Nhớ cây đủng đỉnh xứ quê xưa

Author:

Category:

Đó là lời bài hát “ Dây đủng đỉnh buồn ”. Loài này sinh ra như thể gắn liền với những đám cưới nhà quê xưa một thời bãng lãng .
Cây đủng đỉnh là loài cọ, họ cau, lá giống đuôi cá nên trong tiếng Anh còn được gọi là fishtail palm ( cọ đuôi cá ). Lá và bông đủng đỉnh cùng với tàu dừa, tàu cau, bẹ chuối thường được dùng để làm cổng, màn cửa, rạp cưới .
Tôi nhớ những đám cưới quê xưa rộn ràng, trẻ con xúm xít bên ngoài rạp cưới làm bằng cây đủng đỉnh .

Tôi nhớ về cây đủng đỉnh của một thời tuổi thơ. Con nít xứ quê miền Tây xưa, đứa nào mà không “rành sáu câu” những đám cưới che rạp đủng đỉnh. Khung sườn, cột kèo làm bằng thân cau, bằng tre hay các loại cây trong vườn nhà. Bẹ chuối tách ra quấn vào thân cột, kèo, trang trí bằng lá, bông đủng đỉnh thành “ngôi nhà sinh thái” cho hai họ, quan khách đến chung vui.

Đãi đám cưới tùy theo gu mỗi nơi, nhưng món cù lao thì không thể thiếu. Theo “Việt Nam tự điển” của Lê Văn Đức (Khai Trí, Sài Gòn, 1970), thì “Cù lao chính là cái lẩu, đồ đựng thức ăn có nước, giữa có ống đựng than lửa”. Còn tên gọi cái lẩu, theo nhà Nam Bộ học Sơn Nam, chính là kết tinh văn hóa, giao thoa ngôn ngữ của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trên mảnh đất phương Nam.

Một trái ớt đỏ, mấy trái cau kiểng hay lá, bông đủng đỉnh thường ngày, với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân miệt vườn quê tôi, bỗng chốc biến thành mắt chim phượng, mào, cánh chim công, những cặp uyên ương, long – phụng mê hoặc .
Dáng cây đủng đỉnh lơ thơ, nhởn nhơ như tên gọi của nó ngày nào và những đám cưới miền quê xưa đang lùi vào dĩ vãng. Ngày nay dịch vụ “ cưới trọn gói ” với xe hoa, seri ảnh cưới, giàn nhạc, âm thanh xập xình vang cả một khúc sông và bao tiện lợi khác không chỉ có ở thị thành, mà đã về tận miền quê xa xôi … Ngày xưa đã lùi xa. Đám cưới nay chẳng mấy ai dựng rạp bằng cây đủng đỉnh. Trẻ con bây thiếu gì đồ chơi điện tử, có đứa còn nổi tiếng là game thủ tung hoành quốc tế mạng, nên đâu còn hứng thú với những trò cất nhà chòi, đám cưới giả ngày trước đượm chất quê mùa với dây đủng đỉnh !
Cây đủng đỉnh xứ quê xưa một thời chỉ còn trong ký ức .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây