Cây Ổi – Giống cây trồng

Rate this post
Cây Ổi là một trong những cây ăn quả được ưu chuộng lúc bấy giờ, bởi giống cây cối này dễ chăm nom, dễ cho ra quả, ổi được trồng phần nhiều khắp những địa phương, cả vùng đồng bằng lẫn ở miền núi nước ta .

Cây ổi được trồng trong vườn làm cây ăn trái. 

Nguồn gốc Cây Ổi:

Tên thường gọi : Cây ổi, phan thạch lựu, …

Tên khoa học: Psidium guajava L

Họ thực vật : Myrtaceae ( họ Sim )
Chiều cao : 40-50 cm
Cây ổi có nguồn gốc từ miền nhiệt đới gió mùa Châu Mỹ. Ở nước ta cây mọc hoan khắp nơi nhưng đa số người ta trồng để lấy quả ăn .
Hiện nay có nhiều giống ổi như : ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào, ổi nghệ ; gần đây có một số ít giống mới không hạt như : ổi không hạt Đài Loan, ổi Phugi, ổi không hạt MT1 … 2 .

 cây ổi sẻ

Hình ảnh : cây ổi sẻ

cây ổi lê đài loan

Hình ảnh : cây ổi lê đài loan

xem thêm hình ảnh cây ổi lê đài loan tại đây

cây ổi tím

Hình ảnh : cây ổi tím

xem thêm cây ổi tím tại đây

Đặc điểm hình thái Cây Ổi:

Cây ổi là loài cây gỗ nhỏ, cao từ 3-6 m, đường kính thân tối đa 30 cm. Thân cây non có màu xanh, tiết diện vuông, có 4 cánh uốn lượn màu xanh do cuống lá lê dài ; thân già màu nâu xám, tiết diện tròn, có lớp vỏ mỏng mảnh trơn nhẵn bong ra thành từng mảng. Cây có nhiều lông mịn ở thân non, lá và những bộ phận của hoa .
Lá đơn, mọc đối có cuống ngắn, không có lá kèm. Phiến lá hình bầu dục, nhẵn hoặc hơi có lông ở mặt trên, mặt dưới có lông mịn, đầu có lông gai hoặc lõm, lá dài 11-16 cm, rộng 5-7 m, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới. Bìa phiến nguyên, ở lá non có đường viền màu hồng tía lê dài đến tận cuống lá. Gân lá hình lông chim, cuống lá màu xanh, hình tròn trụ .
Hoa to màu trắng, mọc từng chùm 2-3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá. Hoa lưỡng tính có 5 cánh gần đều, rời nhau và mang màu trắng mỏng mảnh, dễ rụng khi hoa nở. Hoa có lá bắc con dạng vẩy, màu xanh hơi nâu. Cuống hoa dài 1,4 – 2,6 cm, màu xanh, đế hoa hình chén cũng mang màu xanh .
Quả ổi là một loại quả mọng hình dáng biến hóa tùy theo loài như hình cầu, hình trứng hay hình quả lê. Đường kính quả khoảng chừng 3-8 cm, ở đầu có sẹo của đài sống sót, vỏ quả mỏng mảnh, thịt giữa dày màu trắng, hồng, đỏ, vàng tùy loài. Bên trong thịt quả có rất nhiều hạt, hình đa giác không đều, màu vàng nâu .
Ổi ra hoa quả nhiều năm. Cụm hoa thường Open trên những cành non mới ra cùng năm. Thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng nhỏ. Vòng đời hoàn toàn có thể sống sót 40-60 năm. Mùa hoa là tháng 3-4 và mùa quả vào tháng 8-9 .

Công dụng Cây Ổi:

  + Cây ổi được trồng trong vườn làm cây ăn trái. Các bộ phận của cây từ lá, hoa, quả đến vỏ, rễ đều có công dụng riêng. Ngoài ra, cây ổi còn được trồng chậu làm cây cảnh đẹp trang trí vườn nhà, sân thượng…

+ Quả ổi hoàn toàn có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành mứt đông hay đồ hộp nước ổi .
+ Ngoài ra ổi còn cung ứng những bộ phận như búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân để làm thuốc. Theo dược học truyền thống, lá ổi có hiệu quả giải độc, quả ổi vị ngọt hơi chua có tác dụng tiêu thực … Lá non và búp ổi non là một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài kinh nghiệm tay nghề truyền kiếp trong nhân dân. Lá tươi còn được dùng khi bị chấn thương bầm dập, vết thương chảy máu và vết loét …

  + Cùng với cây ổi, một số cây ăn trái cũng khá phổ biến hiện nay như: cây mít, cây xoài, cây nhãn

 

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc Cây Ổi:

+ Đất trồng : Ổi trồng được ở nhiều loại đất, pH thích hợp từ 4,5 đến 8,2 .
+ Nước : Cây cần nhiều nước để tăng trưởng, liên tục tới đủ nước bảo vệ nhiệt độ cho cây .
+ Nhiệt độ : Thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa, không chịu được rét, chịu được nhiệt độ cao .
+ Độ ẩm : Cây ổi lá xanh quanh năm thích khí hậu ẩm
+ Ánh sáng : Cây chịu nắng tốt, thích hợp nhiều vùng miền .
+ Dinh dưỡng : Bón thêm phân NPk, trùn quế, và phân hửu cơ

Hướng dẫn cách trồng Cây Ổi: 

cây ổi giống

Chuẩn bị đất và hố trồng
Đất trồng cần được làm tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm ; đặc biệt quan trọng đất phù sa rất tốt cho cây ổi tăng trưởng cho hiệu suất cao, quả ngon. Người trồng cần đào hố và bón lót trước khi trồng 3-4 tuần ; hố có size 50 x 50 x 50 cm ( dài x rộng x sâu ) ; tỷ lệ trồng hàng cách hàng từ 2,5 – 3,0 m ; cây cách cây từ 2,5 – 3,0, tương tự 1.400 – 1.500,0 cây / ha .
Trước khi trồng, người nông dân cần tỉa hết những mầm dại ở gốc ( nếu có ) sau đó tháo, bỏ những vật tư quanh bầu ; đặt cây vào giữa hố, lấp đất ngập gốc ghép 5-10 cm ; cắm cọc buộc giữ cây khỏi bị gió rung, tưới ẩm ngay cho cây .
Để tạo tán, người dân nên tiếp tục cắt tỉa bỏ mầm dại từ gốc ghép ; khi cành ghép dài 40-50 cm bấm ngọn cho ra những cành cấp 2 và liên tục như thế cho cây ra cành cấp 3 ; mỗi cây để 8-10 cành ra đều những phía cho tán đẹp .

Bón phân:

Người chăm nên bón lót mỗi hố bón từ 5 kg phân chuồng hoai mục + 1 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 100 g vi lượng HVP Oganic + 0,5 – 1,0 kg lân super + 100 g đạm urea + 100 g kali + 0,5 kg vôi, hòn đảo đều với đất bột ( khoảng chừng 2/3 độ sâu hố ), sau đó đặt cây và cho đất bột lên trên dày từ 10-15 cm .
Bón thúc : Sau khi trồng một tháng, người trồng cần bón từ 0,1 – 0,2 kg NPK ( 16 – 16 – 8 ) / cây ; sau đó mỗi tháng bón từ 0,1 – 0,2 kg / cây. Khi cây mang trái, người nông dân cần bón NPK ( 20 – 20 – 15 ) bón mỗi tháng 0,2 – 0,3 kg đến khi quả khởi đầu chín .

Quý khách có thể đặt mua online cây ổi giống tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ để giao tận nơi cho các bạn

xem thêm hình ảnh của cây ổi sẻ tại đây

cây ổi sẻ

Hình ảnh : cây ổi sẻ tại vườn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website : http://dolatrees.com/
http://giadinhnongdan.com/

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại : 0977.749.704 – 0902.956.937 .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *