Sự tích cây xấu hổ [hay sự tích cây hoa trinh nữ] – Thế giới cổ tích

Rate this post

Truyện sự tích cây xấu hổ

Sự tích cây xấu hổ mà nhiều người vẫn gọi là truyện  sự tích cây hoa trinh nữ kể về tấm lòng trinh trắng của một cô gái xinh đẹp cũng như nguồn gốc hình thành của cây xấu hổ ngày nay.

Ngày xửa thời xưa, có một cô gái rất đẹp. Xóm làng ai ai cũng trầm trồ khen ngợi. Tên của cô gái là Trinh, hình vóc mảnh mai, dáng đi yểu điệu. Đặc biệt cô có đôi mắt đen huyền che khuất sau đôi hàng lông nheo vừa dài, vừa sậm .
Hàng ngày, cô Trinh phải gánh rau ra chợ bán để nuôi mẹ già và em dại. Trên đường ra chợ, hễ có cậu con trai nào tán tỉnh, nhòm ngó, cô luôn e thẹn cúi đầu. Hai hàng lông nheo lại sụp xuống, che khuất đôi mắt đen huyền xinh đẹp .

Đã có sắc đẹp lại có đức tính tốt như thế, thử hỏi ai mà không yêu được chứ!

Trong xóm có một anh học trò con nhà phong phú đem lòng thương mến cô gái. Ngày ngày, anh đều kiếm cớ đứng đợi ở bên đường khi Trinh tan chợ, chỉ mong được tâm sự vài lời với người mình yêu. Nhưng đều bị cô Trinh khước từ khéo :
– Chuyện trăm năm, phải nhờ sự ưng thuận của cha mẹ tôi ở nhà .
Nhuốm bệnh tương tư, một hôm anh học trò lén đi theo sau cô mà trộm ngắm. Thừa lúc vô ý, anh chạy lại nắm lấy tay cô. Cô vội giật ra. Nghiêm nét mặt nói :
– Cậu đừng làm vậy mà thất giáo. Tôi đây thà chết chứ không khi nào để mình hoen ố .
Bệnh tương tư của anh học trò ngày càng thêm trầm trọng. Cha anh là một bá hộ trong vùng, cho rằng con trai đã lớn, cần phải có người nâng khăn sửa túi. Vì thế, ông tìm một nơi môn đăng hộ đối, để định gia thất cho con .
Nưng anh học trò vẫn không giải được cơn sầu. Phải chi cô Trinh là con nhà giàu có thì cha mẹ mới cho anh cưới được. Ngặt vì thực trạng của cô rất nghèo khó. Sống với người vợ không vừa lòng, anh học trò vô cùng phẫn chí, đi tới đi lui như xác không hồn. Sau đó, anh ta đi theo học một thầy đồ có tiếng ở một nơi rất xa .
Sự tích cây hoa trinh nữ
Thời gian thấm thoát không biết mấy thu qua xuân lại rồi mà hình ảnh cô Trinh vẫn còn ghi trong tâm não của anh học trò .
Một hôm trở về làng cũ, anh ta đi thẫn thờ ra sau vườn mé sông ngắm cảnh. Bỗng nhiên, từ trong bụi rậm, cô Trinh bước ra. Anh học trò giật mình, đứng sững lại nhìn. Cô Trinh cất tiếng hát, giọng trong trẻo, mê ly quái gở .
Chợt nhìn thấy anh học trò thủa nào, cô Trinh run rẩy, day mặt lại toan chạy trốn. Anh học trò vội chạy theo, nắm tay cô, rồi ôm vóc ngọc vào lòng. Rõ ràng là đôi mắt đen huyền thời xưa khuất sau hai hàng lông nheo dài sậm. Cậu cúi mặt xuống để hôn. Nhưng hỡi ôi nàng tắt thở. Cậu giật mình, mới biết nãy giờ mình đang cúi xuống đất mà hôn một đóa hoa màu trắng hồng, xung quanh đầy lá nhỏ mịn, thứ lá xếp lại khi có hơi gió, hoặc hơi thở nào động tới .
Hỏi ra thì hay cô Trinh đã tự tử từ hai năm trước, vì có kẻ du lịch thăm quan vô lại dùng quyền lực tối cao toan cưỡng bức cô. Cho hay ! Chữ Trinh đáng giá biết mấy. Dẫu chết xuống âm cảnh, người thiếu nữ vẫn giữ được sự trong sáng của tâm hồn mình .

Đóa hoa mà anh học trò đã hôn từ đó được gọi là hoa mắc cỡ hay hoa trinh nữ, hoa xấu hổ.

Sự tích cây xấu hổ [hay truyện Sự tích cây hoa trinh nữ]
– TheGioiCoTich.Vn –

[alert style=”danger”]
[ alert style = ” danger ” ]

[/alert]
Truyện cổ tích Sự tích cây xấu hổ

Truyện sự tích cây xấu hổ [Dị bản]

Sự tích cây xấu hổ [ hay sự tích cây hoa trinh nữ ] là lời nhắc nhở đến cha mẹ đừng bảo phủ con mình quá nhiều, còn những bạn nhỏ cũng cần phải biết chăm nom và yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn .
Ngày xửa rất lâu rồi, ở một làng nọ, có một bà mẹ tính tình hiền lành như cục đất. Bà luôn chịu khó làm ăn nhưng vẫn nghèo. Sống một thân một mình, bà buồn lắm. Nhiều lần bà cầu nguyện Giàng cho bà một đứa con để sớm hôm tuổi già .
Một hôm, trên đường từ rẫy về, bà bị lạc đến một khu rừng lạ. Ðói và khát khô cổ mà bà vẫn chẳng tìm ra thức gì để ăn và uống cả. Bà lả người đi. Khi tỉnh dậy, bà thấy trước mặt có một lùm cây : lá xanh chi chít, hoa vàng li ti chen lẫn những chùm trái đỏ mọng. Bà cảm thấy thèm, bèn hái trái ăn. Trái ngọt lịm làm bà không còn đói và khát nữa. Ðầu óc bà có vẻ như tỉnh táo hơn. Và bà tìm được lối về nhà .
Hôm sau, bà thấy người mình khang khác. Bụng bà cứ ngày một to dần. Ðúng 12 mùa trăng, bà đẻ ra một đứa bé gái. Lũ làng nhìn bà bằng con mắt khinh bỉ. Có người độc lưỡi độc miệng nói rằng : bà đẻ ra ma núi. Bà vẫn cắn răng chịu đựng. Lạ lùng thay, mặc dầu nghèo khó nhưng bà chăm đứa nhỏ rất chu đáo .
Câu chuyện Sự tích cây xấu hổ
Ðứa con gái càng lớn càng rực rỡ tỏa nắng và xinh đẹp như đoá hoa trang trong rừng. Ngày ngày, nó vào rừng, ra suối bắt bướm, hái hoa rong chơi. Nó lười biếng không chịu thao tác giúp mẹ. Bà mẹ ngày càng già yếu nhưng vì thương con bà phải cố sức làm lụng khó khăn vất vả để có cái ăn cái mặc cho con. Rồi một hôm, bà mẹ nhiễm bệnh và qua đời. Lũ làng xúm xít lo chôn cất bà mẹ và không tiếc lời quở trách đứa con tệ bạc .
Quen thói lười biếng nên khi bà mẹ chết đi, đứa con không còn ai chăm nom nữa. Hằng ngày nó tha thẩn tấm thân gầy còm đi ăn xin hết nhà bếp nhà này đến nhà bếp nhà khác. Mới đầu, người ta còn thương hại cho không ít để nó sống qua ngày. Xin hoài người ta cũng chán. Ðứa con đến đâu xin xỏ, thiên hạ cũng dè bỉu, mỉa mai. Ðến giờ đây, nó mới biết ăn năn, hối lỗi. Nó cảm thấy thương mẹ nó vô cùng và xấu hổ với dân làng nhiều quá. Nó chạy ra mồ mẹ, nằm khóc nức nở và luôn gọi : “ Mẹ ơi, tha lỗi cho con ! ” .

Rồi từ đêm đó, không ai gặp cô bé nữa. Chỉ thấy bên mộ bà mẹ mọc lên một cây lạ, lá nhỏ li ti. Mỗi khi có ai vô tình hay cố ý đụng đến, cây chợt rùng mình, khép nép như cố né tránh mọi người. Người ta gọi đó là cây xấu hổ hay cây hoa trinh nữ.

[alert style=”danger”]
[ alert style = ” danger ” ][ / alert ]

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *