Cây nhãn – bán cây trồng

Author:

Category:

Nhãn là cây ăn quả lâu năm dể trồng, thích ứng rộng, tăng trưởng tốt ở khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây mang lại giá trị kinh tế tài chính cao, quả nhãn hoàn toàn có thể ăn tươi, sấy khô hoặc chế biến thành long nhãn .Đơn giá trên chưa gồm có ngân sách luân chuyển. Cây cao từ 50-70 cm

Cây Nhãn – Bán cây trồng có rất nhiều loại như : nhãn trơ cùi, nhãn nước, nhãn lồng, nhãn xuồng, nhãn tiêu da bò,…

 cây nhãn giống

Bạn đang đọc: Cây nhãn – bán cây trồng

Nguồn gốc Cây Nhãn:

Tên gọi khác của Cây Nhãn
Tên khác : quế viên
Tên khoa học : Dimocarpus longan
Là loài cây nhiệt đới gió mùa lâu năm thuộc họ Bồ hòn ( Sapindaceae )
Phân bố : Nhãn là loài cây nhiệt đới gió mùa lâu năm, có nguồn gốc miền nam Trung Quốc. Ở Nước Ta nhãn được trồng rất phổ cập ở tổng thể những vùng miền .

Phân loại:

Có rất nhiều loại như : nhãn trơ cùi, nhãn nước, nhãn lồng, nhãn xuồng, nhãn tiêu da bò, …

Đặc điểm hình thái Cây Nhãn:

Cây cao 5 – 10 m. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân nhiều cành, lá chi chít xanh tươi quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le, gồm 5 đến 9 lá chét hẹp, dài 7 – 20 cm, rộng 2,5 – 5 cm. Mùa xuân vào những tháng 2, 3, 4 ra hoa màu vàng nhạt, mọc thành chùm ở đầu cành hay kẽ lá, đài 5-6 răng, tràng 5-6, nhị 6-10, bầu 2-3 ô. Quả tròn có vỏ ngoài màu vàng xám, phần nhiều nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt màu trắng phủ bọc. Mùa quả là vào khoảng chừng tháng 7-8. Cây Nhãn tương đối chịu rét hơn so với những cây cùng họ như vải, đồng thời cũng ít kén đất hơn .

cây nhãn giống 

Công dụng Cây Nhãn:

cây nhãn giống

+ Cây Nhãn mang lại nhiều giá trị thiết thực như tạo khoảng trống trong xanh, thoáng mát, điều hòa không khí, hoa lá cây cảnh tương thích để trồng trong sân vườn, tạo khoảng trống xanh trong quán cafe, những khu công trình, …
+ Ngoài ra Cây Nhãn có giá trị dinh dưỡng cao, trong Đông y, long nhãn là một vị thuốc, hoa nhãn là nguồn mật tốt cho ong .

+ Cây ăn trái, quả nhãn dùng để ăn, theo một số nguyên cứu, quả nhãn tốt cho hệ thần kinh, làm tăng tuổi thọ, cải thiện tuần hoàn máu, làm đẹp da,… 

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc Cây Nhãn:

cây nhãn giống

+ Đất trồng: Nhãn có thể trồng trên nhiều loại đất nhưng cần đất ẩm, ưa loại đất mát phù sa, nhiều màu. Sau khi trồng nên tưới nước đều đặn cho cây bén rễ.

+ Nước: Nhãn rất cần nước, nếu được tưới đầy đủ nhãn sẽ phát triển nhanh, ra hoa, kết trái tốt. Nhưng nhãn là cây chịu úng kém nên cần có hệ thống thoát nước trong mùa mưa. Đối với những vườn có nguy cơ bị ngập trong mùa mưa lũ thì nên có hệ thống bờ bao vững chắc, kịp thời bơm nước ra khỏi vườn khi cần thiết.

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-31 độ C

+ Độ ẩm: Đảm bảo độ ẩm 70 – 75%

+ Ánh sáng: Cây có đầy đủ ánh sáng sẽ phát triển tốt hơn.

+ Dinh dưỡng: Để vườn nhãn cho năng suất cao, phẩm chất quả tốt, cần cung cấp một lượng phân bón đầy đủ và với tỷ lệ các chủng loại phân bón phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Tùy theo độ tuổi, hiện trạng sinh trưởng của cây, sản lượng quả cho thu hoạch của năm trước để xác định liều lượng bón cho thích hợp. 

Một số lưu ý:

Hàng năm cắt bỏ cành tăm, cành vượt, cành bị sâu bệnh .
Khi cây ra quả bói ( ra hoa tiên phong ) cần cắt bỏ cho cây khoẻ .
Trong quy trình trồng, cần chú ý quan tâm nhất là bọ xít. Bọ xít thường Open vào tháng 3-4, chích hút làm rụng quả. Dùng Bi 58, Drotox ,

Hướng dẫn cách trồng Cây Nhãn:

– Chuẩn bị đất trồng : Bộ rễ nhãn chịu nước kém, nếu bị ngập trong thời hạn dài sẽ bị thối rễ, chết cây. Do đó, muốn trồng nhãn cần chú ý quan tâm đến việc bờ bao, cống bọng thoát nước cho nhãn trong mùa mưa lũ. Nên trồng nhãn trên mô đất, mô đất đắp thành hình tròn trụ rộng 60-80 cm, cao 50-70 cm. Đất trong mô trộn với 10-15 kg phân chuồng hoai, tro trấu, 0,5 kg phân lân và nên chuẩn bị sẵn sàng mô từ 15-30 ngày trước khi trồng. Do đất ở ĐBSCL thấp nên trồng cây ăn trái phải đào mương, lên liếp. Tùy theo độ cao của vườn mà đào mương sâu hay cạn, liếp rộng hay hẹp. Thường liếp rộng 8 m, mương rộng 3-4 m, sâu 1-2 m .
– Khoảng cách trồng tùy thuộc vào đất đai và quy mô trồng, hoàn toàn có thể chọn khoảng cách thích hợp là 6×5 m, 6×6 m, tương tự khoảng chừng 300 – 350 cây / ha. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, hoàn toàn có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, đu đủ … Cách trồng : Khoét lỗ trên mô vừa với bầu cây con, nhẹ nhàng xé bỏ bọc nylon rồi đặt bầu cây vào lỗ sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2-3 cm, lấp đất lại vừa khuất mặt bầu, ém đất xung quanh gốc, cắm cọc để buộc cây con vào ( để tránh rễ bị lung lay dễ làm đứt rễ, cây con tăng trưởng kém, nếu đứt nhiều rễ, cây sẽ chết ) và tưới đẫm nước, sau đó liên tục giữ ẩm cho cây .

Nhân giống Cây Nhãn:

+ Gieo hạt
+ Chiết cành
+ Ghép nhãn. Ghép nhãn là văn minh kỹ thuật mới trong nghề trồng cây ăn quả. Ghép nhãn có thông số nhân giống cao, bộ rễ khỏe hơn, giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ .

Quý khách có thể đặt mua online cây nhãn giống tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ để giao tận nơi cho các bạn

cây nhãn xuồng

xem thêm đặc điểm của cây nhãn xuống tại đây

cây nhãn tím

xem thêm đặc điểm của cây nhãn tím tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website : http://dolatrees.com/

http://giadinhnongdan.com/

E-Mail : Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 – 0902.956.937.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây