Cách bón phân NPK cho cây cảnh như thế nào cho đúng

Rate this post
Các hoa lá cây cảnh trồng trong chậu thường đẹp, phong phú về mẫu mã và chủng loại. Bón phân cho hoa lá cây cảnh là một quy trình quan trọng trong việc chăm nom hoa lá cây cảnh bởi nhờ có phân bón, cây mới hoàn toàn có thể tăng trưởng khỏe mạnh, luôn xanh tươi, hạn chế sâu bệnh để người trồng hoàn toàn có thể tạo ra được những chậu cảnh đẹp nhất. Với hoa lá cây cảnh người ta thường dùng phân NPK để bón cho cây. Tuy nhiên, có nhiều người không biết bón phân NPK đúng cách, khiến cho cây bị chết, hoặc chậm tăng trưởng. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cụ thể cách bón phân NPK cho hoa lá cây cảnh, giúp bạn tự tin trong việc trồng và chăm nom hoa lá cây cảnh nhé .
Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Một số lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

Tuy cùng là loại cây cối, nhưng hoa lá cây cảnh khác với những loại rau và cây ăn trái ở chỗ, nó không chỉ cần sinh trưởng tăng trưởng tốt, mà nó còn cần phải đẹp. Chính cái đẹp ấy quyết định hành động giá trị của hoa lá cây cảnh. Tuy nhiên, phân bón lại trở thành con dao hai lưỡi nếu người bón không biết cách bón phân đúng cách. Theo số liệu thống kê, số lượng hoa lá cây cảnh chết vì bón phân NPK quá liều nhiều hơn gấp đôi so với số cây bị chết vì không được chăm bón. Vì thế, nếu là người mới chơi hoa lá cây cảnh hoặc chưa chăm được cây tốt, hãy chú ý quan tâm những điều quan trọng dưới đây nhé :

  • Mỗi loại hoa lá cây cảnh khác nhau sẽ có nhu yếu khác nhau về loại và lượng phân bón khác nhau nên cần tìm hiểu và khám phá kĩ nhu yếu dinh dưỡng của từng loại cây để bón cho hài hòa và hợp lý. Ví dụ như hoa lá cây cảnh trồng để ngắm hoa thì cần chú ý quan tâm đến lượng khoáng, và bổ trợ phân bón lá để cây sinh trưởng tốt, còn với cây kiểng ( loại hoa lá cây cảnh để chiêm ngưỡng và thưởng thức cành lá ) thì chỉ cần bón một lượng vừa đủ cho cây duy trì là được. Nếu bón giống như cây ngắm hoa thì sẽ làm cây lá tăng trưởng nhanh, khiến cây không còn giữ được dáng như người trồng mong ước nữa .
  • Mỗi loại phân bón có tác dụng khác nhau, nên cần nắm rõ tác dụng của từng loại đó để biết chắc chắn rằng, đây chính là loại phân mình đang cần để bón cho cây. Hầu hết các loại phân bón thường dùng cho cây cảnh đều có chứa ba thành phần cơ bản là nitơ, kali và photpho. Nitơ bổ sung đạm cho lá phát triển, photpho giúp cho bộ rễ luôn khỏe mạnh và kali giúp cây nhanh ra hoa.

  • Thời điểm bón phân cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bón phân cho hoa lá cây cảnh. Để bón phân hiệu quả, bạn cũng cần bón phân đúng thời gian ( đúng mùa, đúng thời tiết ) không phải khi nào thấy thích hoặc rảnh thì đều bón được. Thời điểm bón phân được chia theo mùa. Cây sinh trưởng tăng trưởng mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè nên bạn hoàn toàn có thể bón nhiều phân hơn trong thời gian này. Vào mùa thu, giảm số lượng phân bón tương thích do cây sinh trưởng tăng trưởng chậm hơn, còn mùa đông thì không cần bón cho cây. Thêm vào đó, bạn nên bón phân vào lúc chiều tối, xới lớp đất mặt thật tơi xốp cho thoáng khí, đồng thời những chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ. Tuyệt đối tránh bón phân vào giữa trưa hè oi nóng, bởi nhiệt độ cao phối hợp với phân hóa học sẽ dễ làm tổn hại đến bộ rễ của cây, hoàn toàn có thể khiến cây dễ bị chết .

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Các cách bón phân NPK cho cây cảnh

Đối với cây cảnh, thông thường có ba cách bón phân NPK, đó là bón cho đất, bón bề mặt và bón phun lá. Với mỗi cách bón, bạn cần thực hiện như dưới đây.

1. Bón phân NPK cho đất

Đây là cách rất phù hợp với các loại phân hòa tan như kali và photpho. Bạn tiến hành đục một vài lỗ xuống đất quanh chậu cảnh, sau đó, đổ phân vào rồi lấy đất lấp lỗ lại. Bạn cần chú ý bón với lượng phù hợp như lưu ý đã nhắc ở trên, và nhớ tưới nước sau khi bón cho đất để phân bón nhanh chóng hòa tan trong đất để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

2. Bón phân NPK trên bề mặt

Bạn nên dùng phân đạm để đạt hiệu suất cao tốt nhất. Dùng tay rắc đều phân NPK trên mặt đất quanh gốc cây để những chất dinh dưỡng phân bổ đều vào trong đất, sau đó dùng lớp đất mịn phủ một lớp mỏng dính lên trên chỗ mặt đất vừa bón phân. Bạn cũng hoàn toàn có thể xới nhẹ lớp đất mặt, rải đều lượng phân cần bón lên chỗ đất vừa xới, sau đó trộn nhẹ đều lớp đất mặt và phân bón .
Tác dụng của phân đạm đối với cây trồng

3. Bón phân NPK phun lá

Bạn triển khai trộn lẫn nước với phân bón để phun trực tiếp lên lá cây. Khi trộng dung dịch, cần quan tâm bảo vệ đúng tỉ lệ phân bón và nước để phát huy tối đa tính năng cho cây, tránh trộn ít phân quá sẽ không đủ dinh dưỡng cho cây, hoặc nhiều quá sẽ hoàn toàn có thể làm cháy lá, hỏng cây. Thêm vào đó, bạn cần chú ý quan tâm tưới đều với những tán lá để cây hoàn toàn có thể hấp thụ đủ những chất dinh dinh thiết yếu cho cây tăng trưởng trải qua bộ lá .
Cách bón phân NPK cho cây cảnh
Trên đây, NNO đã hướng dẫn những bạn 3 cách bón phân NPK cho hoa lá cây cảnh. Dù chọn bón phân bằng cách nào, bạn cũng không được bỏ lỡ những chú ý quan tâm khi bón phân cho hoa lá cây cảnh được viết trong bài để bảo vệ bón phân đúng cách, giúp cây sinh trưởng tăng trưởng khỏe mạnh. Bạn nên phối hợp xới tơi nhẹ lớp đất mặt với bón phân và tưới nước nhằm mục đích giúp những chất dinh dưỡng thấm đều và nhanh gọn vào đất. Bây giờ thì bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm chăm bón những chậu cảnh yêu quý của mình rồi nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *