Trồng cây lạ, 4 năm mới ra hoa, hoa chỉ nở 1 ngày, 9 tháng trái mới chín bán đắt như vàng

Rate this post
Đồng Nai :Anh Vương Nam ngụ phường Xuân Hòa, thành phố Long Khánh ( tỉnh Đồng Nai ) là người tiên phong trồng cây Vanilla trên đất Long Khánh. Hiện vườn cây Vanilla tăng trưởng tốt, chuẩn bị sẵn sàng ra hoa kết trái .

Cây Vanilla – loại cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Hương vanilla được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như làm hương liệu cho các loại thuốc và dược phẩm, các sản phẩm từ sữa như kem, chế biến đồ uống và các món ăn…

Anh Vương Nam ngụ phường Xuân Hòa là người tiên phong trồng cây Vanilla trên đất Long Khánh ( tỉnh Đồng Nai ). Hiện vườn cây Vanilla đang tăng trưởng tốt, chuẩn bị sẵn sàng ra hoa kết trái .Trồng cây lạ, 4 năm mới ra hoa, hoa chỉ nở 1 ngày, 9 tháng trái mới chín bán đắt như vàngAnh Vương Nam bên vườn trồng cây Vanilla của gia đình ở khu phố Ruộng Hời, phường Bảo Vinh, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.Anh Vương Nam cho biết thêm, anh là một kỹ sư ngành kiến trúc ra trường lập nghiệp tại TP HCM. Tuy nhiên, với niềm đam mê về nông nghiệp, tìm hiểu và khám phá trên sách, báo, qua mạng internet, anh biết đến cây Vanilla, một loại cây có giá trị kinh tế tài chính cao .Do đó, anh quyết định hành động góp vốn đầu tư khoảng chừng 300 triệu đồng để trồng cây Vanilla trên mảnh đất rộng hơn 500 mét vuông tại thành phố Ruộng Hời – phường Bảo Vinh ( TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ) .Bước đầu, anh kiến thiết xây dựng nhà lưới, làm giàn, trụ ; vận dụng những quá trình kỹ thuật khoa học như mạng lưới hệ thống tưới tự động hóa, xác định quan trắc, kiểm tra nhiệt độ đất, nhiệt độ không khí đúng theo quá trình .Vườn trồng cây Vanilla phải bảo vệ những yếu từ dinh dưỡng nhiệt độ và không khí, thì cây mới tăng trưởng tốt và cây Vanilla phải được trồng ở những mô đất không đọng nước .Vì ứ nước, cây Vanilla sẽ chết. Trước khi trồng cây Vanilla, anh Vương Nam dùng phân hữu cơ hoai mục trộn với vôi để khử độ chua của đất .Sau khi trồng cây Vanilla phải tiếp tục theo dõi để giúp cây bám chắc vào trụ cột. Khi cây Vanilla đạt độ cao khoảng chừng 1,5 m thì ngắt đọt cho cây đâm chồi và nhẹ nhàng uốn để cây bò lên giàn .Chăm sóc cây Vanilla trong khoảng chừng 4 năm sau khi trồng cây sẽ cho trái .

Anh Vương Nam – phường Xuân Hòa (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: “Trồng cây Vanilla vốn đầu tư rất cao, kỹ thuật trồng cây Vanilla khó, mất khá nhiều nhân công. Đặc biệt mất nhiều nhân công, thời gian chăm sóc ở thời điểm thụ phấn cho hoa Vanilla, và thu hoạch trái Vanilla…”.

Theo anh Vương Nam, cây Vanilla trồng khoảng chừng năm thứ 4 mới ra hoa cho trái. Sau thời hạn giải quyết và xử lý thụ phấn để hoa Vanilla cho trái thì khoảng chừng 9 tháng là thu hoạch .Trồng cây lạ, 4 năm mới ra hoa, hoa chỉ nở 1 ngày, 9 tháng trái mới chín bán đắt như vàngAnh Vương Nam cho hay, điều kiện thời tiết, khí hậu ở TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai phù hợp với mô hình trồng cây Vanilla.” Quan trọng nhất là thời gian mình chăm nom, phân thuốc cho cây Vanilla vừa đủ. Nếu chăm nom, bón phân rất đầy đủ, đúng kỹ thuật, cây Vanilla tăng trưởng tốt, cho hiệu suất cao ”, anh Vương Nam bật mý .Đặc biệt, khi cây Vanilla nở hoa, người trồng phải dùng tay lồng 2 nhánh vào nhau, sau đó đưa vào nhụy. Vì bên trong có 2 nhánh ( 1 đực, 1 cái ) và 1 nhụy. Hoa vanilla chỉ nở đúng 1 ngày trong năm .Nếu ngày hoa Vanilla nở mà không thụ phấn kịp, đến chiều, hoa tự xếp cánh, 1 năm sau hoa mới nở lại .Do đó, thời gian hoa Vanilla nở, cần rất nhiều nhân công để thực thi việc làm thụ phấn thủ công bằng tay cho cây Vanilla .Sau khi thụ phấn, hoa Vanilla sẽ cho trái. Từ khi đậu trái cho tới khi trái Vanilla chín mất khoảng chừng 9 tháng .Trái Vanilla chín đang được bán trên thị trường lúc bấy giờ với giá giao động từ 7 – 10 triệu đồng / kg .

Được biết, cây Vanilla thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới, có nắng nhưng không quá nóng, có bóng mát bên trên. 

” Điều kiện thời tiết, khí hậu ở TP Long Khánh ( tỉnh Đồng Nai ) rất lý tưởng cho Cây Vanilla tăng trưởng ”, anh Vương Nam nói chắc như đinh .Theo anh Vương Nam, điều kiện kèm theo thời tiết, khí hậu ở TP Long Khánh cũng là thời cơ để người nông dân tăng trưởng loài cây quý có giá trị kinh tế tài chính cao, tạo nên dấu ấn riêng cho nông nghiệp địa phương .( Theo Cổng TTĐT TP Long Khánh )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *