Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân

Rate this post

Ngày 29/06/2018 15 : 49 PM ( GMT + 7 )

Cây linh sam được nhiều nghệ nhân và người có thú chơi hoa lá cây cảnh ưu thích. Cây thường được trồng tạo dáng cây bonsai, có giá trị rất cao với ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu sang .

Mục lục: 

1. Cách trồng cây linh sam

1.1 Trồng trong chậu
1.2 Trồng ra đất
1.3 Trồng cây để nguyên bầu

2. Cách thay đất cho cây 

3. Cách chăm sóc linh sam

3.1 Chế độ nước
3.2 Chế độ dinh dưỡng
3.3 Bón phân cho cây

4. Đặc trưng của linh sam

Cây linh sam hay còn gọi là cây ba chia, cây sam núi, có nguồn gốc từ châu Á với nhiều giống loài khác nhau, mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng và giàu sang, giàu sang. Sau này, cây được nhiều người thuần hóa, đem trồng, nhờ có tay cành dẻo, dễ uốn tạo dáng vô cùng đẹp .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 1


1. CÁCH TRỒNG CÂY LINH SAM

Xét về giá trị thì cây vô cùng có giá trị, có cây hoàn toàn có thể lên đến hàng trăm triệu đồng và được rất nhiều tay chơi hoa lá cây cảnh truy lùng. Gốc là một cây mọc hoang nên sức sống của linh sam rất tốt lại khá dễ trồng, sống tốt được cả ngoài nắng lẫn trong bóng râm, chịu đựng được nhiều thiên nhiên và môi trường khắc nghiệt .
Nếu biết cách và khôn khéo, hoàn toàn có thể thuận tiện chiếm hữu một chậu linh sam cảnh để trang trí nhà vườn, thỏa mãn nhu cầu nụ cười .
1.1 Trồng linh sam trong chậu
Với cách trồng này, người trồng hoàn toàn có thể dùng đất hay cát cây vẫn sống tốt. Khi trồng, nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước hoặc đặt thêm một vài viên sỏi cho nước không bị ứ lại làm thối rễ cây .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 2

Cây linh sam có sức sống rất tốt lại dễ trồng .
Ban đầu, cho đất hoặc cát vào chậu trồng cây, lắc nhẹ để cát nén xuống chặt phần gốc. Sau đó đem chậu ra chỗ có nhiều ánh nắng để cây quang hợp cũng như tưới nước liên tục để giữ đất luôn ẩm. Khoảng 1 tháng sau là cây sẽ mọc ra chồi mới và 5 tháng sau đã hoàn toàn có thể thay đất và thực thi uốn tỉa .
1.2 Trồng cây linh sam ra đất
Tùy sở trường thích nghi của mỗi người mà họ sẽ chọn trồng cây ra đất vì muốn cây tăng trưởng to khỏe, hoặc trồng để làm cây giá thể sau này tạo thế cho cây bonsai .
– Khi trồng, lấy cát đắp thành một ụ rồi trồng trên nền xi-măng. Và cũng quan tâm là chọn trồng ở vị trí thoáng mát, có ánh nắng mặt trời, đồng thời tưới nước định kỳ cho cây .
– Một khi cây đã đạt rễ mầm dài 40 cm thì cần lấy vòi xả hết cát ở rễ cây để mang cây ra trồng ở dưới đất thông thường .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 3

1.3 Trồng linh sam để nguyên bầu
– Cây con mới mua về, bạn sẽ không rạch bầu đi mà để nguyên như thế
– Dùng gạch quay thành một ô đất vừa bầu cây, rải một lớp đất dày chừng 3 cm rồi đặt bầu cây lên trên, sau đó lấy cát lấp đầy xung quanh, đổ cao hơn bầu đất của cây chừng 3 cm nữa .

– Trong lần đầu tưới cây phải tưới thật đẫm nước, còn những lần sau nên tưới đều đặn hằng ngày kết hợp dùng bình xịt phun sương cho ướt thân cây.


2. CÁCH THAY ĐẤT CHO CÂY LINH SAM

Bởi chậu cây hay bầu đất khá nhỏ hẹp, lượng dinh dưỡng không đủ và hết sạch sau một thời hạn trồng nên cây sẽ chững lại, không tươi tắn và tươi xanh, nghĩa là đến lúc cần thay đất cho cây. Nên thay đất cho cây vào mùa xuân hoặc trước khi mùa mưa đến, thời gian mà cây đã đâm chồi, mọc lá non .
Khi thay đất, nên dùng dụng cụ để xắn từ từ phần đất ngoài rìa đến vào trong, thành một bầu đất đẹp. Tiến hành cắt bỏ phần rễ lớn và chỉ nên để lại rễ non và những cành, nhánh để cây trông ngăn nắp hơn .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 4


3. CÁCH CHĂM SÓC CÂY LINH SAM

3.1 Chế độ nước
Nên biết, linh sam rất ưa nước, có nhu yếu lượng nước lớn nên bảo vệ rằng bạn đã tưới nước đủ cho cây. Dĩ nhiên, không nên khiến cây không bị ngập úng .
3.2 Chế độ dinh dưỡng
Cây linh sam “ dễ tính ” nên trồng ở đâu, địa hình như thế nào, đất dù cằn cỗi, ít dưỡng chất thì cây vẫn hoàn toàn có thể sinh trưởng, bộ rễ vẫn đâm mọc dài ra. Trong qua trình nuôi cây, cũng không cần phải cung ứng nhiều dinh dưỡng, chỉ khi cây mở màn ra hoa thì bổ trợ ít kali để cây cho hoa to, đẹp là được .
3.3 Bón phân cho cây
Phân làm giàu thêm đất trồng, giúp cây tăng trưởng tốt hơn. Nên định kỳ 1 – 2 tháng bón phân cho cây để phân phối thêm chất dinh dưỡng cho cây. Theo đó, tùy thuộc vào từng đợt bón thúc mà khối lượng phân bón cũng sẽ khác nhau. Thông thường thì trung bình mỗi đợt bón từ 5-10 g NPK 20 ; 10 ; 10 và 30 g Compomi .


4. ĐẶC TRƯNG CỦA CÂY LINH SAM

Hiện nay, linh sam ở nước ta cũng khá thông dụng. Giống cây đẹp nên ngày càng được nhiều người yêu thích .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 5

Là cây thân gỗ mềm dẻo, trên cành có những gai nhọn, lá xanh bóng, ở giữa có gân lá nổi rõ. Lá cây nhỏ, mọc rất nhiều ở nhiều cành, nhánh. Linh sam thường có 3 màu chính là trắng, tím và hồng nhạt. Song thông dụng và được nhiều người yêu thích hơn cả vẫn là linh sam hoa tím .
Hoa thường sẽ mọc từng chùm ở đầu cành, có lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài và cuống hoa dài chừng 1 cm .
Thân cây có vẻ như xù xì, khô khan, trông như hóa thạch đã chết nhưng bên trong lại sống sót một sức sống vô cùng mãnh liệt. Cũng chính vì điều này mà linh sam được quan tâm nhiều hơn. Bộ rễ khỏe mạnh hoàn toàn có thể xuyên qua những lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi khung hình cây .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 6

Cành của cây linh sam rất dẻo dai nên người nghệ nhân hoàn toàn có thể uốn theo ý mình và cây sinh trưởng, tăng trưởng theo hướng đó. Nếu cây được uống càng khéo, dáng càng đẹp lạ và đúng ý thích của người chơi thì giá linh sam khá cao .

Bí quyết trồng cây linh sam dáng đẹp và giá trị như nghệ nhân - 7

Trong phong thủy, cây linh sam được xem là mang dáng dấp của một người quân tử, là một kẻ bất khả chiến bại. Nên nếu trong nhà có linh sam, gia chủ sẽ được bảo vệ, xua đuổi tà khí, cũng như mang lại những điều tốt, tài vượng.

Theo Minh Hạ ( Khám Phá )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *