Tìm hiểu về cây gỗ mun và những đặc điểm của loại gỗ này

Rate this post

“Đen như gỗ mun” là câu nói mà chúng ta hay dùng khi định miêu tả về cái gì đó có màu đen và bóng, trong câu chuyện cổ tích nổi tiếng “Nàng bạch tuyết và 7 chú lùn” cũng đã đề cập tóc của cô nàng Bạch Tuyết đen như gỗ mum ám chỉ sự đen bóng, mượt mà. Tuy được nhắc đến khá nhiều nhưng nhiều người chưa biết gỗ mun là gì? Công dụng và ứng dụng của gỗ mun ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

cây gỗ mun

Tìm hiểu cây mun?

Cây mun là một loại cây họ thị, có tên khoa học là Diospyros mun thường có chiều cao từ 10 đến 15m, đường kính 0,3 đến 0,5m vỏ màu đen và có nứt dăm dọc thân.

Được biết đến với tên gọi phổ cập như mun đen, mun sọc hay mun sừng … lá nhỏ mọc rách nát theo cuống khi khô lá chuyển màu đen. Hoa mum nhỏ màu vàng, cây còn thường mọc thành đám, cây tăng trưởng chậm và ưa thông thoáng, ánh sáng .

Gỗ mun là gì?

gỗ mun

Là một loại gỗ cao cấp khai thác từ cây mun và được sử dụng chủ yếu là làm đồ nội thất, mỹ nghệ giá trị cao tại các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Gỗ mun có màu đen đặc trưng, vân gỗ đều và rất chắc. Gỗ mun nặng nên không nổi trong nước như một số loại gỗ thông thường.

Là một loại gỗ không bị mối mọt tiến công cũng như khó hoàn toàn có thể mục nát, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng loáng không bị cong vênh và khó xây xước nên được nhiều người yêu thích .

Gỗ mun thuộc nhóm I cùng với những loại gỗ quý hiếm khác như gỗ hương, gỗ cẩm lai, muồng đen… Hiện nay gỗ mun được chia làm một số loại theo đặc điểm bên ngoài và cách gọi của từng vùng miền cũng như quốc gia khác nhau: gỗ mun sừng, gỗ mun đen, gỗ mun sọc, gỗ mun da báo, gỗ mun hoa..

Cây mun sống nhiều ở đâu?

Mun là một loài cây cho gỗ quý giá và đa phần sống và tăng trưởng ở Nước Ta, theo phân bổ tự nhiên một số ít tỉnh đang chiếm hữu loài cây này phải kể đến như Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Nghệ An … Chúng lúc bấy giờ cũng được trồng thêm ở 1 số ít đường phố để lấy bóng mát cũng như tron những khu vui chơi giải trí công viên vì tán rộng, một phần để bảo tồn loài cây này .
Hiện nay một số ít vương quốc khác cũng đang nhân giống cây mum lên như Nam Phi, Ai cập hay Lào với mục tiêu chính là khai thác gỗ để xuất khẩu .

Ứng dụng của gỗ mun hiện nay

Vào những thập niên trước khi chưa khai thác gỗ làm dụng cụ hay làm đẹp, phần lớn gỗ mum được phát hiện trong những lăng mộ Ai Cập với những đồ tế lễ chôn cất cùng những vị vua, sau này một số ít tôn giáo dùng gỗ mun làm đồ trang trí và tượng .
Thời kỳ văn minh ngày này gỗ mun được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, những đồ nội thất bên trong hạng sang như bàn và ghế, tủ sập, sàn nhà .. đều hoàn toàn có thể làm bằng gỗ mun. Nó cũng được lựa chọn làm vòng tay tử vi & phong thủy và được nhiều người yêu thích .

Hiện trạng và mức giá tham khảo

Hiện nay cây gỗ mun là một trong những loài cây được bảo tồn khắt khe nhất vì chúng đã bị khai thác triệt để ngoài tự nhiên. Bạn có biết :

  • Tại Việt Nam cây gỗ mun được ghi vào sách đỏ các loại cây cần được bảo vệ cấm khai thác.
  • Tại Ấn Độ và Sri Lanka đều cấm xuất khẩu loại gỗ mun, tuy nhiên các sản phẩm được gia công từ loại gỗ này vẫn được xuất khẩu..
  • Tại Indonesia, loại cây này vẫn cho phép khai thác nhưng ở điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt.
  • Và nhiều quốc gia và các hiệp hội bảo tồn động thực vật thiên nhiên đều xếp loại cây này vào dạng nguy cấp cần được bảo tồn.

Giá gỗ mun phụ thuộc vào và từng nguồn hàng cũng như những lần nhập hàng khác nhau, giá còn nhờ vào vào chất lượng gỗ và đơn vị chức năng cung ứng cũng ảnh hưởng tác động đến yếu tố này .
Tuy quý và hiếm nhưng yếu tố nhập khẩu gỗ được xử lý nên những mẫu sản phẩm gỗ mun trên thị trường không hiếm, đồ gia công bán sẵn cũng có sẵn trên thị trường, tuy nhiên khi mua hãy bảo vệ đủ kiến thức và kỹ năng để không bị mua phải hàng đểu không phải là gỗ mun chuẩn .

Trên đây là những thông tin cần thiết về cây gỗ mun mà các bạn quan tâm, nếu cần bổ sung hay đính chính thông tin gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

5

/

5
(
1
vote
)

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *