Cây cơm cháy – Cách trồng và chăm sóc cây cơm cháy

Author:

Category:

Cây cơm cháy là một loại cây thường mọc hoang ở miền núi, ven suối, triền đồi, … và được biết đến là một vị thuốc vô cùng hữu dụng đã được những chuyên viên y tế kiểm chứng .
Cây cơm cháy còn có nhiều tên gọi khác như là cây sóc địch, cây thuốc mọi, cây tiếp cốt thảo … Cây Cơm cháy tên khoa học là Sambucus javanica Reinw, thuộc họ Cơm cháy ( Caprifoliaceae ) .

Đặc điểm của cây cơm cháy

Cây thường mọc thành bụi lớn, vận tốc tăng trưởng nhanh và chiều cao hoàn toàn có thể đạt đến 3 m. Thân cây xốp, nhẵn, màu xám-nâu nhạt. Cành to bên trong rỗng có chứa chất trắng xốp như tủy, ngoài mặt có nhiều lỗ bì. Lá kép mềm gồm 5-7 lá hình soan hay mũi giáo mọc đối nhau, viền ngoài lá có khía răng cưa, có mùi hăng không dễ chịu. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm, có mùi thơm nhẹ, tạo thành một tán rất thích mắt. Quả mọng, hình cầu màu đỏ rồi chuyển sang đen bóng, mọc từ một cuống màu đỏ, quả có chứa 3 hạt dẹt .

Cây chủ yếu mọc hoang ở miền núi, ven suối, bờ khe từ Lai Châu, Tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thành Phố Lạng Sơn, Bắc Thái tới Lâm Đồng. Hiện nay nhiều người yêu thích loại cây này cũng trồng làm cảnh hoặc trồng làm cây thuốc. Cây được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành, mùa thích hợp nhất cho việc nhân giống là mùa xuân. Mùa thu hoạch để làm nguyên vật liệu thuốc cho chất lượng nhất là vào mùa hè – thu, thu hoạch cả cây sau đó rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô dùng dần .
Theo điều tra và nghiên cứu của y học văn minh, thành phần hóa học của cây cơm cháy gồm có : A-amyrin galmitate, acid ursol, stigmasterol, camposterol, tanin … Các bác sỹ thường dùng cây cơm cháy đề làm thuốc chữa lợi tiểu, ra mồ hôi, nhuận tràng, thấp khớp, ngứa, eczema. Đặc biệt, cây cơm cháy là vị thuốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh .
Một số bài thuốc dân gian từ cây cơm cháy :

Chữa đau nhức: Mùa lạnh dùng rễ (giã nát), còn mùa nóng thì dùng cành lá, sao lên cho nóng, xoa và đắp lên rốn bệnh nhân; đồng thời dùng lá cây cơm cháy, hun nóng, rải lên chiếu cho bệnh nhân nằm.

Chữa gãy xương : Dùng vỏ rễ và lá cây cơm cháy, giã nát đắp vào chỗ xương gãy rồi băng lại cho cố định và thắt chặt .

Chữa bị đánh, bong gân sưng đau: Dùng lá cây cơm cháy cắt nhỏ, giã nát cùng với mấy củ hành để liền cả rễ và bã rượu, đắp vào chỗ đau rồi băng lại, mỗi ngày thay thuốc một lần.

Chữa bị ngã, chấn thương thổ ra huyết: Dùng rễ cây cơm cháy, trắc bách diệp, mỗi thứ 9g, địa du 12g, sắc nước uống . 

Chữa phong thấp khớp xương sưng đau : Dùng rễ cây cơm cháy 20 – 30 g sắc nước uống trong ngày ; đồng thời nấu lấy nước đặc rửa chỗ đau .
Tuy là cây thuốc dân gian rất hữu dụng đã được khoa học kiểm chứng nhưng khi sử dụng người dùng vẫn rất thiết yếu phải tìm hiểu thêm quan điểm của những chuyên viên y tế .
Hãy chiếm hữu vị thuốc quí ngay trong khu vườn nhà bạn, bạn sẽ thấy cây cơm cháy cực kỳ hữu dụng cho sức khỏe thể chất của bạn và những người thân yêu .

Source: https://dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây