Kỹ Thuật Chong Đèn Cho Cây Thanh Long Đạt Năng Suất Cao Nghịch vụ

Author:

Category:

Kỹ thuật chong đèn cho cây Thanh Long. Vào chính vụ Thanh Long bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài tới tháng 10 hàng năm; nở rộ nhất vẫn là từ tháng 5 tới tháng 8. Nếu như mọi năm tới mùa Thanh Long giá sẽ giảm do sản lượng cung vượt quá so với nhu cầu của thị trường. Chính vì điều đó các nhà vườn trồng Thanh Long ở Bình Thuận và một số tỉnh Nam Bộ từ nhiều năm nay đã tìm phương pháp để xử lý cho cây Thanh Long ra hoa Nghịch vụ. Một trong số những kỹ thuật được sử dụng phổ biến là dùng hóa chất KNO3. Xong kỹ thuật này hiện này hiện nay ít được sử dụng. Đối với cây Thanh Long bởi cảm ứng ra hoa khi sử dụng hóa chất sẽ không đồng đều, dẫn tới năng suất không đạt. Một kỹ thuật khác mà ngày nay trở nên phổ biến đó là kỹ thuật chong đèn cho cây thanh long. Trên cơ sở cây Thanh Long là cây dài ngày, việc trưng đèn để cắt giảm đêm dài cho cây.

Kỹ thuật trưng đèn cho cây Thanh Long

Kỹ thuật chong đèn cho cây thanh long

Tùy thuộc vào từng mùa vụ và điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của mỗi vùng. Kỹ thuật chong đèn cho cây thanh long cũng vì thế mà khác nhau. Năng suất cũng phụ thuộc vào nhiều vào kỹ thuật chong đèn cho cây Thanh Long. Thông qua nghiên cứu khảo sát việc trưng đèn của nhà vườn ở Bình Thuận cho thấy 85% số vườn phải thắp đèn từ 8 đến 10 giờ/đêm và liên tục từ 15 đến 20 đêm tùy theo mùa; vào ngày ngắn thì phải thắp nhiều đêm hơn lúc ngày tương đối dài hơn. Các vườn này đã đạt được bình quân 13,3 kg quả/trụ/lứa thắp đèn. Vào tháng hai một số vườn đã chỉ thắp có 7 giờ/đêm và kéo dài chỉ từ 10 tới 12 đêm. Nhưng nếu xử lý đèn liên tục, mỗi tháng xử lý một lần thì năng suất sẽ thấp và bất ổn, 5 lần xử lý liên tục trong các tháng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 1 sẽ thu được tổng số 56 quả/trụ hay 26,3 kg/trụ/5 lần xử lý, bình quân chỉ đạt được 5,3 kg/trụ. Sau 4 – 7 ngày sau ngưng thắp đèn, nụ hoa sẽ xuất hiện. Nó cần khoảng 20 – 21 ngày cho hoa phát triển, 3 ngày để nở và thụ quả trong vườn, sau đó cần từ 25 đến 28 ngày/ để quả phát triển. Như vậy từ khi ra nụ tới khi thu hoạch mất độ 50 – 52 ngày. Khoảng thời gian này dài ngắn chút ít tùy vào điều kiện khí hậu nơi trồng.

Kỹ thuật trưng đèn cho cây thanh long

Bên cạnh đó kỹ thuật chong đèn cho cây Thanh Long để đạt năng suất cao phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng bóng đèn. Thông thường việc sử dụng bóng đèn để thắp cho cây Thanh Long ở nhà vườn vẫn sử dụng bóng đèn sợi đốt và bóng ống huỳnh quang công suất từ 60 w tới 200 w. Hoặc sử dụng bóng đèn led cho cây Thanh Long đây là loại bóng đèn sản xuất chuyên biệt cho cây Thanh Long. Các bước sóng quang phổ phù hợp với cây Thanh Long sẽ giúp cây hấp thụ được hơn 90% năng lượng được tỏa ra từ ánh sáng đỏ (red light) và đỏ xa (far red light).

kỹ thuật trưng đèn cho cây thanh long

Các nghiên cứu thực tế cho thấy hiện nay hầu hết các nhà vườn vẫn đang sử dụng loại bóng đèn sợi đốt công suất từ 75 w – 100 w sẽ giúp cây Thanh Long đạt năng suất cao hơn so với các bóng đèn có công suất thấp. Tuy nhiên lượng tiêu thụ điện năng nhiều hơn đó là bài toán khiến cho nhà vườn phải cân nhắc so với việc sử dụng bóng đèn led chuyên biệt cho cây Thanh Long.

Ngoài ra, trước khi sử dụng kỹ thuật chong đèn cho cây thanh long một tuần trước đó nhà vườn cần phải bón phân đón hoa có tỉ lệ Kali và Lân cao. Khi bắt đầu thắp đèn thì xử lý thêm phân SIMON-GEL NPK 15-68-15 hay phân bón MKP Haifa (Mono-potassium phosphate) với liều 100- 200 g/ trụ để đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây