Cây nghể răm | công dụng cây nghể | địa chỉ bán nghể răm

Rate this post


Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong tự nhiên người ta dùng toàn cây để chữa bênh .
Tên khoa học Polygonum hydropiper .
Thuộc họ rau răm Polygonaceae

Mô tả: Cây Nghể là một loại cỏ mọc hoang, sống hằng năm, có thể cao tới 70-80cm, có nhiều cành, lá hình mác, có cuống ngắn, dài 4-6cm, rộng 10-13mm, những lá trên nhỏ và hẹp hơn, bẹ chìa mỏng và phát triển. Hoa đỏ mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, bao hoa 4, nhị 6.

Phân bố : Cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta, đặc biệt quan trọng ở những nơi ẩm thấp, khi cây ra hoa hái toàn cây về phơi chỗ mát .
Công dụng và liều dùng : nghể dưới hình thức cao lỏng có tính năng cầm máu, dùng trong trường hợp băng huyết trong sản khoa, liều dùng cao lỏng 30-40 giọt, ngày uống 3-4 lần, còn có công dụng làm thuốc chữa giun nhuận tràng, thông tiểu, chữa rắn cắn .
Nghể là một loại cỏ mọc hoang, sống hằng năm, hoàn toàn có thể cao tới 70-80 cm, có nhiều cành, lá hình mác, có cuống ngắn, dài 4-6 cm, rộng 10-13 mm, những lá trên nhỏ và hẹp hơn, bẹ chìa mỏng mảnh và tăng trưởng. Hoa đỏ mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá, bao hoa 4, nhị 6 .
Phân bố :
Cây mọc hoang khắp nơi trong nước ta, đặc biệt quan trọng ở những nơi ẩm thấp, khi cây ra hoa hái toàn cây về phơi chỗ mát .

Thành phần hóa học cây nghể răm

Trong cây nghể có chứa những chất oxymetylanthraquinon và 2-2, 5 % dẫn xuất flavon : ramnazin, isoramnetin và rutin, axit polygonic, hyperin, chất pecsicarin, chất pecsicarin-7-metyleste .
Chất hyperin tan trong nước, độ chảy 236 – 238 ° .

Chất pecsicarin tan trong cồn, độ chảy 280°.

Tác dụng dược lý :
Theo nghiên cứu và điều tra của Liên xô cũ ( Gindech p. I. và F. V. Ivanôv, 1951 ) thì trong cây nghể có chất polygopiperin có tính năng giúp sự co bóp tử cung, vitamin K và dẫn xuất flavon rutin có tính năng giảm sự thấm và tăng sức chịu đựng của mao mạch .
( Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị … )
Tính vị :
Toàn cây có vị cay nóng, thơm. Khi khô vị sẽ mất đi .
Nghể dưới hình thức cao lỏng có tính năng cầm máu, dùng trong trường hợp băng huyết trong sản khoa, liều dùng cao lỏng 30-40 giọt, ngày uống 3-4 lần, còn có công dụng làm thuốc chữa giun nhuận tràng, thông tiểu, chữa rắn cắn .

cay nghe ram

Ứng dụng lâm sàng của Cây nghể

Chữa rắn cắn:

Nghể 25 ngọn, lá phèn đen 25 lá, thuốc lào một điếu ( viên tròn bằng hạt ngô ), hồng hoàng một cục bằng hạt đậu xanh. Cả 4 vị giã nhỏ. Thêm một bát nước đun sôi để nguội, lọc lấy nước, cho vài hạt muối vào rồi uống. Chia làm 3 lần trong ngày. Bã đắp vào nơi rắn cấn. Thời gian điều trị chừng 3 ngày ( kinh nghiệm tay nghề nhân dân ) .
Khoa học quốc tế đã công nhận nghể là một vị thuốc chính thức, dùng dưới hình thức cao lỏng, dùng trong những trường hợp băng huyết trong sản khoa. Liều dùng cao lỏng : 30-40 giọt, ngày uống 3-4 lần .
Cây thuốc được thu hái sau đó cắt nhỏ phơi khô để sử dụng chữa bệnh hành khách có nhu yếu hãy liên hệ với chúng tôi

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *