Đặc sản trái cây Sapoche Mặc Bắc

Rate this post
Tỉnh Tiền Giang có khoảng chừng 68 nghìn ha cây ăn quả, đứng vị trí số 1 những địa phương trong toàn nước. Nơi đây, bên cạnh vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, thanh long Chợ Gạo … còn có một loại trái cây đặc sản nổi tiếng khác đó là Sapoche Mặc Bắc ( Hồng xiêm ) .

Ảnh minh họa

Huyện Châu Thành có tổng diện tích vườn trồng cây ăn trái gần 12.000 ha, trong đó có 1.600 ha cây Sapoche, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Diện tích Sapoche trồng tập trung tại các xã nằm ven sông Tiền, phía nam huyện Châu Thành như Bàn Long, Kim Sơn, Phú Phong, Song Thuận… trong đó riêng xã Kim Sơn chiếm nhiều nhất với trên 600 ha. Sapoche có nhiều giống, phổ biến nhất là giống Mặc Bắc cho năng suất cao, trồng bằng nhánh chiết, chỉ sau 2 năm tuổi đã bắt đầu cho trái bói và 4 năm trở đi năng suất ổn định, bình quân đạt 20 tấn/ ha, cá biệt có thể đạt 30 tấn/ ha/ năm trở lên. Giống Sapoche Mặc Bắc còn có ưu điểm là cho trái rải vụ gần như quanh năm nên tránh được tình trạng trúng mùa, dội chợ khi trái cây Nam bộ vào chính vụ thu hoạch.

Việc chăm sóc trái sapoche này khá đơn giản, chủ yếu dùng phân hữu cơ, phân vi sinh như phân chuồng ủ hoai, cần tạo độ thông thoáng cho cây phát triển, hạn chế các đối tượng gây hại, nhất là rệp sáp và rầy phấn trắng thì cây sẽ luôn phát triển tốt, cho quả nhiều, to, thơm ngon. Cây sapoche cho trái quanh năm, cứ nửa tháng đến 20 ngày lại thu hoạch một lần nhưng thời điểm thu hoạch cao điểm là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Năng suất sapoche trung bình đạt 20 tấn / ha / năm, giá bán buôn trung bình tại vườn là từ 14.000 – 15.000 đ / kg, những năm gần đây, đợt cao điểm có lúc lên đến 20.000 đ / kg. Với mức giá này, nông dân thu doanh thu khoảng chừng 120 – 150 triệu đồng / ha. Có đến xã Kim Sơn giờ đây mới thấy những vườn cây Sapoche bạt ngàn trải rộng, vườn cây tiếp nối đuôi nhau vườn cây bao trùm bóng mát trên những tuyến đường bê tông dẫn vào ấp. Nhà cửa dần đổi khác, đời sống của người dân đã được nâng cao rõ ràng. Cây sapoche đang là loài cây mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính – xã hội thiết thực giúp nông dân có nguồn thu nhập không thay đổi và vững chắc, tạo dựng cơ nghiệp vững vàng .
Theo tài liệu của Trung tâm khuyến nông của tỉnh Tiền Giang, giống Sapoche Mặc Bắc có thân cao, tán rộng hơn Sapoche Xiêm, lá cây màu xanh nhạt, nhỏ, trái to nặng khoảng chừng 200 – 300 g ; thịt trái mịn, thơm, hơi nhão và lạt hơn Sapoche Xiêm. Giống Sapoche này tăng trưởng nhanh, mau cho trái và cho hiệu suất cao hơn Sapoche Xiêm. Hiện nay, giống Sapoche Mặc Bắc được người dân rất ưu thích. Trái Sapoche Mặc Bắc khi chín có vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, mát, dễ tan, rất có ích cho người già, trẻ nhỏ, người có bệnh dạ dày và đường ruột. Trái có hàm lượng VitaminC từ 8,9 – 44,1 mg / 100 g ; axít từ 0,09 – 0,15 % ; PH từ 5-5, 3 ; đường tổng số từ 11,14 – 20,43 %, …
Để tăng trưởng bền vững và kiên cố cây Sapoche đặc sản nổi tiếng, huyện Châu Thành đang thực thi ĐK thương hiệu sản phẩm & hàng hóa, tạo điều kiện kèm theo cho nông dân lan rộng ra sản xuất, góp thêm phần làm giàu cho mái ấm gia đình và xã hội. Tổ hợp tác Sapo Mặc Bắc Kim Sơn được xây dựng từ cuối năm 2011 với tổng số thành viên là 33 người, tham gia sản xuất trên diện tích quy hoạnh 12 ha. Ngày 08/1/2016, Sapoche Mặc Bắc đã được Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Công nghệ NHONHO cấp giấy ghi nhận VietGAP số VietGAP-TT-13-04-82-0020 cho diện tích quy hoạnh 12 ha. Đây thực sự là nỗ lực nhằm mục đích khẳng định chắc chắn tên thương hiệu, nâng năng lực cạnh tranh đối đầu của trái Sapoche Mặc Bắc Tiền Giang trên thị trường .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *