Giới thiệu về quy trình sản xuất nước đá cây – Thóc Công Tử

Author:

Category:

Những đặc điểm của hệ thống sản xuất nước đá cây

Quy trình sản xuất nước đá cây như thế nào? Đặc điểm của hệ thống sản xuất nước đá cây là gì? Như chúng ta đã biết, vào các đợt nóng kéo dài trong mùa hè, nhu cầu sử dụng đá cây để giải nhiệt là rất lớn. Vì khác với cách làm đá thông thường trong mỗi hộ gia đình, sản xuất đá cây yêu cầu một hệ thống lớn để phục vụ đủ nhu cầu của người dân.

Nếu như ở bài viết trước, Thóc Công Tử đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề tủ lạnh LG có tốt không thì ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về hệ thống và quy trình sản xuất nước đá cây.

Phương pháp sản xuất nước đá cây

Phương pháp sản xuất nước đá cây
Có thể nói rằng, chiêu thức sản xuất đá cây là một trong những giải pháp làm đá lạnh cổ xưa nhất. Đá cây được sản xuất trong những bệ dung dịch muối lạnh, có nhiệt độ khoảng chừng mức – 10 oC. Nước được đặt trong những khuôn có size nhất định, hình dạng và kích cỡ tùy theo nhu yếu sử dụng. Trong thực tiễn, khối lượng thường gặp nhất của những cây đá là 12,5 ; 25 ; 50 kg .

Ưu điểm đáng nói của phương pháp sản xuất đá cây là đơn giản, dễ thực hiện, đá có khối lượng lớn nên vận chuyển bảo quản được lâu ngày, đặc biệt dùng cho việc bảo quản cá, thực phẩm khi vận chuyển đi xa. Ngoài ra đá cây cũng được sử dụng làm đá sinh hoạt và giải khát của người dân trong những đợt nắng nóng.

Như chúng ta thấy, khác với làm đá bằng các thiết bị lạnh thông thường, vì lí do khối đá lớn nên sản xuất đá cây thường có thời gian làm đá khá lâu từ 17 đến 20 tiếng, vì vậy để giảm thời gian làm đá người ta sẽ sử dụng các biện pháp mang lại hiệu quả lớn như

Tiến hành làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá

Tiến hành làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá
Thực hiện bỏ phần lõi khối nước mà chưa ngừng hoạt động, phần nước có nhiều muối hòa tan. Với chiêu thức này, người ta hoàn toàn có thể giảm thời hạn làm đông đá lên đến 40 – 50 % .
Bên cạnh đó, người ta còn hoàn toàn có thể giảm nhiệt độ nước muối xuống – 15 oC, thời hạn giảm 25 %, nhưng điều này lại gây ra yếu tố là ngân sách điện năng lớn .
Một trong những điểm khác của sản xuất đá cây, là để lấy đá ra khỏi khuôn cần phải nhúng trong bệ nước cho tan một phần đá mới hoàn toàn có thể lấy ra được. Để làm tan đá hoàn toàn có thể lấy nước nóng từ thiết bị ngưng tụ. Do phải làm tan đá nên có tổn thất một phần lạnh nhất định .
Một thông tin hữu dụng cho những bạn là thiết bị quan trọng nhất của mạng lưới hệ thống máy đá cây là bệ muối. Thông thường bệ muối được kiến thiết xây dựng từ gạch thẻ và có lớp cách nhiệt dày 200 mm, bên trong bệ là mạng lưới hệ thống khung đỡ những linh đá, dàn lạnh. Đại bộ phận những thiết bị trong bị đá là thép nên quy trình ăn mòn tương đối mạnh, sau một thời hạn thao tác nhất định nước muối đã nhuộm màu vàng của rỉ sắt, do vậy tác động ảnh hưởng lớn đến chất lượng vệ sinh .

Trong khi sản xuất, người ta sẽ để nước vào khuôn chỉ chiếm khoảng 9/10 thể tích, để khi làm lạnh nước giãn nở và không thể tràn ra bệ, nó sẽ làm giảm nồng độ muối, ảnh hưởng tới nhiệt độ đông đặc của nước đá trong bệ.

Sản xuất đá cây không hề thực thi liên tục và tự động hoá cao được, do những khâu ra đá, cấp nước cho những khuôn đá, chiếm thời hạn khá lâu và khó tự động hóa. Hệ thống còn có nhiều khâu phải làm bằng tay như vào nước, ra đá, luân chuyển, bốc xếp đá, xay đá .

Đặc điểm của hệ thống máy đá cây

Đặc điểm của hệ thống máy đá cây

Nếu như so với làm đá bằng những thiết bị bếp thông thường, hệ thống làm đá cây có những ưu điểm vượt trội. Chúng tôi sẽ nói rõ điều này ngay sau đây.

Ưu điểm

Vì đá cây có dạng khối lớn nên được cho phép năng lực tích trữ trong thời hạn lâu, rất tiện lớn cho việc luân chuyển đi xa và dùng dữ gìn và bảo vệ thực phẩm lâu ngày. Bên cạnh đó, nó còn thuận tiện sản xuất, những thiết bị của mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể sản xuất trong nước, không yên cầu phải có thiết bị đặc biệt quan trọng .

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì mạng lưới hệ thống này còn sống sót những điểm yếu kém rất khó khắc phục, điển hình như ngân sách quản lý và vận hành lớn. Ngân sách chi tiêu nhân công vận hành, vào nước, ra đá, luân chuyển đá, xay đá, ngân sách điện năng ( mô tơ khuấy, cẩu đá, máy xay đá ) .
Yêu cầu mức ngân sách góp vốn đầu tư lớn : Bể đá, cẩu đá, bể nhúng nước, bàn lật, mạng lưới hệ thống cấp vào nước khuôn đá, kho dữ gìn và bảo vệ đá, máy xay đá vv … Thời gian làm đá lâu nên không dữ thế chủ động sản xuất và chế biến. Một điều nữa là khi xuất đá thì đá ra hàng loạt nên cần kho dữ gìn và bảo vệ. Thật sự mà nói thì nó không bảo vệ vệ sinh, nhất là bệ muối và khâu xay đá. Một điều nữa là tổn thất nhiệt lớn : Quá trình từ sản xuất đên sử dụng qua rất nhiều khâu nên tổn thất nhiệt lớn, ngoài những khi xay đá và nhúng khuôn đá còn gây ra mất mát cơ học .

Chính vì do tồn tại nhiều nhược điểm như vậy nên trên thị trường hiện nay người ta ít sử dụng máy đá cây trong để chế biến thực phẩm, mà chủ yếu sản xuất số lượng lớn để bán cho ngư dân đánh cá, trong việc bảo quản hải sản đông lạnh và cho sinh hoạt. Đối với các xí nghiệp thì việc chế biến thuỷ sản một trong những điều kiện để được cấp code EU nhập hàng vào các nước châu Âu thì phải sử dụng đá vảy để chế biến.

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Trên đây là những đặc điểm của hệ thống là quy trình sản xuất nước đá cây mà Thóc Công Tử đã chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất đá cây, phục vụ cho đời sống hằng ngày của chúng ta.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây