Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1)

Rate this post

Dân trí

Mỗi loại rau, loại hoa đều sở hữu cho mình một đặc tính sinh lý riêng. Vì vậy nếu chúng ta biết lựa chọn đúng thời điểm để gieo trồng sẽ giúp cây có thể sinh trưởng tốt, hạn chế các loại sâu bệnh và nhanh chóng thu được thành quả!

Để giúp quý fan hâm mộ hoàn toàn có thể chớp lấy được vào những khoảng chừng thời hạn trong năm thì trồng rau gì và chơi hoa gì là hài hòa và hợp lý nhất, PV Dân Trí đã có buổi trao đổi với Kỹ sư chuyên ngành Rau-Hoa-Quả Phạm Ngọc Hùng – Học viện Nông nghiệp Nước Ta .

Kỹ sư Phạm Ngọc Hùng cho biêt: “Thời tiết nước ta đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên lại có sự phân hóa rõ rệt giữa hai miền Bắc và Nam. Ở các tỉnh miền Nam, quanh năm có khí hậu nhiệt đới chỉ phân biệt hai mùa là mùa Mưa và mùa Khô, phổ nhiệt độ tương đối ổn định nên nhóm cây nhiệt đới như rau muống, rau ngót, mướp, bầu được trồng quanh năm. Duy chỉ có khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 12, nền nhiệt độ có thấp hơn so với trung bình 2-3 độ nên có thể trồng được một số cây rau á nhiệt đới như su hào, súp lơ, bắp cải chịu nhiệt…

trái lại, ở miền Bắc, một năm chia thành bốn mùa rõ ràng là mùa Xuân với khí hậu lạnh ẩm đầu mùa và cuối mùa chuyển sang nóng ẩm, mùa Hạ nóng và có mưa rào, sang mùa Thu tiết trời lại chuyển sang thoáng mát khô khô cứng và mùa Đông thì đặc trưng bởi kiểu thời tiết lạnh khô. Với phổ nhiệt độ trong năm có sự đổi khác từ rất nóng đến rất lạnh như vậy nên những nhóm cây cối cũng đổi khác theo đặc tính khí hậu của từng thời gian từ cây cối nhiệt đới gió mùa như đã nói ở trên cho đến nhóm cây cối ôn đới ( họ cải, dạ yến thảo, hoa hồng … ). Vì vậy, mọi người cần xác lập đúng thời gian để lựa chọn loại cây thích hợp. ”
Qua những thông tin mà kỹ sư Hùng cung ứng, chúng tôi hoàn toàn có thể tổng hợp những loại cây cối tương thích nhất cho từng tháng trong năm. Trước hết là với khoảng chừng thời hạn 6 tháng đầu năm tương ứng với vụ Xuân-Hè .
Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 1
– Cải bó xôi hay còn được gọi là rau chân vị có vị ngọt, tính mát không hăng như cải cay, loại cải này rất giàu dinh dưỡng và thường được bổ trợ vào thức ăn cho trẻ nhỏ .
– Hoa cẩm tú cầu là một loại hoa đẹp thường mọc ở những vùng núi, khí hậu lạnh thế cho nên rất thích hợp để mua lại hoa này vào tháng 1 dương lịch. Có một điều đặc biệt quan trọng là sắc tố của hoa cẩm tú cầu sẽ đổi khác từ xanh – đỏ theo độ pH của đất trồng .
Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 2
– Tháng 2 là thời gian thích hợp để trồng cà tím và những loại rau thuộc họ xà lách như xà lách xoăn, xà lách mỡ …
– Vào thời gian này trong năm cũng là lúc hoa hồng ri tăng trưởng nhanh và khoe sắc rực rỡ tỏa nắng nhất .
Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 3
– Rau mồng tơi có hai loại là mồng tơi leo giàn và mồng tơi cao sản, với những hộ mái ấm gia đình ở đô thị muốn trồng rau tại nhà, loại mồng tơi cao sản sẽ tương thích hơn vì không cần làm dàn và cho hiệu suất cao. Ngoài ra vào thời hạn này, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể triển khai gieo trồng rau ngót, rau đay .

– Hoa dừa cạn có hai loại là dừa cạn cao và dừa cạn lùn, đây là loại hoa có sức sống rất tốt và sai hoa, xứng đáng là lựa chọn số một cho khuôn viên nhà.

Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 4
– Rau muống có lẽ rằng là loại rau phổ cập nhất trong mâm cơm của mái ấm gia đình Việt, ta hoàn toàn có thể trồng rau muống theo hai cách là gieo hạt hoặc dùng những đoạn thân nhỏ cắm xuống đất .
– Hoa cosmos hay còn gọi là hoa bướm, hoa đồng nội. Đây là một loại hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản và hiện đã được trồng rất phổ cập ở Nước Ta. Với phần thân cao, hoa cosmos rất tương thích để trồng theo khóm men theo hàng rào .
Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 5
– Thời điểm tháng 5 là mùa vụ gieo trồng của những loại cây họ mướp từ mướp khía, mướp đắng cho đến mướp hương .
– Hoa cúc bách nhật có màu tím, mọc thành từng khóm nhỏ. Hoa có năng lực chịu hạn và chịu nắng tốt nên rất thích hợp để trồng vào thời gian này .
Trồng cây gì vào tháng nào để mang lại hiệu quả cao nhất (Phần 1) - 6
– Bầu, bí là những loại cây dây leo cần rất nhiều dinh dưỡng và nước trong quy trình sinh trưởng và đơm hoa kết trái do vậy cần chú ý quan tâm phân phối đủ nước và phân bón .
– Một trong những bà hoàng của mùa hè chính là hoa mười giờ. Đặc biệt khi nắng càng nóng bức thì hoa nở càng nhiều và vẻ đẹp càng rực rỡ tỏa nắng .

Còn tiếp…

Thảo Vy

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *