Tả về cây nhãn nhà em lớp 4 | Tập làm văn lớp 4

Author:

Category:

Đề bài Tả về cây nhãn nhà em quen thuộc trong môn tập làm văn lớp 4, đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu đề tả cây nhãn gồm có dàn ý tả cây nhãn, bài văn tả cây nhãn ngắn gọn, hay nhất .

Đề bài:

Tả về cây nhãn nhà em

Bài văn Tả cây nhãn là một trong những đề bài văn thường gặp của tập làm văn lớp 4. Đề bài này được các thầy cô thường dùng để rèn luyện cho các em tính quan sát cây cối, sự vật, sự việc và dùng ngôn ngữ của bản thân để miêu tả thế giới qua lăng kính của riêng mình. Đọc tài liệu tổng hợp những bài văn mẫu hay lớp 4 về chủ đề trên nhằm hỗ trợ các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn cho các con bước đầu về cách miêu tả mỗi một loài cây cần lưu ý những gì về tư duy phát triển nội dung và cách sử dụng ngôn từ.

Dàn ý Tả về cây nhãn nhà em lớp 4

I. Mở bài : Giới thiệu cây nhãn .- Vườn nhà ngoại trồng thật nhiều nhãn .- Những cây nhãn này đã đều được khoảng chừng 10 năm tuổi .II. Thân bài : Tả cây nhãn theo thời hạn trong năm- Mùa xuân, nhãn ra lá xanh um, bóng lưỡng .- Dáng cong nghiêng, uốn lượn của thân như khoe dáng sắc của cây trong thời kì tăng trưởng .- Hè về, từng chùm hoa vàng hươm, li ti đậu kín vòm cây .- Chim chóc, ong bướm rủ nhau đến chiêm ngưỡng và thưởng thức hương sắc của hoa .- Chớm thu, vô số quả nhãn kết chùm treo lủng lẳng, trĩu cành ken kín cả cây .- Vài tuần sau, quả nhãn từ xanh non chuyển sang nâu đất .- Từ trong vườn, hương thơm ngọt lan tỏa cả một vùng .III : Kết bài- Quả nhãn ngọt và thơm .- Mỗi khi đến mùa nhãn, em đều nhớ về ngoại .

Bài văn tả cây nhãn ngắn gọn

Bài làm số 1Bên cạnh nhà em có một chút ít đất, chẳng hiểu cây nhãn đã mọc lên ở đó từ khi nào. So với cây mít khổng lồ ở bên cạnh, cây nhãn trở nên nhỏ bé vô cùng .Mảnh đất nhà em không được phì nhiêu giống như đất ở đồng bằng nhưng cha mẹ em vẫn trồng một vài loại cây ăn quả. Có lẽ một phần do người chăm bón tốt mà năm nào chúng cũng ra quả ngon. Tuy không sai trĩu cành nhưng cũng đủ cho cả mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức. Cây nhãn cũng vậy. Mặc dù cha mẹ em không chủ đích trồng nhưng cây nhãn vẫn lớn lên và cho quả ngọt .Thân của cây nhãn không to lắm. Nó chỉ to bằng cái bắp chân của em thôi. Cây cũng không to lớn dù nó mọc từ lâu lắm rồi. Cây chỉ cao đến ban công tầng 2 nhà em vì thế mà mỗi khi mùa nhãn đến, em hoàn toàn có thể đứng từ ban công và hái quả một cách thuận tiện. Vào mùa xuân, cây nhãn ra lá xanh um. Lá nào lá nấy bóng lưỡng .Những chiếc lá có hình thon dài. Khi những chiếc lá già và khô đi, chúng sẽ rơi rụng xuống mặt đất để nhường chỗ cho những chiếc lá mới. Vào mùa hè đến, những chùm hoa nhãn khởi đầu đua nở .Rồi hoa nhãn cũng rụng nhưng thật tuyệt vời làm thế nào khi đó lại là tín hiệu cho thấy cây nhãn đã mở màn hiệu quả. Những quả nhãn mọc thành từng chùm và cứ thế lớn dần lên cho đến ngày chúng được thu hoạch .Em thích nhất là được ăn những quả nhãn của chính cây nhãn nhà mình. Tuy không ngọt sắc như cây nhãn ngoài chợ và cùi nhãn cũng mỏng dính thôi nhưng không hiểu sao em vẫn thấy đó là những quả nhãn ngon nhất mà em từng ăn .

Tả về cây nhãn nhà em ảnh 1
Tả về cây nhãn nhà em – Cây nhãn ra hoa vào mùa xuân

Bài làm số 2Ở quê tôi, nhãn mọc trong vườn, trước sân, sau nhà và ngay dọc hai bên con lộ. Mùa xuân đến mưa bay lất phất, muôn vật như tỉnh giấc, và cây nhãn cũng vậy, nó đang hân hoan trút bỏ những tàn lá cuối đông theo làn gió nhẹ. Nhãn say sưa uống những hạt mưa xuân, xòe ra những chồi, những lá xanh non mịn màng. Và khi đã uống no những giọt mưa thì nhãn mở màn đơm hoa. Từng chùm hoa tranh nhau tỏa hương thơm nức, dụ đến hàng đàn ong vờn qua vờn lại .Ngày qua đi, tuần qua đi, hoa nhãn rụng đầy quanh gốc, nhưng trên tán lá lại chi chít những quả nhãn non. Thoạt đầu quả nhãn và cùi chưa phân loại, chỉ một màu trắng. Về sau chia ra hạt, ra cùi và hạt nhãn từ từ đen lại. Vào giữa mùa hè thì quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Lũ trẻ chúng tôi háo hức tận thưởng vị ngọt của nhãn. Bạn hãy đến đây và chiêm ngưỡng và thưởng thức đi. Nhưng khi bạn tận thưởng mùi vị thơm ngon của quả nhãn thì bạn chớ có quên rằng chính cây nhãn mới là nguồn phân phối mùi vị đó. Cây nhãn cần mẫn, bí mật thao tác để góp sức tinh túy của bản thân cho đời. Quả nhãn dùng làm thuốc, hạt hoàn toàn có thể chế cồn. Cây nhãn không yên cầu đất đai phì nhiêu, nước tưới khá đầy đủ, nó vẫn hoàn toàn có thể nay mầm, xanh tươi .

Cây nhãn ơi, tôi rất yêu quý nhãn, yêu quý cái cốt cách của nhãn. Một sức sống mạnh mẽ, một tinh thần vô tư.

Bài làm số 3Em sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nổi tiếng về nhãn lồng vì thế mà đâu đâu cũng thấy có rất nhiều cây nhãn. Trong vườn nhà trồng nhãn đã đành, thậm chí còn dọc cả hai bên đường cũng trồng nhãn. Vì vậy mà so với em hình ảnh cây nhãn đã trở nên thân quen vô cùng .Trong vườn nhà em cũng có một vài gốc nhãn. Bố mẹ em trồng nhãn vừa để cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức, vừa để góp thêm phần nâng cao kinh tế tài chính cho mái ấm gia đình. Chính thế cho nên mà cha mẹ chăm nom những gốc nhãn cẩn trọng lắm. Khi mùa xuân gõ cửa, những hạt mưa xuân đổ xuống vườn nhãn. Những cái lá cây thon dài cũng vươn mình ra hứng những hạt mưa xuân. Sớm ra, những hạt sương vẫn còn đọng lại trên lá, cảm xúc như cây nhãn muốn hứng lấy toàn bộ những gì tinh khôi nhất của đất trời .Khi mùa hè sang, cái nắng oi ả của ngày hè chẳng làm cây nhãn nản lòng. Thậm chí, nó còn nở ra những bông hoa vàng đẹp tuyệt. Hoa e ấp trong nắng và có vẻ như trong chúng có một khát khao cháy bỏng rằng sẽ được chuyển mình thành những quả ngon. Quả thực chỉ một thời hạn ngắn sau, người ta đã nhìn thấy những quả nhãn lủng lẳng trên cây. Quả nhãn không mọc riêng không liên quan gì đến nhau mà chúng mọc thành từng chùm với rất nhiều quả. Em nhìn chùm nhãn và nghĩ có lẽ rằng chúng cũng muốn bộc lộ ý thức đoàn kết của mình .Những quả nhãn với cùi trắng rất dày, những hạt nhãn đen và tròn là loại quả ưa thích của nhiều người vào những ngày hè. Năm nào nhãn sai quả và giá tốt là những người dân quê em lại vui như tết vậy. Em chỉ mong sao trời thương cho năm nào nhãn cũng sai quả như vậy để người dân quê em không còn phải lo ngại quá nhiều .

Xem thêm: Những bài văn hay Tả cây xoài lớp 4

Những bài văn hay Tả về cây nhãn nhà em lớp 4

Bài làm số 1Có thể nói được rằng không biết cây nhãn ở trong vườn nhà ông nội đã có từ khi nào mà em có vẻ như cũng đã thấy được cây nhãn này rất lâu năm rồi. Cây cũng như đã chứa biết bao nhiêu kỷ niệm của em .Quê em là xứ sở của nhãn lồng – Hưng Yên. Có lẽ chính vì vậy mà ta như đi khắp quê nhà tôi không nơi nào thiếu vắng bóng cây nhãn cả. Nhận thấy được màu xanh của nhãn bao trùm khắp nẻo đường quê. Thế rồi em như cũng đã nhận thấy đực cây nhãn đã gắn bó với người dân quê em từ biết bao đời nay. Thế rồi em như thấy được những buổi trưa hè nắng như đổ lửa. Lúc này đây em mới như thấy được những cây nhãn tỏa bóng mát cho người dân đi làm đồng về. Thật lạ khi em sờ tay vào cái lớp vỏ sần sùi, nâu nâu, gợn gợn của cây nhãn .Cây nhãn đã gắn bó với tuổi thơ em một cuộc hành trình dài thật dài. Và em như thấy được rằng, cứ mỗi lần em mà đến trường, cây nhãn xòe bóng rợp đường cho em đi. Khi mà mùa xuân về, em như cũng đã thấy được rằng chính hoa nhãn nở khắp trời, thế rồi nó có vẻ như cũng đã tung cái màu vàng ươm mỡ màng phủ kín cả làng quê. Và hương hoa nhãn không như cái loài hoa khác, cũng thơm đó những phải tận thưởng thật kỹ thì mới hoàn toàn có thể cảm nhận hương thơm như mộc mạc này. Chẳng thế mà hương thơm của hoa nhãn như cũng đã lôi cuốn được rất nhiều những chú ong đến lấy nhụy hoa mang về .Thế rồi khi nắng khởi đầu vàng vọt trên mỗi lùm cây, đặc biệt quan trọng hơn đó chính là khi em cũng đã thấy được những tiếng sấm ầm ù báo hiệu những cơn mưa đầu hạ là lúc nhãn dồn những ngọt ngào từ rễ, từ thân, từ trên quả. Lúc này khi những quả nhãn đã có hạt như lại khởi đầu chuyển sang màu đen bóng, cùi dày mọng lên để vỏ dần căng ra, mịn hơn. Để rồi khi mà cho đến tháng sáu, tháng bảy, đặt quả nhãn lên môi, dùng răng cắn nhẹ. Lúc này đây thì em cũng như thấy được vỏ nứt ra và một dòng nước ngọt ngào thấm dần lên miệng thơm ngon .Có thể thấy được rằng, cứ mỗi khi đi xa, và cứ mỗi khi nhớ quê nhà thì những người dân nơi xứ nhãn như lại cùng nhớ về quê nhà mình .

Tả về cây nhãn nhà em ảnh 2
Tả về cây nhãn nhà em – Cây nhãn nhà em mùa kết trái

Bài làm số 2Trong vườn nhà ông em hay cả nhà những bác em ở quê thì nhà ai cũng có nhãn, nhãn được trồng rất nhiều ở trong vườn và cây nào cũng rất xanh tươi .Ở quê em thì những cây nhãn mọc trong vườn, trước sân, sau nhà và ngay dọc hai bên con đường không còn lạ lẫm nữa. Thế rồi khi mà mùa xuân đến mưa bay lất phất, muôn vật như tỉnh giấc, và lúc này đây thì cây nhãn cũng vậy. Cây nhãn trong vườn nhà ông em có vẻ như nó đang hân hoan trút bỏ những tàn lá cuối đông theo làn gió nhẹ. Thế rồi những cây nhãn có vẻ như cũng đang say sưa uống những hạt mưa xuân, đồng thời nó cũng như sẽ xòe ra những chồi non xanh. Ta cũng như thấy được đó cũng chính là những lá xanh non mịn màng. Và đặc biệt quan trọng hơn đó chính là khi đã uống no những giọt mưa thì nhãn mở màn đơm hoa và tác dụng. Hàng ngày em có vẻ như cũng đã thấy được có từng chùm hoa tranh nhau tỏa hương thơm nức, có vẻ như nó cũng đã dụ đến hàng đàn ong vờn qua vờn lại thật đáng yêu .Khi thời hạn thấm thoát đi thì em thấy được những bông hoa nhãn rụng đầy quanh gốc. Đặc biệt hơn ta như cũng đã thấy được ngay trên tán lá lại chi chít những quả nhãn non. Thoạt đầu, nếu như ta quan sát ta như cũng đã thấy được những quả nhãn và cùi chưa phân loại gì cả mà lúc này đây thì cũng chỉ có một màu trắng. Về sau khi lớn lên chút nữa thì lại được chia ra hạt, ra cùi và hạt nhãn từ từ đen lại .Thế rồi cũng chính vào giữa mùa hè thì quả nhãn chín, từng chùm quả mọng nước, ngọt lịm. Em như thấy được những bạn cùng trang lứa như cũng thật là háo hức tận thưởng vị ngọt của nhãn. Không thể nào mà không trầm trồ lên mà khen được vị ngon ngọt của quả nhãn thì bạn chớ có quên rằng chính cây nhãn mới là nguồn phân phối mùi vị đó .Em cũng rất yêu quý cây nhãn, vì cây đã cho em ăn những trái chín như cũng thật là ngon lành biết bao .Bài làm số 3Nhà em có một cây nhãn rất to. Nó được ông nội em trồng khi em mới sinh ra. Cây nhãn gắn bó với mái ấm gia đình em từ đó cho đến nay và em rất yêu quý nó .Khi ông em trồng thì cây nhãn mới chỉ là một cành nhỏ được chiết từ cây nhãn lớn ở nhà ông em. Nhiều năm trôi qua thì nó ngày càng lớn hơn. Cho đến nay thì một vòng tay em không hề ôm hết được thân cây nhãn. Nhãn là một loại cây có lớp vỏ sần sùi và cây nhà em thì rất cao. Nó cao khoảng chừng hơn 3 mét và mỗi lần hái quả thì nhà em đều phải dùng thang mới hoàn toàn có thể hái được .Lá của cây nhãn nhỏ, dài và có màu xanh. Đến mùa thu lá không rụng hết như những loài cây rụng lá khác mà chỉ rụng một chút ít. Trước khi lá rụng thì nó sẽ chuyển sang màu vàng. Khi thu hoạch qua nhãn thì người ta sẽ bẻ cả chùm quả kèm theo cành của nó. Cho đến khi mùa xuân tới thì từ những chỗ bẻ đó sẽ đâm chồi nảy lộc và khởi đầu ra những chùm hoa mới. Hoa nhãn có màu vàng và kích cỡ thì rất nhỏ. Chính mùi hương của hoa nhãn khiến nó lôi cuốn những loại côn trùng nhỏ tới và vô tình đã tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho cây thụ phấn. Quả nhãn khi còn non có màu xanh, size nhỏ và sau đó sẽ lớn hơn bằng với hòn bi ve và mở màn chuyển sang màu nâu. Nhãn có vị rất ngọt và tùy theo loại nhãn sẽ có lớp cùi nhãn mỏng mảnh hay dầy khác nhau .Đối với em thì nhãn không chỉ là một loại quả ưa thích mà cây nhãn còn giống như một người bạn cùng trang lứa, cùng nhau lớn lên dưới sự chăm nom của mái ấm gia đình .Bài làm số 4Nhắc đến quê nhà em thì không ai không nhớ tới đặc sản nổi tiếng nổi tiếng đó là nhãn lồng Hưng Yên. Dọc những con đường làng thì hai bên đều là những hàng nhãn lâu năm được người dân nơi đây trồng .Từ xa nhìn lại thì cây nhãn giống như một cây nấm khổng lồ. Nhãn là một loài cây rất dễ trồng và cũng không tốn nhiều công chăm nom như nhiều loại cây khác. Người ta chỉ cần giữ nhiệt độ cho cây và bón phân lúc cây ra hoa. Cây nhãn thường thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chính cho nên vì thế một vùng quê của miền bắc rất thích hợp cho sự tăng trưởng của cây nhãn .Thân cây nhãn ở trước cửa nhà em to gấp hai lần bắp chân của bố em và nó được trồng từ rất lâu rồi. Cây nhãn có lớp vỏ sần sùi và có màu nâu. Những cành cây khẳng khiu tỏa ra những tán lá. Lá nhãn có màu xanh và thon dài. Trên lá hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ đường sống lá. Khi mùa xuân đến thì nhãn đâm chồi nảy lộc. Từ những ngọn của chồi non ấy chính là những chùm hoa nhãn .

Hoa nhãn giống với hoa vải, hoa xoài bởi nó mọc thành từng chùm hoa khá lớn và bông hoa thì nhỏ li ti, có màu vàng. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ nhưng đặc biệt thu hút các loài côn trùng, ong, bướm. Chính vì vậy ở quê em còn nổi tiếng với loại mật ong nhãn và được nhiều người ưa chuộng. Khi hoa kết trái thì những trái nhãn bắt đầu được hình thành, từ những trái còn nhỏ tí xíu có màu xanh dần dần lớn lên và nó có thể to bằng hòn bi ve. Khi nhãn lớn, lớp vỏ xù xì trở nên căng hơn và quả có màu nâu khi đó là nhãn chuẩn bị được thu hoạch. Nhãn lồng là loại nhãn có quả to, cùi nhãn dày và ngọt.

Em rất thích ăn nhãn. Đó là một loại quả thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra nhãn còn trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ mái ấm gia đình ở nơi em sống .

Xem thêm: Bài văn tả cây mít lớp 4

Với những bài văn mẫu Tả về cây nhãn nhã em lớp 4 ở trên, hi vọng các em học sinh sẽ áp dụng được cách miêu tả cây nhãn để áp dụng cho miêu tả loài cây mà em yêu thích nhất, sau đó chia sẻ cho các bạn và thầy cô về loại cây yêu thích của em qua bài văn tả cây cối lớp 4.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây