Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn?

Rate this post
Ở châu Á, cây sala thường bị nhầm với cây đầu lân ( Couroupita Guianensis ), một loài cây từ vùng nhiệt đới gió mùa Nam Mỹ được người Anh ra mắt đến châu Á vào thế kỷ 19 .
Cây đầu lân là loại cây thân gỗ, hoàn toàn có thể cao tới 30 – 35 m. Quả và hoa nằm trải dài quanh thân cây, từ gốc lên trên ; chùm hoa hoàn toàn có thể dài 3 m ; trái lớn, tròn, đường kính 15 – 24 cm. Trong Phạn ngữ, loài cây này được gọi là Nāgaliṅgam ( न ा गल ि ङ ् गम ् ). Do cây có trái to như viên đạn đại bác nên người Anh gọi là Cannonball tree ; Trung Quốc gọi là Pháo đạn thụ ( 砲彈樹 ) ; còn Xứ sở nụ cười Thái Lan thì gọi là Luukphunyai ( ล ู กป ื นใหญ ่ ). Ở Nước Ta, có lẽ rằng do hình dạng của hoa nên người ta thường gọi cây này là đầu lân, hàm rồng hay ngọc kỳ lân. Riêng cái tên ngọc kỳ lân cũng là tên một loài xương rồng thông dụng ở nước ta …
Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn? - ảnh 1
Chùm hoa cây đầu lân hoàn toàn có thể dài 3 m
Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn? - ảnh 2

Cây đầu lân là loại cây thân gỗ, có thể cao tới 30-35 m. Quả và hoa nằm trải dài quanh thân

Ảnh : Flickr. com
Cây đầu lân được trồng tại những khu vực Phật giáo và Ấn Độ giáo ở châu Á với niềm tin rằng đó là cây thánh thư, đặc biệt quan trọng là ở Sri Lanka, Xứ sở nụ cười Thái Lan và những vương quốc Phật giáo Nguyên thủy. Ở Ấn Độ, cây đầu lân được trồng tại những đền thờ thần Shiva và được gọi là Shiv Kamal hay Nagalingam vì hoa của nó được cho là giống với mào của một con Nāga ( rắn hổ mang thần thánh ). Nếu đến Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh ( Campuchia ), bạn hoàn toàn có thể thấy cây đầu lân được chú thích là cây sala. Ở xứ sở của những nụ cười thân thiện hầu hết người dân đều gọi cây đầu lân và sala bằng cái tên chung là … sala. Tuy nhiên, nhà vườn phân biệt rõ hơn : sala là sala, còn đầu lân là … sala Srilanka .
Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn? - ảnh 3
Trái của cây đầu lân
Ảnh : T.L
Ngoài ra, cây sala cũng thường bị nhầm lẫn với cây vô ưu ( Saraca Asoca ), thuộc chi vàng anh, phân bổ đa phần ở Nam Á và phía tây Myanmar, một loài được Trung Quốc gọi là 無憂樹 ( vô ưu thụ ). Vô ưu rất quan trọng trong truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống Ấn Độ và những nước theo Phật giáo .

Người ta cũng thường nhầm vô ưu với cây vàng anh lá nhỏ (Saraca Indica), vì cây vô ưu còn có một tên khoa học khác gọi là Saraca Indica, giống như cây vàng anh lá nhỏ. Trong tiếng Anh những loài cây này được gọi tên chung là Ashoka tree, tiếng Phạn gọi là Azoka (अशोक), Azokataru (अशोकतरु) hoặc Ashokavrkshah (अशोकवृक्षः).

Vô ưu là loài cây nhỏ, lá dài hình thuôn, dài khoảng chừng 8-30 cm ; cụm hoa hình nón, chồi màu vàng hoặc đỏ thẫm, không có cánh hoa, đài hoa hình ống dài, 4 thùy, giống như cánh hoa .
Nhật Bản gọi là ムユウジュ ( Muyuuju ) ; xứ sở của những nụ cười thân thiện gọi là โสก ( Xôôk ), โสกน ้ ำ ( Xôôk-nám ) hay อโศกน ้ ำ ( Ạ-xôôk-nám ) …
Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn? - ảnh 4
Hoa của cây vô ưu ( Saraca asoca )
Ảnh : T.L
Cây sala được Phật tử khắp thế giới tôn sùng vì sao hay bị… nhầm lẫn? - ảnh 5

Cây sala (Shorea robusta)

Ảnh : T.L
Tóm lại, sala, đầu lân và vô ưu là 3 loài cây khác nhau. Ngoài nhầm lẫn về tên gọi, cần tránh sai ở tên khoa học, không hề gọi là sala rồi lại chú thích tên khoa học của cây đầu lân hoặc vô ưu … Vì vậy, cần phải nhìn nhận khoa học về cây sala sao cho đúng để tránh việc “ râu ông nọ cắm cằm bà kia ” như lâu nay cho loài cây rất rất linh này .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *