Tình trạng trồng cây chứa chất ma túy tái diễn phức tạp

Rate this post
( CATP ) Thời gian qua, lực lượng Công an, Biên phòng liên tiếp phát hiện nhiều vấn đề người dân trồng những loại cây chứa chất ma túy trái phép. Điều đáng nói, việc trồng cây chứa chất ma túy không riêng gì diễn ra ở địa phận biên giới hẻo lánh như những năm trước đây, mà còn Open ở những tỉnh, thành phố trong nước. Tình trạng trồng trái phép những loại cây chứa chất ma túy đang ảnh hưởng tác động xấu đi đến tình hình bảo mật an ninh địa phận và gây nguy hại cho xã hội .

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Từ lâu, pháp lý Nước Ta đã nghiêm cấm mọi hình thức, mục tiêu việc trồng cây thuốc phiện và những loại cây chứa chất ma túy khác. Chính quyền địa phương những cấp đã tiến hành đồng nhất những giải pháp để nhân dân, đặc biệt quan trọng là đồng bào những dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa không tái trồng cây thuốc phiện, những loại cây chứa chất ma túy .

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, tình trạng trồng cây thuốc phiện, cần sa đan xen với cây công nghiệp, cây nông nghiệp vẫn diễn ra tại một số địa phương. Các đối tượng còn trồng cây chứa chất ma túy trái phép trong vườn nhà, ở những khu đất kín đáo, trồng trà trộn cùng với các loại cây khác hoặc trồng trên ban công, sân thượng, trong các thùng xốp với số lượng nhỏ, dưới vỏ bọc là “trồng hoa và trồng rau sạch”. Thậm chí, lực lượng công an đã phát hiện đối tượng trồng “nấm thức thần” tại địa bàn TP.Hà Nội rồi mang bán trên mạng xã hội.

Điển hình, ngày 3-4-2021, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô lớn tại rẫy của 4 hộ dân ở xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột. Tại đây, lực lượng tính năng đã nhổ bỏ hơn 1.500 cây cần sa. Để qua mặt người dân và cơ quan chức năng, những đối tượng người tiêu dùng đã xây tường rào cao quanh rẫy và còn thiết kế xây dựng khu vườn ươm với mạng lưới hệ thống đèn Led chiếu tia cực tím để cây cần sa tăng trưởng tốt .Cây cần sa được trồng lẫn với những loại cây khácTrước đó, chiều 7-3, Công an huyện Mộc Châu ( Sơn La ) làm trách nhiệm ở khu vực nương rẫy tại tiểu khu Pa Khen, thị xã Nông trường Mộc Châu đã phát hiện bà Lầu Thị Mỷ ( dân tộc bản địa Mông, SN 1935 ) trồng 200 cây thuốc phiện tại nương rẫy của mái ấm gia đình. Số cây thuốc phiện này đang trong tiến trình trổ hoa, được đối tượng người tiêu dùng trồng ở khe đồi, nơi ít người qua lại .Ngày 6-3, Công an huyện Ea H, leo ( Đắk Lắk ) bắt quả tang hai đối tượng người dùng đang trồng trái phép gần 1.600 cây cần sa xen canh trong vườn cafe, hồ tiêu ở xã Ea Hiao. Cả hai khai trồng để làm thuốc chữa bệnh cho gia cầm. Ngày 19-2, Công an Bắc Giang cũng triệt phá một vườn trồng hơn 3.000 cây cần sa và cây anh túc trong vườn nhà. Đối tượng khai trồng cần sa và anh túc để làm rau .Có nhiều nguyên do dẫn đến việc thực trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa phận cả nước. Đồng bào vùng cao đã có tập quán trồng và sử dụng thuốc phiện từ truyền kiếp, hiện số người nghiện thuốc phiện còn nhiều. Lợi nhuận mang lại từ việc trồng cây chứa chất ma túy đặc biệt quan trọng cao gấp nhiều lần so với những loại cây cối khác .Trong khi công tác làm việc chỉ huy, quản trị địa phận, kiểm tra, giám sát và giải quyết và xử lý của chính quyền sở tại ở 1 số ít địa phương còn chưa liên tục, thiếu nhất quyết. Việc kiểm tra, phát hiện và triệt phá càng gặp nhiều khó khăn vất vả do đối tượng người tiêu dùng tái trồng ngày càng có nhiều phương pháp phức tạp hơn để đối phó với những cơ quan chức năng, địa phận tái trồng ở vùng xa xôi, hẻo lánh, trồng xen canh trong vườn ở xa khu dân cư …Lầu Thị Mỷ cùng số cây thuốc phiện trồng trái phép

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho rằng, để ngăn chặn việc trồng cần sa, anh túc trái phép, trước hết phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, giúp người dân nhận diện và hiểu rõ về các loại cây này cũng như mối nguy hại do ma túy mang lại.

Cán bộ cơ sở cần tăng cường công tác làm việc tuyên truyền, hoạt động, hướng dẫn người dân cách phân biệt những loại cây có chứa chất ma túy, để không vô tình tiếp tay cho kẻ xấu ; đồng thời tích cực kiểm tra, kịp thời phát hiện những nơi trồng để ngăn ngừa, giải quyết và xử lý, không để tạo thành ” điểm đen ” tại khu vực, địa phận. Thời gian tới, lực lượng công an sẽ tăng cường công tác làm việc đấu tranh, triệt phá những điểm trồng cây chứa chất ma túy, giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm .Về phía mỗi người dân, cần nhận thức rõ việc trồng cây cần sa, anh túc, cây có chứa chất ma túy là vi phạm pháp lý, sẽ bị giải quyết và xử lý nghiêm, không hề bao biện với bất kể nguyên do nào. Các chủ hộ và mỗi thành viên trong mái ấm gia đình phải nêu cao cẩn trọng, dữ thế chủ động khám phá kỹ trước khi trồng bất kể loại cây gì, không để kẻ xấu tận dụng thuê trồng dẫn đến phạm tội .Riêng so với cây lanh, một cây gắn liền với đời sống truyền kiếp của người dân tộc bản địa Mông, với ý niệm ” hạt lanh có trước, con người có sau “, được bà con trồng lấy sợi dệt vải, làm thức ăn gia súc, chất đốt, đại tá Vũ Văn Hậu cho biết, đây cũng là cây có chứa chất ma túy .Cây lanh có thành phần đa phần là Cannabidiol, chất Delta-9-Tetrahydrocannabinol ( THC ) là chất ma túy được pháp luật trong hạng mục I, Nghị định 60/2020 của nhà nước pháp luật về hạng mục những chất ma túy và tiền chất. Tuy nhiên, hàm lượng THC trong cây lanh có hàm lượng thấp, dưới 0,3 % .Cây lanh không nằm trong những hạng mục cấm, nhưng theo pháp luật tại Bộ luật Hình sự thì cây lanh nằm trong phạm trù những loại cây khác có chứa chất ma túy. Do đó, cơ quan chức năng sẽ xác lập mục tiêu, hành vi đơn cử của đối tượng người dùng để giải quyết và xử lý .Trong đó, trường hợp sử dụng cây lanh và những chế phẩm từ cây lanh vào mục tiêu dân số như lấy sợi dệt vải, làm thức ăn gia súc, chất đốt thì không vi phạm hình sự. Tùy vào diễn biến và hành vi của những đối tượng người tiêu dùng, cơ quan thực thi giải quyết và xử lý hoàn toàn có thể vận dụng những hình thức giải quyết và xử lý hành chính, ký cam kết và những giải pháp quản trị xã hội khác .Trong trường hợp đối tượng người tiêu dùng tận dụng trồng, sử dụng cây lanh và những chế phẩm từ cây lanh nhằm mục đích khai thác chất gây nghiện, lôi kéo, kích động, tổ chức triển khai sử dụng không vì mục tiêu dân số mà triển khai những hành vi phạm tội về ma túy, thì địa thế căn cứ vào hành vi đơn cử thể xem xét giải quyết và xử lý về hình sự pháp luật .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *