10 CÔNG DỤNG CỦA CÂY TẦM GỬI TRONG CHỮA BỆNH

Rate this post

3
/
5
(
2
bầu chọn
)

10 CÔNG DỤNG CỦA CÂY TẦM GỬI TRONG CHỮA BỆNH

Cây tầm gửi thường sống ký sinh trên loại cây khác. Trong đông y từ lâu đã sử dụng tầm gửi để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh rất hữu hiệu. Để biết thêm về 10 công dụng của cây tầm gửi trong chữa bệnh bạn đọc có thể tham khảo nội dung được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Cây tầm gửi là gì?

Cây tầm gửi có tên khoa học là Loranthaceae. Tên tiếng Anh của cây tầm gửi là Misteltoe. Tên tiếng Hy lạp là Phoradendron, có nghĩa là kẻ trộm trên cây .

Tầm gửi là một loại cây sống ký sinh trên nhiều loại cây khác nhau. Chẳng hạn như: cây bưởi, cây gạo, cây khế,… Do đó tùy thuộc vào mỗi cây chủ mà tầm gửi sẽ có đặc điểm cũng như vị thuốc khác nhau. Nhưng đặc điểm chung của cây tầm gửi đều là loài cây thân leo hoặc cây thân gỗ nhỏ.

Cây tầm gửi có phần rễ bám chặt trên thân của cây chủ. Thực chất thì phần rễ này có tính năng giúp cây bám trụ và hấp thu dưỡng chất để tăng trưởng. Cành của cây tầm gửi khá giòn. Cành cây thường chia ra thành những đốt hoặc dây trơn. Lá của cây tầm gửi khá dài, mọc đối xứng với nhau hoặc mọc chụm thành 3 lá. Các phiến lá hình mác hoặc hình oval. Tầm gửi có hoa màu trắng. Hoa tầm gửi hoàn toàn có thể hao lưỡng tính hoặc hoa đơn mọc ở phần kẽ lá .
Cây tầm gửi là gì?

Phân bố cây tầm gửi

Cây tầm gửi phần bố thông dụng ở khắp những địa phương. Cây thường sống ký sinh yếu vào 1 số ít cây như thể cây dâu tằm, cây na, cây gạo, cây bưởi, cây đa, … Nhưng lúc bấy giờ trên những loại cây này rất khó để tìm được cây tầm gửi. Do đất trồng ngày càng bị giảm. Hoặc người dân thường trồng để thu hoạch quả. Nên sẽ vô hiệu toàn bộ những cây sống ký sinh để không làm ảnh hướng đến hiệu suất của cây xanh .

Tác dụng của một số loại cây tầm gửi

10 công dụng của cây tầm gửi trong chữa bệnh có thể kể đến tùy theo từng loại cây như sau:

Tầm gửi trên cây dâu (tầm gửi dâu tằm)

Tầm gửi dâu tằm hay trong đông y còn gọi là tang ký sinh. Vị thuốc này có tính bình, vị đắng, vào kinh can, thận. Mang lại nhiều công dụng tốt như :

  1. Hỗ trợ chữa đau nhức thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên .
  2. Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, tim hoảng sợ .
  3. Bài trừ phong thấp, đau sống lưng mỏi gối .

Tầm gửi trên cây gạo

Tầm gửi trên cây gạo có nhiều hiệu quả hoàn toàn có thể kể đến như : thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, gan nóng. Đồng thời nó còn giúp hỗ trợ cho gan yếu, làm tăng năng lực thải độc cho gan. Dịch chứa trong tầm gửi trên cây gạo còn có hợp chất catechin. Đem lại hiệu suất cao tốt trong việc ngăn cản sự hình thành và tăng trưởng của sỏi thận. Bên cạnh đó còn giúp tương hỗ chữa bệnh viêm đường tiết niệu .
Tác dụng của một số loại cây tầm gửi

Tầm gửi trên cây dẻ

Loại tầm gửi này có hiệu quả tương hỗ chữa cảm sốt, đau dạ dày. Nước sắc từ cây tầm gửi trên cây dẻ còn được sử dụng để tương hỗ điều trị những bệnh ngoài da hay dị ứng .

Tầm gửi trên cây chanh

Đây là loại cây tầm gửi có tính năng tương hỗ chữa bệnh ho như ho khan, ho có đờm, ho gió. Bên cạnh đó nó còn hoàn toàn có thể phối hợp cùng với trần bì, xạ can, mạch môn hoặc tang bạch bì … Tất cả đem sắc lấy nước để uống trong ngày .

Tầm gửi cây na, cây mít

Tầm gửi cây na, cây mít đem lại tính năng tốt trong tương hỗ điều trị những bệnh sốt rét hoặc chứng lúc sốt lúc rét không không thay đổi. Có thể sử dụng tích hợp chung với những vị thuốc khác như : sài hồ, hoàng cầm, thảo quả hoặc bình lang. Sắc lấy nước uống trong ngày .

Tầm gửi trên cây cúc tần

Hạt của cây tầm gửi trên cây cúc tầm chính là vị thuốc thỏ ty tử. Áp dụng bài thuốc dùng 8 g thỏ ty tử, 16 g thục địa, đỗ trọng, lục giác giao mỗi vị 12 g, kỷ tử, nhục quế mỗi vị 10 g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy mỗi vị 8 g. Tất cả dược liệu dùng để sắc lấy nước uống mỗi ngày. Thực hiện trong vòng 1 tháng .
Tác dụng của một số loại cây tầm gửi

Tầm gửi trên cây dẻ

Loại cây tầm gửi này đem lại hiệu suất cao trong tương hỗ chữa thấp khớp, viêm họng. Ngoài ra nó còn hoàn toàn có thể dùng tương hỗ chữa một số ít bệnh ngoài da hay dị ứng .

Tầm gửi trên cây xoan 

Có thể dùng loại cây tầm gửi này để hỗ trợ chữa các bệnh về đường ruột, kiết lỵ hay táo bón.

Tầm gửi trên cây bưởi

Loại cây tầm gửi này khi sắc lấy nước uống có tính năng tốt trong tương hỗ chữa bệnh khớp. Hỗ trợ chữa chứng ẩm thực ăn uống khó tiêu gây đầy bụng, chướng bụng .

Tốt cho phụ nữ mang thai

Ngoài những hiệu quả kể trên thì cây tầm gửi còn có hiệu quả khá tốt cho phụ nữ mang thai. Đem lại hiệu quả an thai, lợi sữa. Khi sử dụng phối hợp cùng với củ cây gai, cành tía tô, ngải diệp sẽ giúp lợi sữa cho phụ nữ sau sinh khá tốt .
Tác dụng của một số loại cây tầm gửi

Hy vọng với 10 công dụng của cây tầm gửi trong chữa bệnh đã đem đến được thông tin hữu ích cho mọi người. Hãy luôn cẩn trọng trước khi sử dụng bất cứ dược liệu nào và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị an toàn và đạt hiệu quả tối ưu.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *