Rau dền là gì? Có mấy loại, rau dền có tác dụng gì, ai không nên ăn rau dền

Rate this post
Rau dền là một loại rau quen thuộc chế biến được những món canh, món xào, … ngoài những, nó còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe thể chất. Cùng phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH tìm hiểu và khám phá thêm về rau dền và những ai không nên sử dụng loại rau này nhé !

1. Rau dền là gì?

Rau dền là một loài cây thân thảo và thường mọc thành một cây thẳng đứng. Rau dền là tên gọi chung của những loài trong Chi Dền, chúng đều có hoa không tàn và có 1 số ít loài mọc dại .Chi Dền được cho rằng có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng lúc bấy giờ những loại giống, loài của nó thì hiện hữu ở khắp quốc tế .

Ở Việt Nam, các loại rau dền thường gặp là: dền đỏ (dền tía), dền cơm và dền gai. Loại thực vật này được sử dụng như một loại rau để chế biến thực phẩm hoặc là nguyên liệu để làm thuốc.

Rau dền là gì?

2. Các loại rau dền

Rau dền đỏ

Dền đỏ hay còn gọi là dền tía là loại rau có lá nhỏ, nhọn, hình bầu dục thuôn dài, những lá mọc đối nhau từ gốc lên đến ngọn, toàn cây đều có màu đỏ tía cực thích mắt .

Rau dền đỏ

Rau dền xanh – rau dền cơm

Rau dền xanh ( rau dền cơm ) có thân mọng nước màu xanh, lá đơn mọc so le và có nhiều size to, nhỏ khác nhau .

Rau dền xanh - rau dền cơm

Rau dền gai

Rau dền gai là một loại cây mọc dại, lá cây nhọn, thuôn dài, những chùm hoa mọc ở đầu cành và mọc xen kẽ với lá khắp thân cây từ gốc đến ngọn. Điểm đặc biệt quan trọng là trên thân và cành có chứa những gai nhỏ .

Rau dền gai

3. Rau dền có tác dụng gì?

Sử dụng như một loại lương thực

Một số loại hạt của dền như : dền hạt Mexico, dền đuôi chồn, dền ngù hoàng tử, … được dùng làm lương thực ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Himalaya .Hạt dền được xem là nông sản của người Aztec, châu Mỹ và còn được sử dụng trong những nghi lễ tôn giáo .Ở Mexico, hạt dền sẽ được chế biến thành một loại đồ ăn vặt rất thông dụng có tên là alegria, không chỉ có vậy nó còn gia nhập khắp Bắc Mỹ và sang tới châu Âu .

Hạt dền và bỏng alegria

Sử dụng như một loại rau

Rau dền được sử dụng thông dụng từ rất lâu ở Trung Quốc, Mexico, vùng Caribe và châu Phi .Còn ở Nước Ta, những loại dền cơm, dền đỏ và dền gai đều được sử dụng làm thức ăn. Có thể chế biến rau dền bằng cách luộc, nấu canh, nấu cháo hay xào cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe thể chất .

Rau dền xào

Sử dụng trong y học cổ truyền

Rau dền còn là một bài thuốc quen thuộc trong y học phương Đông. Rau dền có vị ngọt, tính hàn và có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, … Ngoài ra, rau dền còn tương hỗ trong việc chữa trị táo bón, nhức đầu, chóng mặt, …

Rau dền trong sử dụng y học cổ truyền

Các công dụng khác

Ở Mexico, rau dền được sử dụng làm chất kết dính trong công nghiệp dược .Ở châu Mỹ, những loài thuộc Chi Dền, còn được dùng làm phẩm màu, thân cây để khô được tận dụng làm chất đốt .

Màu dền

4. Ai không nên ăn rau dền?

Mặc dù rau dền có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng cạnh bên đó nó còn là thực phẩm không tương thích với 1 số ít đối tượng người dùng như : người có khung hình thuộc tính hàn, phụ nữ có thai hư hàn, những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout và bệnh sỏi thận .Ngoài ra, bạn không nên dùng rau dền với thịt ba ba và hạn chế dùng rau dền hâm sôi lại nhiều lần vì hoàn toàn có thể gây hại với sức khỏe thể chất .

Ai không nên ăn rau dền?

Trên đây là bài viết ra mắt rau dền là gì ? Tác dụng của rau dền và những ai không nên ăn rau dền. Điện máy XANH mong rằng từ những thông tin hữu dụng trên hoàn toàn có thể giúp bạn biết nhiều hơn về loại rau này nhé !* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia và Sức khỏe và Đời sốngBiên tập bởi Mai Thị Mỹ Hòa • 06/05/2021

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *