Kỹ thuật trồng cây hương nhu trong thùng xốp làm dược liệu

Rate this post
Cây hương nhu có vị cay, ấm, có tính năng phát hàn, thanh thủ, tân thấp, hành thủy có tính năng chữa bệnh như trị hôi miệng, chữa cảm, ngăn rụng tóc, giúp mọc tóc, chữa đau bụng, tiêu chảy, chữa phù nước, khô mồ hôi, tiểu tiện ít và đỏ …Cây hương nhu con. Ảnh minh họa.

Cây hương nhu con. Ảnh minh họa .

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hương nhu. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước .

Đất trồng

Cây hương nhu không quá kén đất và hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể mua đất sẵn hoặc triển khai trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ … Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để giải quyết và xử lý những mầm bệnh có trong đất .

Cây hương nhu trắng. Ảnh minh họa.

Cây hương nhu trắng. Ảnh minh họa .

2. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay trên thị trường có 2 giống hương nhu phổ biến là hương nhu trắng và hương nhu tím. Mặc dù cả 2 giống này đều có dược tính nhưng hương nhu tím tốt hơn và thường được dùng nhiều hơn.

Hương nhu thường được nhân giống bằng cách dâm gốc hoặc hạt. Cây hương nhu làm giống nên chọn thân bánh tẻ, khỏe mạnh, không sâu bệnh .

Trồng bằng cách giâm cành : Chọn những cành có chiều dài từ 20 – 25 cm để trồng. Lấp đất khoảng chừng 50% – 2/3 chiều dài của cành, nén đất. Sau khi trồng xong, tưới hành tưới nước giữ ẩm bằng vòi phun nhẹ .

Trồng bằng hạt : Hạt hương nhu có tỷ suất này mầm cao do đó không cần ngâm ủ. Rải hạt rau lên mặt đất và phủ lại bằng lớp tro hoặc trấu mỏng dính. Sau đó tưới lại bằng vòi phun nhẹ. Sau khi cây con cao khoảng chừng 5 – 10 cm thì tỉa cây con ra trồng với khoảng cách cây cách cây 30 cm, hàng cách hàng 35 cm. Nên trồng cây lúc trời khô ráo và chọn buổi chiều để trồng. Sau khi trồng cây xong, tưới nước liên tục để cây mau chóng bén rễ .

Cây hương nhu. Ảnh minh họa.

Cây hương nhu. Ảnh minh họa .

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, tiếp tục tới tưới giữ ẩm cho cây. Tới mùa mưa, quan tâm công tác làm việc thoát nước để tránh thực trạng cây chết vì úng .

Sau khi trồng húng chanh được khoảng chừng 15 ngày thì thực thi bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế … Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây. Ngoài việc bón phân, bạn cũng phải quan tâm tới việc làm cỏ cho cây .

Cây hương nhu cho thu hoạch. Ảnh minh họa.

Cây hương nhu cho thu hoạch. Ảnh minh họa .

4. Thu hoạch

Sau khi cây hương nhu ra hoa hoàn toàn có thể thu hoạch để dùng tươi hoặc phơi khô. Nó hoàn toàn có thể sử dụng cả toàn cây ( bỏ rễ ) .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *