Một Số Cây Trồng Phát Triển Dưới Bóng Râm – Việt Nam Hội Nhập

Rate this post
Một Số Cây Trồng Phát Triển Dưới Bóng Râm

Đa số cây trồng hiện tại đều là cây ưa nắng và khi chúng ta đang cố gắng tìm kiếm một số loại cây trồng chịu được bóng râm để tận dụng diện tích cũng như để tăng đa dạng cây trồng trong vườn.

Đa canh góp thêm phần làm tăng đa dạng sinh học và giúp cho người nông dân có thêm nguồn thu nhập phụ từ những khoảng chừng đất có vẻ như bỏ trống khi trồng cây ăn quả ( cây ưa nắng )

Trong quá trình tìm kiếm thì chúng tôi đúc kết một số cây trồng phát triển tốt trong môi trường râm mát.

Các Loại Cây Trồng Ưa Bóng Râm

1. Cây Ca Cao

Cây cacao gần như là một kỳ vọng trong bất kỳ khu rừng thực phẩm nào .
Nó tăng trưởng tuyệt vời trong bóng râm, bên dưới những tán rừng rậm đã có sẵn hoặc thỏa mãn nhu cầu bên dưới rừng thực phẩm được trồng từ mặt đất lên, và nó phân phối một trong những thứ bổ dưỡng và ngon nhất trên hành tinh .

2. Cây Cà Phê

Cây nhiều năm tuyệt vời trong bóng mát, cũng như thiên nhiên và môi trường nhiệt đới gió mùa rất đặc biệt quan trọng, là cafe .
Có một dịp tôi đi lên thủ phủ cafe Lâm Đồng, tôi nhận thấy mọi người trồng cafe rất nhiều và đa phần chỉ trồng độc canh. Tôi tự hỏi tại sao họ không trồng xen canh khi cây cafe là cây tăng trưởng dưới tán cây hoặc cây ưa bóng râm ?
Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể trồng cây cafe dưới tán 1 số ít loài cây khác thuộc dòng họ cố định và thắt chặt đạm, vừa lấy bóng râm để cafe tăng trưởng, vừa tận dụng năng lực cố định và thắt chặt đạm để giảm lượng phân bón .
Một số loại cây cố định và thắt chặt đạm lớn như : muồng đen, tràm, dòng họ phi lao …
Nếu thủ phủ của cafe được trồng xen canh hoặc đa canh thì thật là tuyệt vời. Sau một thời hạn thì hoàn toàn có thể thu hoạch gỗ ( một nguồn thu không hề nhỏ ) vừa tạo điều kiện kèm theo lý tưởng cho cây cối, vừa chống xói mòn, bảo vệ rừng …

3. Gừng

Gừng là một cách tuyệt vời để lấp đầy khoảng trống bên dưới những cái cây. Nó tăng trưởng mạnh trong bóng râm, và rất dễ trồng và duy trì .
Gừng làm cho một loại cây rất cứng mà không muốn có nhiều ánh nắng mặt trời .
Với sự phối hợp đúng đắn của nhiệt độ và nhiệt độ, chúng sẽ tự giải quyết và xử lý mọi thứ và sau đó chúng hoàn toàn có thể được thu hoạch và trồng lại ngay lập tức. Điều này là tuyệt vời cho chúng tôi .
Chúng tôi yêu dấu gồm có cả gừng trong thực phẩm của chúng tôi, vì nó có giá trị dược liệu, và hoàn toàn có thể làm bia gừng .
Chúng tôi lần tiên phong mở màn trồng gừng trong dự án Bất Động Sản của chúng tôi ở Panama vào năm năm trước, và ở đó chúng tôi đã thực thi nó dưới tán cây chuối và cây đu đủ ở một điểm và bên dưới một quả táo nước ở một điểm khác .
Chúng ta hoàn toàn có thể trồng một số ít loại cây tương tự như gừng như : nghệ, riềng, khoai bình tinh …

4. Lan Vanilla

Vanilla là loại phong lan tận dụng bóng râm. Vanilla là cây cối làm hương liệu và gia vị vani trong đời sống hàng ngày .

Cây Vanilla hiện vẫn chưa được áp dụng trồng ở Việt Nam. Mặc dù, theo tìm hiểu thì cây Vanilla phù hợp với khí hậu ở đất nước chúng ta.

Ở một số ít trang trại quốc tế, họ đã vận dụng trồng thêm lan Vanilla vào vườn ca cao .
Xem thêm : https://dolatrees.com/trong-hoa-lan-vani-o-vung-nhiet-doi-tang-thu-nhap-cho-nong-dan/

5. Cây Bồ Ngót

Cây bồ ngót hay còn gọi là cây chùm ngót. Một loại rau lâu năm được trồng dưới bóng râm .
Rau bồ ngót có giá trị dinh dưỡng cao và được ưu thích .
Bồ ngót xuất hiện trong một số ít món ăn và bài thuốc của dân tộc bản địa. Kỹ thuật trồng bồ ngót không mấy phức tạp .
Ngay tại vườn của tôi thì một số ít cây bồ ngót rừng đẫ mọc và tăng trưởng dưới tán cây xoài .

6. Khoai Lang

Khoai lang là loại cây quen thuộc so với tất cả chúng ta. Ngoài trồng lấy củ thì khoai lang cũng được thu hoặc đọt dùng làm rau rất ngon .
Dinh dưỡng có trong rau khoai lang rất cao. Có một điều mà tất cả chúng ta không nghĩ đến khoai lang vẫn hoàn toàn có thể trồng được dưới tán cây, với điều kiện kèm theo vẫn có ánh sáng .

Một Số Loại Rau Ưa Bóng Râm

Rau Diếp Cá

rau diep ca
Rau diếp cá là loại rau ăn sống thường chịu được nhiệt độ cao và là một loại cây tăng trưởng tốt trong bóng râm .
Một số vườn đã tận dụng mương nước trồng thêm diếp cá tạo một khoảng chừng thu nhập phụ .

Húng Lủi

Húng lủi cũng được dùng làm rau sống như diếp cá, thường dùng chung với cá luộc hoặc cuốn với bánh tráng .
Đặc biệt, trong món gỏi cá bắp chuối thì không hề thiếu rau húng lủi .
Khu vực tôi đang sống thì có một số ít hộ dân đã trồng húng lủi dưới những bụi chuối .

Húng Quế

Húng quế một loại rau thơm được tiêu thụ rộng rãi và phổ biến. Ngoài việc làm rau ăn kèm với nhiều món như hủ tiếu, phở … thì húng quế còn có thể trồng để sản xuất tinh dầu.

Trong cây húng quế có từ 0,4 đến 0,8 % tinh dầu. Tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ thoải mái và dễ chịu. Nhiều nơi trên quốc tế đã trồng húng quế ở quy mô công nghiệp hầu hết làm nguồn cây cho nguyên vật liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm .
Trong dân gian hoàn toàn có thể lấy cây sắc uống chữa sốt ; phối hợp những loại lá để đun nước tắm, nước xông làm cho ra mồ hôi ; chữa đau dạ dày, ẩm thực ăn uống không tiêu ; thông tiểu ; xúc miệng và ngậm chữa đau, sâu răng. Thường sử dụng cả cành già, lá và hoa .
Tham khảo Cây Dược Liệu Trồng Dưới Bóng Râm

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *