Cây Keo – Đặc điểm Và Công Dụng Của Cây Keo – Xưởng Tre Trúc

Rate this post

Cây keo được biết đến với nguyên liệu chính là sản xuất giấy. Bên cạnh đó dùng để thiết kế và thi công nội thất, có vài loại keo còn giúp chữa được bệnh. Vậy cây keo là gì? Tác dụng và cách sử dụng hạt keo bạn đã biết chưa? Cách trồng cây keo thế nào để hiệu quả. Cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cây keo

Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 1
Cây keo hay còn gọi là cây gỗ keo, thuộc chi Keo, danh pháp khoa học là Acacia, có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana. Trong tiếng Anh, những loài ở nước Australia gọi chung là wattle ( cây keo Úc ), còn những loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia ( cây keo ). Hiện nay loại cây này được trồng khá thông dụng ở nước ta. Hãy cùng Deli Legend tìm hiểu và khám phá xem cây gỗ keo là gì và ứng dụng của cây gỗ keo .

Đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây keo

Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 2
Keo là một loại cây dễ trồng, có năng lực thích nghi với những loại đất nghèo chất dinh dưỡng, ở những nơi thời tiết khắc nghiệt. Cây keo có lá hình lông chim phứ, tuy nhiên, ở một số ít loài đặc biệt quan trọng tại nước Australia và những hòn đảo trên Thái Bình Dương thì những lá chét bị triệt tiêu và những cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có công dụng giống như lá. Chúng được gọi là cuống dạng lá. Cuống lá có hướng thẳng đứng giúp bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng kinh hoàng của Mặt Trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với những lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá nhưng có cành dạng lá, là một phần của thân cây đã đổi khác thành dạng tựa như như lá để có công dụng quang hợp .
Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 3

Cây keo có hoa nhỏ gồm 5 cánh, gần như ẩn kín trong các nhị hoa dài và được phân bổ trong các cụm hoa dày đặc dạng hình cầu hay hình trụ. Hoa keo có màu vàng hay màu kem, màu hơi trắng hay thậm chí là tía (chẳng hạn Acacia purpureapetala) hoặc đỏ (trong loài được trồng gần đây Acacia leprosa). Có một số loài keo thường có gai, đặc biệt ở các loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường là các cành bị ngắn đi, cứng và sắc, hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành.Các lá kèm giống như gai lớn thường rỗng, cung cấp nơi làm tổ cho các loài kiến. Chúng ăn các chất được tiết ra trên cuống lá và các loại thức ăn kỳ dị ở chóp lá chét. Ngược lại, chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại những loài côn trùng ăn lá. Hiện nay, cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn, phổ biến nhất ở miền Bắc.

Các loại gỗ keo

Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng, có vân, có giác lõi phân biệt. Gỗ keo có rất nhiều công dụng nên keo lai rất tương thích với những dự án Bất Động Sản lâm nghiệp thương mại. Có nhiều loại keo, tuy nhiên, thông dụng nhất là keo lai, keo dậu và keo vàng. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng điển hình nổi bật. Chẳng hạn như :
Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 4

Keo lai

Cây keo Lai có năng lực sinh trưởng và tăng trưởng nhanh, cho chất lượng gỗ cao, không thay đổi. Keo lai hoàn toàn có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. Vì thế, nó được trồng nhiều trên địa phận Bình Phước và những tỉnh Nam Bộ .

Keo dậu

Loài cây này tại Nước Ta thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là keo dậu. Cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có những tuyến hình. Cây keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, hoàn toàn có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt quan trọng là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại .

Keo vàng

Còn gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật thuộc họ đậu. Loài này phân bổ ở đông nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào trong nước khu vực phía nam. Keo vàng đã được trồng ở những vùng ôn đới trên quốc tế để lấy chất tannin trong vỏ cây, vì nó phân phối hiệu suất cao nhất trong tổng thể những cây keo .

Ứng dụng của keo gỗ

Tại Nước Ta, những loài cây keo tai tượng ( Acacia mangium ) và keo lá tràm ( Acacia auriculiformis ) được trồng để làm nguyên vật liệu sản xuất giấy, tái tạo vườn rừng, loại keo này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa do nó có mùi thơm rất mạnh. Gỗ Keo lai to, tròn là nguyên vật liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất bên trong xuất khẩu .
Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 5
Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên vật liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán hạng sang, gỗ xẻ dùng trong kiến thiết xây dựng, …. Cây keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm mục đích nhanh gọn phủ xanh đồi núi trọc keo được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong những khu vui chơi giải trí công viên, để ngăn bụi cho những ngôi nhà, keo được trồng để tạo bóng mát trong những sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn, … .

Ưu điểm gỗ cây keo

Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 6

Vì gỗ cây keo thường được trồng đại trà phổ thông, thế nên đây là nguồn nguyên vật liệu có chất lượng không thay đổi, độ cong vênh thấp so với những loại gỗ tạp khác .
Xét đến độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi được với thời tiết khắc nghiệt .
Gỗ cây keo lai to, tròn và là nguyên vật liệu để sản xuất những đồ nội thất xuất khâu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên vật liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán hạng sang, gỗ xẻ dùng trong thiết kế xây dựng … …

Lưu ý khi sử dụng gỗ cây keo

Điều thiết yếu khi quyết định hành động sử dụng gỗ là phải xác lập rõ mục tiêu. Mỗi loại gỗ có ưu, điểm yếu kém khác nhau, và nếu được sử dụng hài hòa và hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ
Đối với những loại gỗ hoàn toàn có thể chịu được nước, nên ưu tiên sử dụng trong môi trường tự nhiên nước
Gỗ muốn dùng hài hòa và hợp lý, không riêng gì ứng biến tùy theo vật liệu đi kèm, sắc tố chủ yếu, hay tỷ suất đối sánh tương quan, mà nó phải được tôn trọng theo phong thái kiến trúc của chính ngôi nhà .
Để phối hợp với nhiều loại vật tư khác, người ta phải nắm được tính không thay đổi và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh nhu yếu về sắc tố, gỗ còn phải có đặc thù lý, hóa tương thích với cấu trúc, biến dạng, chịu lực của nó, để lựa chọn, xây đắp một cách hài hòa và hợp lý, hiệu suất cao trong công suất sử dụng .

Cách trồng cây keo

Để cây kéo tăng trưởng và đạt được nhiều hiệu suất cao sử dụng. Thì phải làm theo chiêu thức khoa học từng bước dẫn đến thành công xuất sắc. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể cách trồng cây keo sau đây .
Cây Keo - Đặc điểm và công dụng của cây keo 7

Thời vụ trồng rừng

+ Vụ xuân trồng xong trước tháng 4
+ Vụ thu trồng xong trước 15/11

Mật độ trồng rừng keo lai

1600 – 2000 cây / ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2 m .

Chuẩn bị đất trồng

Nơi đất dốc < 1500, nếu có điều kiện kèm theo nên cày máy ( cày ngầm ) toàn diện tích quy hoạnh, sau đó đào hố size 40 x 40 x 40 cm .

Bón lót và xan lấp hố

Bón lót cho mỗi hố 3 kg phân chuồng hoai +200 g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, tạp vật khác, lấp 1/2 hố. Trộn đều phân chuồng với NPK, bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất, sau đó lấp đất đầy hố.

Xan lấp hố và bón lót phân phải hoàn thành xong tối thiểu 15 ngày trước khi trồng cây .
+ Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch nát vỏ bầu, đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Các động tác trồng cây phải thực thi rất là nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ .
+ Trồng dặm : Sau khi trồng một tháng, thực thi kiểm tra hàng loạt rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải triển khai trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ .

Chăm sóc, nuôi dưỡng

Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm nom cẩn trọng trong 3 năm đầu .

Chăm sóc năm thứ nhất

Tiến hành làm sạch cỏ, xới đất sâu 15-20 cm, vun đất đầy gốc cao 5-10 cm, đường kính rộng 0,8 – 1 m. Dọn sạch dây leo, bụi rậm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối lập nhau và cách gốc 25 cm. Bón 2 kg phân chuồng + 100 g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh .
Lần 2 triển khai tương tự như lần một nhưng không bón phân .

Chăm sóc năm thứ 2:

Làm sạch cỏ, xới đất sâu 20 cm. Đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối lập nhau, lệch với hai rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng + 100 g NPK trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh .
Lần 2, chăm nom như lần một nhưng không bón phân

Chăm sóc năm thứ 3:

Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm .
Cây có nhiều cành nhánh, tỉa bớt những cành thấp, cành mới nhú. Dùng dao, kéo sắc để cắt sát gốc cành tỉa .

Bảo vệ rừng và phòng trừ sâu hại

Rừng trồng keo lai phải được bảo vệ chu đáo cho đến khi thu hoạch. Thường xuyên tuần tra canh gác để xác lập lửa rừng, xung quanh lô trồng rừng phải có băng cây xanh rộng từ 8-10 m để phòng, chống cháy rừng .
Rừng cây keo lai ngay từ lúc mới trồng đến 12 tháng tuổi thường bị mối ăn cắn rễ, ăn vỏ gốc cây non, cắn gốc làm cho cây xanh bị chết. Để phòng chống mối, trước khi trồng phải dọn sạch cành nhánh xung quanh hố trồng. Trộn thuốc diệt mối vào bầu PE trước khi trồng cây. Phá vỡ, diệt tổ mối trên lô trồng rừng, chặn đường lấy nước của mối. Không bón phân có chứa mùn cưa. Không xén rễ trước khi trồng .

Thu hoạch cây keo

Rừng keo lai trồng đúng kĩ thuật thâm canh : chọn giống tạo cây con, trồng, chăm nom quản trị bảo vệ chu đáo, sau 7-8 năm hoàn toàn có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên vật liệu chế biến bột giấy .
Sau 15 năm trồng rừng keo lai hoàn toàn có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, thiết kế xây dựng .

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, công dụng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cây keo do dolatrees.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về cây keo nhé!

 

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị thiết kế thi công, xây dựng nhà bằng Tre Trúc. Tuy nhiên, thiết kế thi công tre trúc lại là một khía cạnh khác từ nguyên vật liệu, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm, khả năng kết hợp, v.v. không phải kiến trúc sư, đơn vị nào cũng có thể thực thi được.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre, mành tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn trang trí tre trúc, v.v.

Bên cạnh đó, Xưởng Tre Trúc cung cấp các sản phẩm từ tre trúc như: cây tre trúc nguyên liệu, mê bồ, cót ép, bình phong, quang gánh, lá cỏ tranh, v.v.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *