Đảng sâm – thuốc quý cho người nghèo

Rate this post
Tuy nhiên, khi dùng đảng sâm sửa chữa thay thế cho nhân sâm trong bài thuốc, thầy thuốc sẽ xem xét về liều lượng ( thường là tăng lên ), xem xét nên chỉ thay thế sửa chữa một phần hay trọn vẹn vì hai vị thuốc này không trọn vẹn giống nhau trong bổ khí .

Mô tả cây thuốc

Đảng sâm hay còn gọi là đẳng sâm, thượng đảng nhân sâm ; tên khoa học là Campanumoea javanica Blume, họ Hoa chuông .
Đảng sâm là loại cây cối sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Rễ hình tròn trụ dài, đường kính hoàn toàn có thể đạt 1,5 – 2 cm, phân nhánh, đầu rễ phình to có nhiều vết sẹo lồi của thân củ, thường chỉ có một rễ trụ mà không có rễ nhánh, càng nhỏ về phía đuôi ; lúc tươi màu trắng ; sau khô rễ có màu vàng, có nếp nhăn .

Thân đảng sâm mọc thành từng cụm vào mùa xuân, bò trên mặt đất hay leo vào cây khác, thân màu tím sẫm, có lông thưa, phần ngọn không lông. Lá mọc cách hình trứng hay hình trứng tròn, đuôi lá nhọn, phần gần cuống hình tim, mép nguyên, màu xanh hơi pha vàng, mặt trên có lông nhung, mặt dưới màu trắng xám nhẵn hoặc có lông rải rác, dài 3 – 8cm, rộng 2 – 4cm.

Đảng sâm Cây đảng sâm

Hoa đảng sâm màu xanh nhạt, mọc riêng không liên quan gì đến nhau ở kẽ nách lá, có cuống dài 2 – 6 cm, đài tràng hình chuông, gồm 5 phiến hẹp, 5 cánh có vân màu tím ở họng, lúc sắp rụng trở thành màu vàng nhạt, chia làm 5 thùy, nhụy 5, chỉ nhụy hơi dẹt, bao phấn đính gốc. Quả bổ đôi, hình chùy tròn, 3 tâm bì, đầu hơi bằng, có đài ngắn, lúc chín thì nứt ra. Có nhiều hạt màu nâu nhẵn bóng .
Đảng sâm có nhiều ở Trung Quốc. Từ những năm 1961, Viện Dược liệu Nước Ta đã phát hiện đảng sâm ở những tỉnh phía Bắc ( Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Hà Giang, TP Lạng Sơn ) và Tây Nguyên ( Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai ) .
Đảng sâm được thu hái vào mùa đông, lúc cây đã úa vàng, rụng lá hoặc tới đầu xuân năm sau lúc cây chưa đâm chồi nảy lộc. Khi thu hái, phải đào cả rễ sâu trên 0,7 m và không làm trầy xát .
Sau đó, rửa sạch bụi bờ, ủ nước một đêm, hoặc đồ thấy bốc hơi là được, khi mềm, bào mỏng mảnh 1-2 ly, tẩm nước gừng để bớt hàn, hoặc sao qua để dùng. Đảng sâm được dữ gìn và bảo vệ bằng cách đậy kín, tránh ẩm, cần để nơi thoáng gió, khô ráo để phòng sâu mốc vì đây là loạt thảo dược ngọt, rất dễ bị mọt .
Như đã nói, đảng sâm hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt ở nhiều vùng rừng núi của nước ta, việc tăng trưởng cây thuốc này giúp bảo vệ sức khỏe thể chất người dân, giúp người trồng có kinh tế tài chính khá giả .

Đảng sâm

Những công dụng

Theo Đông y, đảng sâm vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi vô lực, ăn kém, đại tiện lỏng…

Bài thuốc có dùng đảng sâm: Bát trân thang:
đương quy 12g, đảng sâm 12g, xuyên khung 8g, bạch linh 12g, bạch thược 12g, bạch truật 12g, thục địa 12g, cam thảo 6g.

Theo y học văn minh đảng sâm có những công dụng :
– Chống stress và tăng cường sự thích nghi của khung hình so với môi trường tự nhiên nhiệt độ cao .
– Tăng cường trương lực của hồi tràng và cường độ co bóp càng tăng nếu tăng nồng độ thuốc .
– Tăng cường độ co bóp của tim, tăng lượng máu cho não, chân và nội tạng .
– Tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu, làm tăng nhanh máu đông khô mà không có tính năng tán huyết .

Ngoài ra, đảng sâm có tác dụng hạ huyết áp, tăng cường miễn dịch của cơ thể, kháng viêm, hóa đàm, giảm ho, kháng khuẩn…

Theo Đông y, đảng sâm đã hoàn toàn có thể bổ khí lại hoàn toàn có thể bổ huyết, chuyên điều lý về những bệnh tật của những bệnh tỳ vị. Theo điều tra và nghiên cứu, đảng sâm bổ tuy không bằng nhân sâm nhưng được dùng thoáng rộng trong những bài thuốc. Trong những bài thuốc tầm cỡ như : Tứ quân tử thang, Bát vị, Thập toàn đại bổ …, hoàn toàn có thể dùng đảng sâm thay thế sửa chữa cho nhân sâm hoặc dùng cả nhân sâm lẫn đảng sâm cho những trường hợp : tỳ hư, ăn kém, căng thẳng mệt mỏi, phế hư …
Cũng có quan điểm cho rằng, toàn bộ bài thuốc có nhân sâm đều dùng đảng sâm thay thế sửa chữa được, tuy đảng sâm sức bổ yếu hơn. Về ưu điểm, đảng sâm kiện tỳ mà không táo, bổ vị mà không thấp ; còn nhân sâm hơi cương táo .

Đảng sâm là vị thuốc thông dụng, nhưng dùng thuốc cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm, không tùy tiện sử dụng, nhất là trong việc thay nó cho nhân sâm (có ý nghĩa giảm giá thành thang thuốc, tăng hiệu quả điều trị).

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *