【HƯỚNG DẪN】Tính số lượng cây khi biết mật độ trồng

Author:

Category:

Hướng dẫn cách tính số lượng cây thiết yếu khi biết được diện tích quy hoạnh đất canh tác và tỷ lệ trồng cây tối ưu. Đây là bước làm cơ sở để tính giá trị góp vốn đầu tư bắt đầu khi làm kinh tế tài chính nông nghiệp .

Cách tính số lượng cây trồng khi biết mật độ và diện tích
Tầm quan trọng của mật độ cây trồng.
Tùy theo loại giống cây trồng để áp dụng cách trồng trong luống.
Cách tính số lượng cây trồng cho hàng đơn 
Cách tính số lượng cây trồng cho hàng kép 

Tầm quan trọng của mật độ cây trồng.

mật độ khoảng cách trồng ớt e1555043370616Không chỉ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp mà bất kỳ khi nào ta mở màn khởi nghiệp làm kinh tế tài chính ta đều cần phải giám sát các ngân sách phát sinh góp vốn đầu tư bắt đầu .

Tối ưu được các khoản đầu tư ban đầu sẽ giúp người làm kinh tế có thể tận dụng được hết nguồn lực mà họ đang có. Giảm thiểu chi phí phát sinh do huy động vốn => nhanh thu hồi vốn đầu tư và có lãi.

Đối với nghành trồng trọt trong nông nghiệp, tư liệu sản xuất là đất đai, nguồn nước, khí hậu. Đặc thù của loại tư liệu này là không giống nhau ở các khu vực địa phương khác nhau do đó nó sẽ thích hợp với các loại cây cối khác nhau .Khi quyết định hành động trộng một loại cây nào đó, hẳn các bạn đã tìm hiểu và khám phá qua các đặc tính của chúng và tỷ lệ trồng cây thích hợp nhất để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt và tiết kiệm chi phí ngân sách .

Nếu trồng cây quá dầy sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây : cây thiếu sáng dễ bị còi cọc, chậm lớn, chậm ra hoa tạo quả => phải chăm sóc nhiều => tốn kém công sức và tiền bạc.

Hơn nữa trồng dầy sẽ tạo điều kiện kèm theo cho sâu bệnh tăng trưởng dễ lây lan ra cả vườn, khó cách ly giải quyết và xử lý nếu xẩy ra trên diện rộng .

Nếu trồng cây quá thưa: Việc này sẽ gây lãng phí tài nguyên đất, lãng phí công chăm sóc, không tận dụng được hết tài nguyên cây trồng, không tối ưu hiệu quả kinh tế.

Do đó tỷ lệ cây xanh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong kiến thiết xây dựng kinh tế tài chính nông nghiệp mà nhiều khi ta hay bỏ lỡ nó

Tùy theo loại giống cây trồng để áp dụng công thức tính mật độ cây trồng

Mật độ trồng cây lâu năm
Trong nông nghiệp có nhiều chủng loại cây giống.

Nếu phân chia theo mục đích sử dụng ta thấy có các loại như: cây giống ăn quả, cây giống ăn lá, cây giống dược liệu, cây lấy gỗ, hoa cây cảnh ….

Nếu phân chia theo thời gian thu hoạch ta có: cây lâu năm, cây ngắn ngày, cây 1 vụ, cây nhiều vụ.

Với mỗi loại cây khác nhau ta lại có một cách tính và cách sắp xếp tỷ lệ cây cối khác nhau cho tương thích .Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm tỷ lệ trồng cây ở những bài viết về cây giống trong website này để biết đơn cử hơn .Thông thường các loại cây dược liệu thường có thân thảo mềm, độ phủ tán không cao, là cây leo hoặc cây bụi nhỏ nên khi trồng ta hoàn toàn có thể trồng thành nhiều hàng với nhau trong cùng luống. Có thể trồng sát 2 bờ luống được .

Cây ăn quả lâu năm, cây ăn quả hàng năm thường chỉ trồng 1 hàng trên 1 luống cây
thường trồng ở tâm luống do rễ của chúng phát triển rất mạnh đâm xuyên ra xung quanh. Nếu trồng gần bờ luống sẽ không đảm bảo.
 

Cách tính số lượng cây trồng cho hàng đơn 

Đối tượng áp dụng

Hàng đơn thường áp dụng cho cây trồng ăn quả lâu năm như : giống cam, giống chanh,giống bưởi, vú sữa, hồng xiêm, xoài, mít, na, ổi, táo, ….
trong cay theo hàng đơn

Thường trong kĩ thuật trồng của các loại này thì mật độ được ghi như nhau : a(m)x b(m)

Trong đó. a : khoảng cách giữa các cây b : khoảng cách giữa các hàng ( thường b-a : là khoảng cách các rãnh xẻ thoát nước và đường đi khi chăm nom )Ví dụ : tỷ lệ trồng ổi thích hợp là 3 m x4m thì ta hiểu :khoảng cách cây nọ cách cây kia là 3 m, khoảng cách hàng nọ cách hàng kia là 4 mHiệu khoảng cách 4 m – 3 m = 1 m là độ rộng của rãnh thoát nước và đường đi lại trong quy trình chăm nom thu hoạch .Cách tính số lượng cây cần trồngĐối với diện tích quy hoạnh trồng cây có hình dạng xác lập theo thửa, theo khối hình chữ nhật ( thường là đất ruộng, hoặc đất ao tái tạo ) thì ta vận dụng công thức tính số lương cây như sauN = S / ( a x b ) Trong đó :

  • N : tổng số cây cần trồng
  • S : Diện tích đất trồng ( mét vuông )
  • a : Khoảng cách cây cách cây ( m )
  • b : Khoảng cách hàng cách hàng ( m )

Ví dụ : Mảnh đất 1 sào bắc bộ =360m2 muốn trồng cây chanh tứ quý. Mật độ trồng là 3mx4m. Hỏi cần bao nhiêu cây?
Trả Lời:
Giả giử mảnh đất trên có dạng hình chữ nhật: dài 90m rộng 40 m
Số cây cần trồng = 360 /(3x 4) = 30 cây
 

 Cách tính số lượng cây trồng cho hàng kép

Đối tượng áp dụng:

Cây hàng kép thường áp dụng cho cây ngắn ngày, cây rau màu như ngô, đỗ, lạc, dâu tây các giống cây dược liệu như đinh lăng,ba kích,trà hoa vàng….

Do đây là cây thân bụi thấp, dạng rễ chùm ăn nông không phá luống đất được nên hoàn toàn có thể trồng thành hàng đôi hoặc hàng 3 ngay mép luống được .

Các loại cây trồng này thường phải đánh thành luống. Độ rộng của luống bằng khoảng cách giữa các hàng. Giữa 2 luống sẽ có 1 rãnh nhỏ để di chuyển và thoát nước.

Loại này có mật độ trồng thấp khoảng cách giữa các cây thường từ 30-50 cm.
mat do trồng ớt

Cách tính số lượng cây cần trồng

Đối với diện tích quy hoạnh trồng cây có hình dạng xác lập theo thửa được tính theo công thức sau :N = 2 * S / a ( b + c )

  • N: tổng số cây cần trồng.
  • S là diện tích trồng
  • a = khoảng cách cây cách cây trên cùng 1 hàng
  • b = khoảng cách giữa 2 hàng trên mỗi luống
  • c = khoảng cách giữa 2 hàng gần nhau ở 2 luống liên tiếp.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây