QUÝT HÔI BẮC CẠN ĐẶC SẢN MIỀN NÚI PHÍA BẮC – VinFruits

Rate this post
Quýt hôi Bắc Cạn - VinfruitsQuýt hôi Bắc Cạn

Gọi là “quýt hôi” nhưng giống quýt đặc sản Bắc Cạn này lại có một mùi thơm đậm đà, dai dẳng, khó quên. Quýt hôi Bắc Cạn tuy có vỏ ngoài không được bắt mắt cho lắm: màu vàng cam đặc trưng, da hơi sạm và có nhiều vết nám. Nhưng đây là loại quýt có vị chua ngọt, ít xơ, ít hạt và rất thơm ngon.

XUẤT XỨ TRÁI QUÝT HÔI BẮC CẠN

Người dân Bắc Cạn cho biết, quýt hôi Bắc Cạn ngon nhất phải là quýt được trồng ở xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Ba Bể. Với hơn 1 nửa diện tích trồng quýt, xã Quang Thuận được xem là vựa quýt lớn nhất của cả tỉnh.

Quýt được trồng và thu hoạch tại chổ - Vinfruits
Quýt được trồng và thu hoạch tại chỗ

Mỗi du khách đến đây, đều không quên “nhặt cho chặt bị” vài túi quýt đầy, mang về biếu tặng người thân, bạn bè. Theo những chia sẻ chân tình của những cô hàng quýt, quýt hôi Bắc Cạn nơi đây không những đảm bảo về độ tươi ngon, mà còn đảm bảo cả về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà con nơi đây cam đoan toàn bộ số quýt họ bày bán đều không hề dùng chất kích thích, trong suốt quá trình chăm sóc cây trồng, cũng như tuyệt đối không hề sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản quýt nào sau khi thu hoạch

CÁC CÔNG ĐOẠN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY QUÝT HÔI BẮC CẠN

Quýt hôi Bắc Cạn là giống quýt cao sản được ủy ban nhân dân cấp tỉnh khuyến khích người dân nhân giống mở rộng và gieo trồng. Kỹ thuật canh tác giống quýt này cũng cần tuân thủ một số quy định nghiêm ngặt để đảm bảo về mặt chất lượng lẫn sản lượng cho địa phương.

Kỹ thuật trồng quýt cần tuân thủ nghiêm ngặt - Vinfruits
Kỹ thuật trồng quýt cần tuân thủ nghiêm ngặt

Quy trình chăm nom cây gồm có :

  • Thường xuyên dọn dẹp sạch cỏ trong vườn, tưới đủ nước, bón đủ phân cho cây nhanh phát triển. Cắt bỏ những cành cây khô, yếu, sâu bệnh, tạo mọi điều kiện cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để cây xanh tốt, cho hiệu suất cao.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi mọi biến chuyển của cây, tránh tình trạng cây bị sâu bệnh mà không hay biết, để kịp thời trừ bệnh. Các loại bệnh cây thường hay mắc phải: Bệnh nhện đỏ, sâu đục cành, sâu nhớt, sâu hại hoa, rầy xám, ruồi vàng, sẹo cam,… các loại bệnh kể trên đều gây hại đáng kể cho cây trồng. Chính vì vậy, để trồng được những cây quýt tươi tốt, khoẻ mạnh, để có được những quả quýt hôi thơm ngon như hiện nay, người dân đã bỏ khá nhiều công sức và thời gian vào mỗi vườn quýt, mới mang được quả ngọt cho đời.

ĐẶC ĐIỂM HÌNH DẠNG, TÍNH CHẤT CỦA QUÝT HÔI BẮC CẠN

Quýt hôi Bắc Cạn có ngoại hình tương đối giống 1 số ít loại quýt khác ở miền Bắc .

Tuy nhiên, quýt Bắc Cạn cũng có một số đặc điểm dễ nhận dạng như sau :

VỀ NGOẠI HÌNH

Quýt Hôi Bắc Cạn hình tròn dẹt, có kích thước đường kính khoảng từ 7cm – 9 cm, bề cao khoảng từ 4cm – 5cm. Quả khi còn sống vẫn mang màu xanh nguyên thuỷ, rồi chuyển sang màu vàng khi chín, đặc biệt đến lúc quả quýt già, sờ vào ta thấy có độ rám, cảm nhận khi cầm trên tay sẽ thấy có sự rỗng xốp, giữa vỏ và phần thịt của những múi quýt bên trong.

Vẻ ngoài quýt Bắc Cạn không được đẹp mắt nhưng chất lượng thơm ngon - Vinfruits
Vẻ ngoài quýt Bắc Cạn không được đẹp mắt nhưng chất lượng thơm ngon

VỀ CHẤT LƯỢNG

Bên trong là những múi quýt to, mọng nước, vị chua chua ngọt ngọt thanh tao, dịu nhẹ. Phần xơ rất dễ tước, đặc biệt quan trọng là hạt của giống quýt này khá nhỏ, mùi thơm thì như đã nói ở trên, quýt Hôi Bắc Cạn có mùi thơm phưng phức, mùi thơm từ tinh dầu của vỏ quýt rất mạnh, thức tỉnh khứu giác của mỗi người khi ghé thăm nơi đây .

VỀ MÙA VỤ

Quýt hôi được trồng vào 2 vụ: xuân, thu. Vụ xuân là vào các tháng 2,3,4. Vụ thu rơi vào các tháng 8,9,10. Sau khi đã có cây giống, người ta tiến hành trồng cây vào các hố đã đào sẵn, đất xung quanh đã được làm tơi xốp, cây dựng thẳng đứng, chỗ đất vừa mới trồng cây sẽ được nén nhẹ xuống. Yêu cầu về không gian đất trồng quýt phải đảm bảo vào mùa mưa sẽ thoát nước tốt, tránh xói mòn nhằm giữ độ phì nhiêu cho đất.

GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA QUÝT HÔI BẮC CẠN

Thời gian qua, quýt hôi Bắc Cạn được xem là giống cây giúp nông dân trồng quýt thoát khỏi đói nghèo. Theo bà con nơi này cho biết, so với năm 2017 thì sản lượng quýt thu hoạch năm nay không cao bằng, nhưng chất lượng thì khá đồng đều. Giá quýt bán ra thì lại cao hơn so với năm 2017, đạt khoảng chừng từ 8.000 đồng đến 13.000 đồng trên mỗi ký quýt .Chính thế cho nên, đến mùa thu hoạch, những quả quýt chỉ vừa mới chín tới, những người nông dân trồng quýt đã tranh thủ lựa chọn và thu hoạch để bán dần, nhằm mục đích tránh thực trạng như nhiều năm trước, khi vào chính vụ vì nguyên do quýt chín quá nhanh mà không kịp bán, hay giá cả có rủi ro tiềm ẩn bị giảm xuống thấp .

Để tìm hiểu thêm về Quýt đường Thái Lan, bạn hãy lần lượt đọc qua những bài viết tổng hợp từ Vinfruits như:

MUA QUÝT HÔI BẮC CẠN Ở ĐÂU?

Tại tp HCM bạn có thể tìm mua giống quýt hôi Bắc Cạn tại cửa hàng trái cây Vinfruits hoặc một số cửa hàng nông sản miền Bắc. Ngoài ra, giống quýt này cũng được bày bán khá nhiều ở các chợ.

Tuy nhiên, trên thị trường lúc bấy giờ có nhiều người mua thường nhầm lẫn loại quýt này với quýt Trung Quốc. Bạn nên quan tâm quýt hôi Bắc Cạn có vị chua ngọt thơm ngon, chứ không thuần ngọt, nhạt nước như những quýt Trung Quốc trôi nổi trên thị trường .Quýt hôi Bắc Cạn có đặc tính “ chín dần ” sau khi cắt cành. Vậy nên khi mua nếu chưa dùng ngay bạn hoàn toàn có thể chọn những quả tươi xanh, cuống lá còn mới và đừng ngại xin người bán “ nếm thử ” một trái để nhìn nhận chất lượng .

Tác giả: Vinfruits

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *