái hố rất lớn.

Cậu thấy đói bụng cồn cào nên cậu leo lên cây và định bứt vài quả táo để ăn cho đỡ đói. Nhưng khi cậu chạm vào một quả tảo thì cành táo quay đi chỗ khác và quả táo thì rơi vào cái hố to tướng ở trên thân cây. Cứ lặp đi lặp lại như vậy đến khi tất cả cành cây và quả táo đều rơi hết vào trong cái hố kia, chỉ còn trơ trụi một quả táo duy nhất ở trên cành.

Cậu bé mới buồn bã ngồi khóc dưới gốc cây sau đó cây táo mới hỏi cậu rằng tại sao cậu lại khóc. Cậu bé mới trả lời rằng ông táo quá ích kỉ đã ăn hết táo không chừa cho cậu quả nào giờ cậu đã đói lắm rồi. Cây táo mới bật cười và hỏi rằng cậu có nhớ cậu đã đuổi hết các bạn đi không cho các bạn chơi và ăn táo dưới gốc táo hay không. Cậu bé đã nhận ra lỗi của mình và hứa sẽ thay đổi.


Cây táo thần đã dạy cho cậu bé một bài học
 

Cây táo thần đã dạy cho cậu bé một bài học

Bài học rút ra từ truyện cây táo thần

Sau đó cậu đuổi bọn trẻ đi nơi khác chơi và cấm không được đến đấy chơi nữa. Cây táo ở đó chứng kiến tất cả mọi chuyện, bằng một phép lạ nào đó nó làm cho cậu bé ngủ thiếp đi dưới gốc cây táo và cũng bằng phép lạ đó nó làm cho cậu bé nằm mơ. Cậu bé nằm mơ thấy trên cây táo có một cái hố rất lớn.Cậu thấy đói bụng cồn cào nên cậu leo lên cây và định bứt vài quả táo để ăn cho đỡ đói. Nhưng khi cậu chạm vào một quả tảo thì cành táo quay đi chỗ khác và quả táo thì rơi vào cái hố to tướng ở trên thân cây. Cứ lặp đi lặp lại như vậy đến khi tất cả cành cây và quả táo đều rơi hết vào trong cái hố kia, chỉ còn trơ trụi một quả táo duy nhất ở trên cành.Cậu bé mới buồn bã ngồi khóc dưới gốc cây sau đó cây táo mới hỏi cậu rằng tại sao cậu lại khóc. Cậu bé mới trả lời rằng ông táo quá ích kỉ đã ăn hết táo không chừa cho cậu quả nào giờ cậu đã đói lắm rồi. Cây táo mới bật cười và hỏi rằng cậu có nhớ cậu đã đuổi hết các bạn đi không cho các bạn chơi và ăn táo dưới gốc táo hay không. Cậu bé đã nhận ra lỗi của mình và hứa sẽ thay đổi.Lúc đó có một quả táo rớt lên đầu cậu bé làm cậu thức giấc. Cậu bé nhớ lại giấc mơ lúc này và chạy đi gọi các bạn đến xin lỗi và cho các bạn quay lại gốc táo chơi cùng. Thế là tất cả cùng nhau ra vừa, cậu bé trèo lên cây hái táo ném xuống cho các bạn cùng ăn.

Qua câu truyện cây táo thần ta thấy được sự chia sẻ là một trong những kỹ điều quan trọng sẽ giúp trẻ dễ kết bạn, hòa nhập với bạn bè và mọi người trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng chia sẻ những gì mình thích, mình có với người khác như cậu bé trong truyện cây táo thần. Để dạy cho trẻ biết cách chia sẻ với người khác là một việc không dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn.

Để giúp được trẻ hiểu thế nào là chia sẻ với người khác, các bậc cha mẹ nên bắt đầu từ những câu chuyện hay về sự chia sẻ cho nhau như thế nào của mọi người trong cuộc sống hàng ngày như câu truyện cây táo thần. Câu truyện dạy các bé biết cách chia sẻ đồ ăn với bạn cũng như đồ chơi hoặc những thứ đồ mà bé có, giúp trẻ bày tỏ thái độ nhường nhịn, chia sẻ với bạn bè. Điều quan trọng nhất của việc dạy bé biết chia sẻ là hãy để cho bé cảm nhận được niềm vui, ý nghĩa của việc cho đi và được nhận lại và như vậy bé sẽ lớn lên với một tấm lòng bao dung, rộng lượng.

Ngoài kể những câu chuyện cha mẹ còn nên tập cho bé phụ giúp những việc nhỏ trong nhà, hướng cho con biết hiểu và nghĩ cho người khác, quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bé. Ngoài ra câu truyện cây táo thần còn dạy các bé một điều là không được ích kỉ như cậu bé trong truyện vậy.

Trong cuộc sống mà có thói ích kỉ sẽ làm cho các bé không có bạn bè chơi chung, khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì tình yêu thương và sự sẻ chia chỉ là những giá trị vô nghĩa. Vì thế các bé cần được giáo dục phải biết chia sẻ những thứ mình có không được ích kỉ kể cả đồ ăn, đồ chơi, … nhưng cũng nên dạy bé biết giữ lại những gì của riêng mình. Nếu các bé biết sẻ chia đồ chơi, đồ ăn cho bạn bè thì các bé sẽ cả thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn vì có thể chơi hòa đồng với các bạn mà không có sự tranh cãi, giành giật nào xảy ra.

Tóm lai, cây táo thần đã mang lại một bài học thật ý nghĩa cho các bẻ về sự sẻ chia san sẻ với người khác là một niềm vui, còn thói ích kỉ sẽ phải buồn bả cô đơn một mình không ai chơi cùng. Cậu bé trong câu truyện cây táo thần cuối cùng cũng hiểu rằng điều hạnh phúc nhất trên trái đất này là cùng chia sẻ niềm vui với mọi người. Vậy nên các bậc cha mẹ nên dạy các bé nhỏ về chia sẻ niềm vui với mọi người ngay từ khi các bé còn nhỏ.

Xem thêm: chuyện cây táo, cây khế
 Tóm lai, đã mang lại một bài học kinh nghiệm thật ý nghĩa cho những bẻ về sự sẻ chia san sẻ với người khác là một niềm vui, còn thói ích kỉ sẽ phải buồn bả đơn độc một mình không ai chơi cùng. Cậu bé trongcuối cùng cũng hiểu rằng điều niềm hạnh phúc nhất trên toàn cầu này là cùng san sẻ niềm vui với mọi người. Vậy nên những bậc cha mẹ nên dạy những nhỏ bé về san sẻ niềm vui với mọi người ngay từ khi những bé còn nhỏ. Xem thêm : Cậu bé và cây táo

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *