Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cây Thế Nào Cho Đúng?

Author:

Category:

Bạn có biết rằng bã cà phê là một loại phân bón tuyệt vời cho cây cảnh, hoa màu không? Nếu gia đình bạn có người thích uống cà phê và thường xuyên có bã cà phê trong nhà, đừng vứt nó vào thùng rác. Thay vào đó, hãy sử dụng bã cà phê bón cây để cây trồng phát triển tươi tốt hơn.

Để sử dụng bã cà phê bón cây trực tiếp, bạn hãy rắc bã cà phê đã phơi khô vào quanh gốc cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rắc một lớp bã cà phê thật mỏng

Mua bã cafe bón cây Shopee

Cách sử dụng bã cafe bón cây

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng bã cà phê bón cây, chúng ta cần thống nhất với nhau rằng bã cà phê là phần bã còn lại sau khi pha cà phê phin (để tránh nhầm lẫn với bột cà phê được đề cập tới trong phần thứ 2).

Có khá nhiều cách sử dụng bã cafe để làm phân cho rau xanh. Sau đây, Sân vườn AZ sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bã cafe đúng cách để có được một vườn rau sạch ngay tại nhà .

Ủ phân hữu cơ với bã cafe

Ủ phân hữu cơ bằng bã cà phêCách bảo đảm an toàn nhất để sử dụng bã cafe bón phân là thêm vào phân trộn. Khi sử dụng phân hữu cơ để ủ phân trộn, hãy quan tâm rằng chỉ nên để bã cafe chiếm 10 – 20 % tổng khối lượng phân ủ của bạn. Nếu cao hơn nữa, nó hoàn toàn có thể ức chế những vi trùng tốt có trong phân .Nếu bạn sử dụng bã cafe để ủ phân hữu cơ, hãy nhớ rằng chúng được coi là nguyên vật liệu phân xanh ( tốt cho cành lá ), do đó, bạn cần thêm 1 số ít vật tư phân nâu ( thôi thúc việc ra hoa, kết trái ) để cân đối. Nếu không, cây được bón phân ủ từ bã cafe sẽ tăng trưởng cành lá quá mức mà không ra hoa .

Cách thức ủ phân hữu cơ từ rác đã được tôi hướng dẫn cụ thể trong bài viết “Cách ủ rác hữu cơ không mùi cho dân thành phố”.

Sử dụng bã cafe bón cây trực tiếp

Rắc một lớp mỏng bã cà phê trực tiếp lên đấtNhiều người rắc bã cafe trực tiếp lên đất thay vì ủ phân. Nhưng bạn cần quan tâm rằng bã cafe giúp bổ trợ nitơ vào phân ủ của bạn. Nhưng chúng không trực tiếp bổ trợ nitơ vào đất .Lợi ích của việc rắc bã cafe trực tiếp lên đất trồng cây là bổ trợ chất hữu cơ và giúp cải tổ mạng lưới hệ thống thoát nước, giữ nước. Khi vận dụng cách này, bã cafe sẽ thôi thúc những vi sinh vật có lợi trong đất tăng trưởng, đồng thời lôi cuốn thêm giun đất giúp đất trồng thêm tơi xốp .Nhiều người cảm thấy bã cafe làm giảm độ pH ( hoặc tăng mức axit ) của đất, rất tốt cho cây ưa axit. Nhưng điều này chỉ đúng với bột cafe ( cafe phin chưa pha ). Bột cafe có tính axit, nhưng bã cafe ( đã lọc để lấy nước uống ) có độ pH gần như trung tính ( khoảng chừng 6,5 ) nên không tác động ảnh hưởng đến nồng độ axit của đất .Để sử dụng bã cafe bón cây trực tiếp, bạn hãy rắc bã cafe đã phơi khô vào quanh gốc cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên rắc một lớp bã cafe thật mỏng mảnh. Đừng phủ một lớp quá dày. Vì bã cafe đã phơi khô thành bột có kích cỡ rất nhỏ, nó hoàn toàn có thể trở thành một lớp chắn khiến không khí và nước không hề thấm vào đất .

Sử dụng bã cafe bón cây cho những mục tiêu khác

Bã cà phê giúp xua đuổi kiến, ốc, sên, mèo,... và là thức ăn yêu thích của giun

Bên cạnh việc sử dụng bã cà phê bón cây, bạn có thể sử dụng bã cà phê để:

  • Xua đuổi kiến, ốc, sên : không ai rõ tại sao bã cafe hoàn toàn có thể xua đuổi kiến, ốc, sên ; nhiều người cho rằng caffeine hoặc nitơ tác động ảnh hưởng xấu đi đến những loài gây hại này thế cho nên chúng thường tránh những nơi có bã cafe .
  • Xua đuổi mèo : nhiều người nhận thấy rằng mèo không thích nơi có bã cafe, thế cho nên họ rắc bã cafe quanh vườn rau để tránh mèo đào đất đi vệ sinh làm chết cây cối
  • Nuôi giun : giun rất thích bã cafe, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để nuôi giun bằng cách bổ trợ bã cafe vào đất hoặc thành phần nuôi trùn

Bón cây bằng bột cafe chưa pha, nên hay không ?

Bột cà phê có thể được sử dụng cho các loại cây ăn củ cà rốt, củ cải, khoai tây,...Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về việc sử dụng bột cafe chưa pha để bón cây. Mặc dù, tôi không khuyến khích điều này, vì bột cafe tác động ảnh hưởng đến độ pH của đất ( và tiêu tốn lãng phí ). Nhưng nó không phải yếu tố trong một số ít trường hợp .

  • Bạn hoàn toàn có thể rắc bột cafe xung quanh những cây ưa axit như đỗ quyên, hoa cẩm tú cầu, việt quất và hoa ly
  • Rất nhiều loại rau củ tương thích và ưa đất axit, ví dụ điển hình như tỏi, mùi tây, húng quế, húng quế, bông cải, bắp cải, cần tây, cà tím, củ cải, ớt, những loại đậu, … nhưng cà chua sẽ tăng trưởng không tốt khi được bổ trợ bột cafe ( do bột cafe có chứa nhiều allelopathic )
  • Các cây cối ăn rễ như khoai tây, củ cải, cà rốt, … sẽ tăng trưởng rất tốt khi đất trồng được trộn thêm bột cafe
  • Nhiều người cũng sử dụng bột cafe để diệt cỏ, ức chế những mầm bệnh bấm
  • Rắc bột cà phê xung quanh cây trồng giúp ngăn chặn một số loại động vật gây hại như kiến, sên, ốc,…

Mua bã cafe bón cây Shopee

Hi vọng sau khi đọc được bài viết này, bạn sẽ không bỏ phí bã cà phê mà bạn thu được mỗi ngày. Hãy thử sử dụng bã cà phê bón cây theo cách mà Sân vườn AZ hướng dẫn và chờ đợi một “vụ mùa bội thu” với đầy rau xanh, sạch nhé!

Đừng quên quay trở lại bài viết này và san sẻ với Sân vườn AZ cùng những bạn đọc khác thành quả mà bạn thu được từ việc sử dụng bã cafe bón cây .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây