Gỗ Xoay Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 1 bầu chọn )

Gỗ Xoay là một loại gỗ có nhiều ưu điểm lớn. Trong dân gian, loại gỗ này còn được xếp vào nhóm mục thiết cùng với các loại gỗ như là: đinh, lim, táu, sến, trai… Gỗ có rất nhiều ứng dụng; đặc biệt trong thiết kế nội thất đồ gỗ; mà chắc hẳn rất nhiều khách hàng chơi gỗ chắc hẳn đều muốn lựa chọn. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa thể nắm bắt hết được những đặc điểm tốt của loại gỗ này. Cùng nhau tìm hiểu về loại gỗ này qua bài viết dưới đây nhé.

go-xoay

Gỗ Xoay là gỗ gì?

Xoay có tên khoa học là: Dialium cochinchinensis Pierre (danh pháp hai phần: Dialium cochichinensis). Đây là loài thực vật có hoa thuộc phân họ Vang (Caesanpinidae) của họ Đậu (Fabaceae).
Loài cây này hay còn gọi xay, lá mét, nhoi, nai sai mét…

Tìm hiểu về Gỗ Xoay

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Xoay để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Xoay Có Tốt Không?” “Xoay có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Xoay

– Đây là cây gỗ lớn, rụng lá từng phần. Cây có chiều cao trung bình vào tầm 15-25m.
– Thân hình trụ thẳng, gốc có bạnh vè lớn.
– Vỏ thân có màu xám trắng. Thêm vào đó có các mảnh bong nhỏ hình đa giác không đều.
– Lá kép lông chim lẻ; có cuống chung dài chừng 15cm, có tầm 5-7 lá chét xanh đậm, không có lông, có mũi.
– Chùy hoa ở ngọn dài tới 30cm hoặc hơn. Hoa có màu trắng, nhỏ. Cây ra hoa tháng 3-7
– Quả đậu hình trứng dài khoảng 15mm, rộng tầm 8-9mm. Quả có lông mịn sát như nhung đen. Hạt thì hình bầu dục, dẹp, màu nâu nhạt. Quả thường ra vào tháng 6-11.

Sự phân bố của Gỗ Xoay

Xoay là loài đặc hữu của Đông Dương. Tại Nước Ta, cây phân bổ từ Thanh Hoá vào những tỉnh Đông nam bộ. Đặc biệt loài cây này tập trung chuyên sâu nhiều ở Gia Lai .

Xoay thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Xoay được xếp vào Gỗ NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Sao Xanh, Đinh vàng, Lim xanh, Nghiến, Kiền kiền, Săng đào…

Ưu điểm của Xoay

Xoay là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ mịn và đẹp.
– Gỗ ít cong vênh hay mối mọt; và khi dùng sẽ bền đẹp theo thời gian.

Ứng dụng

Xoay thường được dùng để đóng các bộ sập hay là cửa gỗ. Gỗ được dùng trong xây dựng; đặc biệt là đóng các loại đồ dùng cần sự bền cứng và chống mối mọt. Loại gỗ này khi sử dụng làm đồ nội thất thì vô cùng hợp và đẹp. Nhờ loại cây này có độ bền cao; vì thế nên chúng rất được ưa chuộng. Và chính lý do đó nên loại gỗ này có tiềm năng kinh tế.
Vỏ cây Xoay thường dùng ăn trầu thay Chay
Ở Campuchia, nó còn được dùng phối hợp với vỏ cây Muồng xiêm hay Muồng chét để điều trị bệnh Tôkêlô. Thêm vào đó, cũng được dùng trị ỉa chảy cho trẻ em.
Ngoài ra, gỗ từ loại cây này dùng phối hợp với gỗ Trắc, Muồng xiêm, Muồng chét… để trị bệnh mày đay. Quả ăn ngon; còn hoa để nuôi ong. Vỏ cây có công dụng để nghiên cứu sản phẩm là phẩm màu đỏ

Giá của Gỗ Xoay

Gỗ Xoay giá bao nhiêu? Gỗ Xoay có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Xoay là nguồn nguyên liệu quý hiếm; vậy nên các sản vật được thiết kế sản xuất từ loại gỗ này có giá thành cao trên thị trường. Thêm vào đó, ngày càng không ít người khao khát sở hữu các sản phẩm từ nó.
Để có được một sản phẩm từ cây Xoay, thì chi phí mà các chủ sở hữu phải bỏ ra không quá “ngất ngưởng” với tầm 4.000.000 VNĐ/ m3 gỗ tròn và 5.500.000 VNĐ/m3 với gỗ hộp

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *