Tục ngữ “Ăn cây nào rào cây nấy” – Gõ Tiếng Việt

Rate this post

5 / 5 ( 4 bầu chọn )

Truyền thống biết ơn và trân trọng những thành quả của người đi trước đã thấm nhuần vào máu thịt của dân cư Nước Ta ta. Chúng ta tôn vinh niềm tin đó và tự hào vì thế hệ sau này vẫn giữ gìn thật tốt nó .

Câu tục ngữ “Ăn cây nào rào cây nấy” tuy ít được sử dụng trong đời sống hàng ngày nhưng ý nghĩa của nó thì rất đáng để tìm hiểu. Đây là câu tục ngữ đề cao lòng biết ơn và tấm lòng trân trọng những gì mà mình nhận được từ sự giúp đỡ của người khác.

“Ăn cây nào rào cây nấy”

“Ăn cây nào rào cây nấy” có ý khuyên nhủ con người khi ăn trái thơm quả ngọt ở một cây nào đó thì cần phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng cây đó để nó tiếp tục phát triển. Sâu xa hơn, ông cha ta nhắn nhủ mỗi người trong cuộc sống khi nhận được sự giúp đỡ hoặc hưởng thành quả từ bất kỳ ai, ta cần biết đền ơn đáp nghĩa, biết trân trọng, cảm tạ người đã cho ta những điều ấy. Đây là một câu tục ngữ ý nghĩa và nên được lưu truyền nhiều hơn cho thế hệ sau.

“Ăn cây nào rào cây nấy”
Trong đời sống, tất cả chúng ta không phải khi nào cũng được ấm êm và bình yên. Đôi lúc, sóng gió ập đến và bạn không cách nào tự mình đứng lên được. Lúc này, bạn cần nhận được một sự trợ giúp từ một ai khác. Người đó tương hỗ bạn trong trường hợp cấp bách, giúp bạn đi qua những khó khăn vất vả trong đời. Chúng ta cần bày tỏ thái độ biết ơn và ghi sâu trong lòng sự trợ giúp ấy .Mọi sự trợ giúp trong đời sống này đều xuất phát từ tình cảm và lòng mong ước của mỗi người so với ta. Thế hệ đi trước có công vun trồng, cấy xới để đem lại quả ngọt cho con cháu mình cũng xuất phát từ sự yêu dấu, duy trì truyền thống. Do đó, nếu con người ta không biết nhớ về cội nguồn, không biết đền ơn đáp nghĩa, … thì liệu sau này họ có còn nhận được sự trợ giúp, tin cậy từ những người xung quanh hay không ?

Lòng biết ơn cao quý

Những câu truyện thần thoại cổ xưa thời xưa, những con vật dù hung tợn nhưng khi được người tương hỗ vẫn ghi ơn trong lòng. Nó luôn bộc lộ lòng biết ơn của mình bằng những hành vi thiết thực. Dù chỉ là con vật nhưng chúng còn đồng cảm được đạo lý đó. Vậy con người tất cả chúng ta có lý nào mà lại không hiểu ?

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Đôi khi, bạn vô tình làm việc tốt, bạn đã quên nhưng người được giúp cứ nhớ mãi. Họ luôn ghi nhớ món nợ ân tình đó trong lòng và mong sớm ngày tìm thời cơ để trả. Thật ra, chuyện đó với bạn không đáng gì nhưng với người khác nó cực kỳ ý nghĩa vì đến vào lúc mà họ cần nhất. Tôi từng mua giúp một cậu bé mười mấy tờ vé số vì trời đổ mưa to và nhận lại ánh mắt tôn kính mỗi lần cậu ấy nhìn thấy tôi. Nhiều năm sau, tôi gặp lại cậu bé và cậu ấy vẫn cúi đầu cảm ơn tôi như thời xưa đó .Xưa kia, tôi chẳng nghĩ gì nhiều nhưng lâu dần cũng nhận ra giúp người là niềm vui. Nhìn thấy người khác niềm hạnh phúc, mình tự nhiên cũng cảm thấy niềm hạnh phúc .

Kết cục của sự phản bội

Thế nhưng, tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể phát hiện những kẻ phản bội, xem nhẹ sự giúp sức và tấm lòng của người khác. Tất nhiên, kết cục của họ cũng sẽ chẳng tốt đẹp gì vời ở đời có luật nhân quả. Nhất là giờ đây, quả báo đến rất nhanh nên hãy cẩn trọng nếu bạn luôn làm điều xấu .“Ăn cây nào rào cây nấy”
Tôi có nghe một câu truyện về người bạn của mình, bài học kinh nghiệm về lòng biết ơn và cách nhìn người. Bạn tôi quen một người bạn khác, hai người cũng xem như thân thiện vì hai đứa đều ở tỉnh lẻ lên thành phố đi học. Họ ở cùng phòng trọ và cũng hay trò chuyện cùng nhau. Cô bạn kia bảo rằng, mái ấm gia đình cô ấy rất giàu, đi học cũng chỉ là nụ cười thôi vì ba mẹ rất chiều chuộng mình. Bạn tôi chỉ cười và bảo cô ấy rất suôn sẻ .Sau này, cô ấy dọn ra ở riêng và vẫn giữ liên lạc với bạn tôi. Một ngày nọ, cô ấy mếu máo đến và bảo mới chia tay bạn trai. Cô ấy muốn mượn bạn tôi ít tiền vì tiền đều bị bạn trai lấy sạch. Bạn tôi là sinh viên nghèo, làm thêm cũng chỉ đủ ăn nhưng nghĩ đến bạn lâm vào cảnh khổ nên giúp sức. Bạn tôi gom hết tiền và cho cô ấy mượn bốn trăm nghìn đồng. Kết quả, cô ấy không những không trả mà còn bêu rếu bạn tôi ở khắp nơi, bịa đặt và xúc phạm một cách nặng nề .

Đời có vay có trả

Ngày bạn tôi chạy đến bên tôi mếu máo và tâm sự, tôi lại thêm một bài học kinh nghiệm về lòng người. Trên đời này, người tốt có nhưng kẻ xấu cũng không hiếm. Chúng ta chỉ cần sơ suất một chút ít là bị người ta lừa gạt ngay. Rất may, cô ta trở mặt nhanh gọn vì mấy trăm ngàn chứ không lừa một cái gì quý giá hơn. Bạn tôi từ ngày đó cũng cẩn trọng hơn trong những mối quan hệ .

Xem thêm bài viết tham khảo “Ăn cháo đá bát”

Sau này, chúng tôi biết được cô bạn năm xưa lại bị bạn trai dụ dỗ lấy tiền của mái ấm gia đình làm thất thoát và tán gia bại sản. Lúc này bảo tôi không tin vào luật nhân quả là không được. Bởi vậy mới nói, tất cả chúng ta hãy sống lương thiện và sống đúng với lương tâm. Người tốt sẽ gặp chuyện tốt còn kẻ có tâm cơ sớm muộn cũng nhận trừng trị thích đáng mà thôi .

Người xấu dễ làm, người tốt mới khó làm. Người mà dám quay lưng phản bội cả những người từng giúp đỡ mình thì chúng ta lấy gì để tin tưởng họ sẽ thật lòng với ai. Người tốt được yêu quý còn kẻ xấu lại bị xa lánh. Vậy nên, việc chọn cách sống như thế nào tùy bạn quyết định.

Đoạn kết

Mong rằng, những thế hệ sau này sẽ tiếp nối truyền thống cuội nguồn biết ơn cao đẹp của ông bà ta và liên tục phát huy nó. Chúng ta chỉ có một cuộc sống để sống vậy nên hãy chọn sống sao cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm và tự do nhất. Hostvn
Download Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *