Tiền Giang: Tăng giá trị cho cây sả

Author:

Category:

Cây sả cho giá trị kinh tế cao.
Cây sả cho giá trị kinh tế cao.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông Lê Trung Hòa, giá sả thương lái thu mua từ 5.000 – 6.000 đồng / kg, tùy theo địa phận, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo nhìn nhận, giá sả tăng mạnh năng lực do nhu yếu thị trường lớn nhưng nguồn cung không dồi dào bởi địa phương vừa trải qua thiên tai hạn mạn nghiêm trọng khiến nhiều loại cây cối thất thu, giảm hiệu suất ; trong đó, có cây sả .
Với hiệu suất khoảng chừng 15 tấn / ha, mỗi ha sả thu hoạch thời gian lúc bấy giờ, nông dân thu từ 75-90 triệu đồng tùy theo phẩm chất. Sau khi trừ ngân sách, nông dân còn lãi khoảng chừng 50 %. Đây là nguồn thu không nhỏ so với người dân miền cù lao cồn bãi hạ lưu sông Tiền luôn phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn vất vả do đổi khác khí hậu và thiên tai hạn mặn hàng năm .
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, diện tích quy hoạnh sả hiện có tại địa phương khoảng chừng 1.200 ha ; trong đó, đã thu hoạch khoảng chừng 250 ha, sản lượng 4.000 tấn sả thương phẩm. Huyện phấn đấu năm 2020 lan rộng ra diện tích quy hoạnh vùng chuyên canh lên 1.900 ha, sản lượng cả năm khoảng chừng 28.500 tấn sả .

Sả Tân Phú Đông là cây trồng nổi tiếng ở tỉnh Tiền Giang và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sả Tân Phú Đông” cho Hội Làm vườn huyện Tân Phú Đông. Đây là bước đi quan trọng để khẳng định vị thế, nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh của cây trồng đặc sản miền đất mặn Tiền Giang trong tương lai.

 Do địa bàn thường xuyên bị nhiễm phèn, mặn nên trước đây, các xã cù lao thuộc huyện Tân Phú Đông mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ lúa với năng suất thấp. Qua nghiên cứu, theo dõi và đánh giá thực tế, địa phương đã xác định sả là cây trồng chủ lực, bởi dễ trồng, thích hợp với thổ nhưỡng, cho năng suất cao và không cần nhiều nước tưới như các cây trồng khác.

Sả được trồng ở trên đất liếp, dưới chân ruộng hoặc trên gò cao. Trong thời gian qua, có rất nhiều diện tích trồng lúa hiệu quả thấp đã được bà con nông dân chuyển sang trồng sả theo mô hình xen canh 01 vụ sả, 01 vụ lúa hoặc 02 vụ sả/năm. Năng suất thu hoạch bình quân từ 15 đến 17 tấn/ha, sản lượng bán từ 70 đến 100 tấn/ngày, lợi nhuận trung bình khoảng 70 triệu đồng/ha.

Điều đáng ghi nhận là ngoài những hộ mái ấm gia đình có đời sống khá giả nhờ trồng sả, những lúc nông nhàn, mọi người hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ việc chặt sả thuê. Công việc này, góp thêm phần xử lý việc làm cho hàng trăm lao động khu vực nông thôn. Mỗi người chặt sả thuê thu nhập trung bình khoảng chừng 3 triệu đồng / tháng, góp thêm phần cải tổ đời sống mái ấm gia đình. Bên cạnh việc sử dụng làm gia vị, cây sả Tân Phú Đông còn được dùng làm nấm sả, giá thể trồng cây, chiết suất tinh dầu …
Ước tính 1 ha sả sau khi thu hoạch chế biến tinh dầu thì còn tồn dư khoảng chừng 20 tấn phụ phẩm gồm lá và bã thải sả. Lượng phế phẩm này hầu hết là những hợp chất hữu cơ giàu cacbon và những nguyên tố khoáng đa vi lượng nhưng chưa có giải pháp giải quyết và xử lý hiệu suất cao. Tuy nhiên, đây lại là nguồn nguyên vật liệu lý tưởng để sản xuất chế phẩm hữu cơ sinh học ship hàng sản xuất nông nghiệp .
Hiện nay, với sản lượng sả thương phẩm khoảng chừng trên 22.000 tấn / năm, Tân Phú Đông là nơi cung ứng lượng sả lớn nhất tỉnh, góp thêm phần làm phong phú và đa dạng thêm những mẫu sản phẩm hữu cơ ship hàng sản xuất nông nghiệp trên địa phận tỉnh Tiền Giang .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây