Kỹ Thuật Bứng Cây và Kinh nghiệm Vận Chuyển, Chăm Sóc

Rate this post

Đánh giá post

Các loài cây là hình ảnh đã luôn gắn liền với núi rừng, làng bản, thôn xóm và trên những trục đường lớn trong khắp cả nước, được mọi người thương mến .Đồng thời, cây xanh cũng là một trong những di sản văn hoá được những thế hệ người dân gìn giữ và bảo vệ .

Vậy nếu như có một ngày chúng ta muốn di dời các cây to lớn này đến vị trí khác có đất tốt hơn thì phải làm sao?

Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này với cách bứng cây cổ thụ cùng nhiều điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình này nhé.

Ưu, nhược điểm của kỹ thuật bứng cây

Xe cẩu bứng cây

Ưu điểm:

 • Là phương pháp giúp di chuyển các loại cây có gốc rễ lớn và cắm sâu xuống lòng đất dễ dàng và thuận lợi
 • Có thể vận chuyển được số lượng cây nhiều hơn và gọn hơn, không cồng kềnh
 • Ít mất nhiều thời gian hơn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp khác
 • Ít tốn nhiều nhân công

Nhược điểm:

 • Dễ gây chết cây nếu không biết chăm sóc đúng cách sau khi bứng cây đem đến khu vực khác để trồng

Những quy trình trong cách bứng cây là gì?

Trước khi triển khai những bước trong việc bứng cây, bạn nên quan tâm những điều sau đây :

 • Trước khi bứng cây phải đào hố, chuẩn bị sến đất để khi cây vừa được đưa về là có thể trồng được ngay. Bởi cây khi đã đào lên thì càng để lâu cây sẽ càng khó sống. Cũng như tuyệt đối không đào bới cây vào những ngày trời có mưa to hoặc thời tiết oi bức cũng như se lạnh.
 • Không đánh cây ngay lập tức mà nên đào xung quanh gốc cây. Sau đó cắt khoảng ¾ số rễ cây rồi dừng lại, bón thêm phân hoại rồi lấp đất đầy vào gốc cây và giữ ẩm cho đất một thời gian, trong khoảng từ 1 cho đến vài tháng. Kế đó tiếp tục đào hết số rễ còn lại và chuẩn bị đủ lực lượng di chuyển cây lên phương tiện vận chuyển.

Bứng cây

 • Không bứng cây ngay đợt cây đang ra tược và đọt non.
 • Đất cát đa phần rất khó bứng bầu nên khi thực hiện bước này phải cẩn thận.
 • Nếu không may bầu đất bị bể thì khi trồng phải dùng đất đen, nhão hoặc đắp vào gốc cây, sau đó sử dụng thuốc kích thích ra rễ cực mạnh là NAA thì cây mới có khả năng sống.

Sau khi đã đọc kĩ những chú ý quan tâm như trên, vậy thì bạn hoàn toàn có thể triển khai bứng cây theo những tiến trình gồm những bước như sau :

Chọn thời điểm bứng cây phù hợp

Nếu như bạn muốn sơ tán một gốc cây nào đó, trước hết bạn cần phải quan sát năng lực sinh trưởng của cây trước khi quyết định hành động bứng lúc nào là tương thích .Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bứng cây khi cây bước vào quy trình tiến độ nghỉ hoặc khi lá cây đã già. Tuyệt đối không triển khai bứng những loại cây đang sung mãn, có năng lực sinh trưởng mạnh, đặc biệt quan trọng là những loại cây đang ra nhiều lá lụa .

Cắt tỉa cây

Khi thực thi cắt tỉa cây, bạn nên hạn chế cắt tỉa phần đông những cành lá. Tuy nhiên bạn vẫn nên chừa lại cho lá thở, đặc biệt quan trọng là những loại cây lá kim như cây phi lao, … để giúp cây tránh tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng, đồng thời tạo sự cân đối sinh khối cho cây. Bạn cũng hoàn toàn có thể tích hợp với việc cắt tỉa, tạo hình dáng cho cây vào quy trình tiến độ này .

Cách bứng cây

Cách bứng cây chuẩn

Sau khi đã triển khai cắt tỉa cây, bạn nên liên tục triển khai kỹ thuật bứng cây. Bầu đất của cây nên có đường kính gấp khoảng chừng 2-3 lần so với đường kính gốc .Sau khi luân chuyển cây về, bạn nên kiểm tra và gỡ những phần đất đã bị vỡ ở bầu đất trong quy trình luân chuyển, sau đó nên kiểm tra đầu rễ của cây và cắt tỉa phần rễ thêm một lần nữa .Đối với những vết cắt lớn, bạn cần bôi thuốc và khi cắt, phải cắt thật ngọt, tránh để dập rễ vì nếu như thế sẽ khiến rễ cây dễ mắc những bệnh do vi sinh vật tiến công .

Chăm sóc cây tại vườn ươm

Bạn hoàn toàn có thể triển khai việc chăm nom cây vừa được bứng tại vườn ươm bằng cách trùm, ủ rơm hoặc sử dụng bất kể đồ vật nào có tính năng giúp cây tránh gió và giữ ấm cho thân cây cũng đều được cả .Bên cạnh đó, bạn cần thiết kế bồn để chăm nom cây và dùng chất trồng là những giá thể thô như tro, cát hạt to hoặc những giá thể thô khác với mục tiêu tạo điều kiện kèm theo thông thoáng để rễ cây hoàn toàn có thể tăng trưởng. Tuyệt đối không trộn phân hữu cơ hoặc vô cơ vào giá thể để trồng cây .Ngoài ra, khi chăm nom cây bạn cũng chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ, tránh thực trạng tưới quá ít hoặc quá nhiều .>> > Xem thêm : Cách chăm nom cây lộc vừng mới bứng < < <cách bứng câyKhi cây đã ra được khoảng chừng 3-4 cặp lá, bạn hoàn toàn có thể phun nhẹ phân vì trong giai đoan này, cây cần được bổ trợ thêm chất đạm với nồng độ là 1 g / 1 lít nước. Không bón cao hơn vì hoàn toàn có thể gây cháy lá .Và khi cây đã ra được đợt lá thứ 2 thì bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc kích thích có nồng độ khoảng chừng 10 ppm NAA vì trong quá trình này, rễ cây đã hình thành và chất điều hoà sinh trưởng NAA có năng lực kích thích cây ra rễ. Và vào thời gian 3 tháng sau bạn hoàn toàn có thể liên tục bổ trợ phân hữu cơ đã hoai mục cho cây .

Tiến hành đưa cây ra công trình, sân vườn

Khi trồng cây để đưa ra khu công trình, bạn không nên bứng những loại cây từ vườn ươm khi cây đang trong tiến trình tăng trưởng và ra nhiều lá con. Trong trường hợp cây đã ra được một số ít ít lá non, bạn nên bấm bỏ tối thiểu tối thiểu hai tuần trước khi trồng .

>>> Xem thêm: Các loại cây công trình <<<

Chọn hố trồng cây

Nếu bạn thực thi chọn hố trồng cây xét theo mực nước ngầm thì bạn hoàn toàn có thể chọn vị trí có độ sâu thích hợp. Đối với mực nước ngầm cao thì không nên đào hố, chỉ cần đắp mô là được .Chất trồng cây trong tiến trình này cũng tương tự như như khi bạn dùng để chăm nom cây khi vừa mới bứng ở quy trình tiến độ tiên phong. Lưu ý rằng chất trồng của cây cần khô, thoáng và tuyệt đối không trộn phân ở tiến trình này .

chọn hố trồng cây

Chất trồng tiên phong là đá mi hoặc xà bần, kế đến là tro cát và ở đầu cuối là đất. Bạn hoàn toàn có thể đặt bầu cây vào hố, đổi với bầu cây sâu quá thì ½ chiều cao bầu nằm dưới hố và ½ chiều cao bầu cây nằm ở trên. Trường hợp này chú ý quan tâm rằng nên đắp mô và phủ thêm những loại chất trồng như tro và cát .

Tưới nước và chăm sóc cây

Sau khi đã trồng cây vào hố sẵn sàng chuẩn bị sẵn, bạn hãy tưới nước xung quanh cây. Lưu ý rằng nên tránh không tưới cho cây quá ướt. Sau đó khoảng chừng 3 giờ, gạt khoảng chừng 5-6 cm đất phần mặt để kiểm tra .

Bạn có thể bốc lên bóp mạnh, nếu ướt tay thì là thừa nước, còn không ướt tay thì là vừa đủ hoặc chất trồng bị vỡ vụn thì là đất quá khô. Lưu ý rằng bạn không nên tưới cây vào buổi chiều vì nếu tươi vào thời điểm này sẽ khiến chất trồng giữ ẩm lâu, khiến nhiệt độ hạ thấp.

Và điều này sẽ ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của rễ cây ( so với khí hậu nước ta, rễ cây thường tăng trưởng tốt ở nhiệt độ từ 25 * C trở lên ) và khiến cây dễ bị những loại nấm bệnh tiến công .Kĩ thuật bứng câyVà sau khi cây đã ra lá và bung đọt non, bạn hoàn toàn có thể thực thi bón phân vô cơ trong tiến trình này. Phân vô cơ hầu hết là loại phân đạm với tỉ lệ 1 g / 1 lít nước. Sau một tháng khi cây bung đọt non, bạn hoàn toàn có thể tăng nồng độ lên thành 2 g / 1 lít nước .Và khi cây đã trưởng thành cần bón phân lân, sau đó là phân kali với tỉ lệ khoảng chừng từ 2 đến 4 g / 1 lít nước. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể phối hợp bón cùng với phân hữu cơ để giúp cây tăng trưởng tốt hơn .Trong quy trình chăm nom cây, bạn cần quan tâm tránh để những loại sâu bệnh tiến công cây và nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng đủ và hài hòa và hợp lý, tránh dùng quá ít hoặc quá nhiều sẽ gây hại cho cây cối .

Những điều cần lưu ý về cách bứng cây

Nên chú ý đến hướng cây mọc như thế nào

Trước khi triển khai bứng cây bạn luôn phải chú ý đến liệu rằng cây mọc theo hướng nào. Mặt nào, nhánh nào của cây mọc tại hướng Đông thì khi bứng về cũng phải đặt theo hướng Đông. Còn mé cây nào mọc theo hướng Tây thì khi về cũng phải đặt theo đúng hướng cây. Điều này sẽ giúp không bị trộn lẫn từ trường hiện có trong thân cây và gây rối loạn năng lực sinh trưởng và tăng trưởng của cây xanh .

Nếu như thực thi bứng nhiều cây cùng một lúc, vậy thì cần lưu lại một hướng là Đông hoặc Tây để giúp bạn dễ phân biệt trước khi đặt cây xanh tại khu vực mới, ví dụ điển hình như vườn nhà .Nhiều người khi thực thi bứng cây đã không chú ý quan tâm kỹ đến hướng cây mọc nên dẫn đến việc dù bỏ công sức của con người chăm nom rất kỹ lưỡng nhưng cây vẫn chết và không có năng lực sống được mà không hiểu nguyên do tại sao .

Tiến hành tỉa cành, cắt đọt non và nhặt lá

Trước khi thực thi bứng cây, bạn cần cắt tỉa hết cành non, đọt non và lá non của cây. Và cũng hoàn toàn có thể thực thi cắt cành, tạo dáng cho cây vào quy trình tiến độ này cũng được .Bạn hoàn toàn có thể cắt bỏ qua khỏi phần cành bánh tẻ ( là đoạn cành nửa già, nửa non ) rồi triển khai tỉa bớt lá, chỉ để lại một chút ít lá già giúp cây quang hợp và hô hấp .

Cắt tỉa để bứng cây

Cây mới bứng sẽ bị cắt hết rễ nên năng lực hút nước sẽ kém đi nên bạn phải nhặt lá để cho cây bớt xảy ra thực trạng thoát nước từ trong thân, không bị mất nước một cách bất thần cũng như tốn chất dinh dưỡng nuôi lá và cành non. Ngoài ra việc này cũng giúp quy trình luân chuyển ngăn nắp và nhẹ nhàng hơn .

Cách cắt rễ cây trước khi bứng

Trước khi bứng cây phải định hình chậu hoặc nơi trồng xem diện tích quy hoạnh như thế nào để hoàn toàn có thể chừa phần rễ cho tương thích. Cũng như khi bứng cây bầu to hay nhỏ đều nhờ vào vào đường kính của thân cây .Nếu cây nhỏ thì cắt rễ cách phần gốc khoảng chừng 20 cm. Còn nếu cây lớn thì cắt phần rễ cách phần gốc lớn hơn, khoảng chừng từ 50 đến 60 cm. Khi bứng cây nếu gặp rễ nhỏ thì nên lấy kéo cắt cành để cắt, còn rễ lớn thì nên dùng cưa để cắt .

Và lưu ý rằng khi cắt phải cắt đầu rễ cho thật ngọt, tránh để rễ bị dập hoặc trầy xước. Ngoài ra cũng không nên chặt rễ vì hành động này có thể khiến rễ cây bị dập, dẫn đến tình trạng thối rễ.

Cắt rễ trước khi bứng

 • Nếu như đoạn rễ nào bị dập thì hãy cắt bỏ bớt đoạn dập đi và giữ lại rễ cám càng nhiều càng tốt, bởi đây là rễ có thể hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cân bằng nước trong thân cây nhanh hơn.
 • Đối với đoạn rễ cây lớn thì bôi keo liền da cho rễ đó để nhanh liền sẹo, chống chảy nhựa. Khi bôi nên bôi ở phần lõi cứng bên trong rễ, tránh bôi phần phía ngoài cũng như khi mang về nên tưới thuốc kích thích cho rễ cây.
 • Và trong quá trình vận chuyển, nếu rễ bị trầy, dập thì trước khi bỏ vô chậu hoặc chôn xuống đất phải tiến hành cắt lại, rồi bôi thuốc kích thích ra rễ. Và lưu ý tuyệt đối không phun thuốc cho cây vì cây mới nhặt lá xong.

Đắp mô đất, quây bầu

Đối với những loại cây mới bứng về thì tốt nhất bạn nên trồng cây nổi trên mặt đất, tránh trồng trực tiếp xuống đất. Bạn hoàn toàn có thể dựng cây trên mặt đất, sau đó neo giữ cây bằng cây chống hoặc dây giữ .

Lưu ý nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bầu cây khiến rễ cây bị khô .

Đắp mô đất quây bầu

Bạn cũng hoàn toàn có thể giữ ẩm cho phần rễ cây bằng cách quây bầu bằng tro, trấu hoặc xơ dừa. Nếu không có những loại này thì bạn cũng hoàn toàn có thể dùng bao bạt để che lấy phần bầu cây .

Lưu ý nên tưới nước vừa đủ cho bầu cây, không tưới quá nhiều để tránh bị úng rễ cũng như không tưới quá ít vì hoàn toàn có thể khiến rễ bị khô .

Còn nếu bạn đặt cây vô chậu liền thì chậu được lựa chọn phải là loại hoàn toàn có thể thoát nước tốt để tránh thực trạng đọng nước gây úng rễ, cây sẽ không sống được .

Chú ý tưới lượng nước vừa phải cho cây vừa bứng

Nhiều người khi bứng cây về trồng họ thường có thói quen tưới rất nhiều nước cho cây. Chính điều này đã khiến cây bị dư nước dẫn đến việc héo cây .Nếu tưới nước cho những cây vừa được bứng, bạn nên tưới một lượng nước vừa đủ, không quá ướt mà cũng không quá khô .Đối với những loại cây có thân mọng nước như sứ, xương rồng, … vậy thì bạn không cần phải tưới trong vòng vài ba ngày tiên phong. Bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn phần đất bầu cây mà cân đối lượng nước tưới cho cây như thế nào là hài hòa và hợp lý .

Tưới nước cho cây vừa bứng

Nắng vừa đủ cho cây

Đối với những loại vừa được bứng về trồng, bạn nên hạn chế để ánh nắng chiếu thẳng trọn vẹn vào thân cây, đặc biệt quan trọng là nắng trưa và chiều. Bạn hoàn toàn có thể che chắn khoảng chừng 50 % ánh sáng cho cây là được. Không nên che quá nhiều bởi cây thiếu ánh sáng cũng không tốt tí nào .

nắng vừa đủ cho cây

Nên quan tâm rằng tránh đặt cây dưới tán cây lớn quá rợp hoặc nơi râm mát và phải dữ thế chủ động về ánh sáng chiếu vào cây. Trong khoảng chừng từ 1 đến 2 tuần tiên phong, bạn hoàn toàn có thể gỡ dần đồ che chắn để cây được nhận một lượng ánh sáng khá đầy đủ và nên khám phá xem lượng nắng bao nhiêu là thích hợp so với từng loại cây .

Nơi đặt cây

Trên mặt đất thường có những nơi đặt cây thì thường xảy ra thực trạng cây chết, đặc biệt quan trọng là so với những loại cây lớn. Bạn nên lưu lại lại những nơi này và chú ý quan tâm rằng không nên trồng cây tại những vị trí đó .Nếu như bạn quan sát thấy rằng cây được đặt tại vị trí hiện tại trong khoảng chừng 3 đến 4 tuần mà cây không ra đọt non, vậy thì bạn nên thực thi dời cây sang vị trí cách đó khoảng chừng 1.5 m thì cây sẽ có năng lực sống cao hơn .

Giữ cây chắc

Giữ cây chắc

Bạn cần đóng những loại trụ giữ cây hoặc dùng dây chằng giữ những cây mới trồng để cây được ở yên một vị trí cố định và thắt chặt, không bị tác động ảnh hưởng bởi gió, trẻ nhỏ hay gia súc khiến cây bị lung lay để tránh thực trạng đầu rễ mới nhú bị gãy, dập và không tăng trưởng được .

Không dùng phân khi bứng cây

Các loại cây khi vừa được bứng về sẽ đều có phần rễ cây bị đứt hoặc gốc bị trầy sướt. Vì thế nên bạn không nên dùng bất kỳ loại phân vô cơ hoặc hữu cơ nào để tránh làm thối nền tảng .Nếu bón phân vô cơ sẽ hoàn toàn có thể gây sót rễ, khiến rễ mới không mọc được và phân hữu cơ sẽ khiến quy trình phân huỷ tạo ra khí độc và nhiệt làm cho rễ cây bị thối .Khi cây chưa ra lá hoặc lá còn non, bạn cũng nên chú ý quan tâm rằng tuyệt đối không dùng bất kỳ loại phân bón vô cơ nào, trừ thuốc kích thích ra rễ để kích thích sự tăng trưởng của rễ cây .

không dùng phân để bứng cây

Quá trình bứng cây là một chuỗi công việc cần người dùng phải có sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn để có thể tiến hành cắt tỉa cây, bứng cây và trải qua một chuỗi công việc dài gồm chăm sóc cây và điều chỉnh lượng nước, lượng ánh sáng cho cây như thế nào là phù hợp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm được thêm những cách và kỹ thuật bứng cây cùng những điều cần lưu ý để khi thực hiện việc bứng cây lên thuận lợi, suôn sẻ.

Tài liệu tìm hiểu thêm :

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *