Gỗ Xoài Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 12 bầu chọn

)

Xoài là một loài cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế cao. Loại trái cây này không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhưng bạn có biết cây Xoài cũng có thể khai thác để lấy gỗ phục vụ cho việc sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Xoài là gỗ gì? Xoài thuộc nhóm nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời từ bài viết dưới đây nhé!

go xoai
Gỗ Xoài là gỗ gì?

Xoài là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, ( gồm có nhiều quả cây nhiệt đới gió mùa, được trồng hầu hết như thể trái cây ăn được ). Loài cây này có tên khoa học là Mangifera indica Linn .

Tìm hiểu về Gỗ Xoài

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Xoài để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Xoài Tốt Không?” “Xoài có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Xoài

– Cây thân gỗ lớn, mọc khỏe, chiều cao trung bình 10-20m, có tán rậm. Tán cây lớn hoặc nhỏ tùy theo giống.
– Lá đơn, nguyên, mọc so le. Các phiến lá hình thuôn mũi mác, khá nhẵn và thơm.
– Một năm, xoài có thể ra từ 3-4 đợt chồi (tùy theo giống, thời tiết, tuổi cây và tình hình dinh dưỡng); cây con ra nhiều đợt chồi hơn so với những cây đang cho quả; cây càng già càng khó ra chồi. Lá non sau chừng 35 ngày mới chuyển xanh hoàn toàn; trung bình mỗi lần ra lá, cành xoài dài thêm 20-30cm.
– Hoa thường hợp thành chùm kép ở ngọn cành. Chùm hoa dài chừng 30cm, có 200-400 hoa. Mỗi chùm có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực. Hoa nhỏ, màu vàng; có 5 lá đài nhỏ. Cây thuộc dạng quả hạch, khi chín có màu vàng, thịt vàng, ngọt, nhân có xơ. Hạt rất to.
– Quả xoài chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, mùi thơm ngon.

Sự phân bố của Gỗ Xoài

Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Khu vực Đông Nam Á ; từ đó loài cây này đã được phân phối trên toàn quốc tế ; và đã trở thành một trong những trái cây được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới gió mùa. Tại miền Nam của Nước Ta, xoài được trồng rất nhiều với nhiều giống và nhiều loại khác nhau .Xoài không kén đất, và hoàn toàn có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau ; nhưng miễn là có tầng mặt sâu vì rễ xoài là loại rễ cọc. Cũng nhờ bộ rễ khỏe, ăn sâu ; nên cây xoài chịu hạn tốt .

Xoài thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Xoài được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng khá nhiều trong thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Chôm chôm, Bời lời giấy, Bản xe, Chò xanh, Ca bu, Chò lông, Chò xót, Chùm bao,….

Ưu điểm của Xoài

Xoài là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Gỗ trắng vàng không phân biệt rõ giác lõi và ít bị cong vênh, mối mọt,
– Gỗ mịn, thẳng, khá chắc, bạn có thể cảm nhận được ngay khi sờ vào
– Hương gỗ thơm, tạo cảm giác dễ chịu

Ứng dụng

Từ những ưu điểm ở trên ; cây Xoài được sử dụng ngày càng phổ cập trong phong cách thiết kế đồ gỗ nội – thiết kế bên ngoài. Gỗ thường đóng đồ mái ấm gia đình ; với nhiều thứ gỗ từ những loại xoài như : Xoài tượng, Xoài thanh ca, Xoài gòn, …

Hiện nay, cây Xoài cùng với cây mít, cây sấu là những loại cây ăn quả ngày càng được lựa chọn nhiều để trồng làm cây bóng mát; đặc biệt là cây công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, khu đô thị, khu biệt thự, các khu dân cư mới, công trình xây mới; bởi vì chúng vừa tạo cảnh quan xanh, vừa có thể cho quả ăn.

Giá của Gỗ Xoài

Gỗ Xoài giá bao nhiêu? Gỗ Xoài có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Khi nguồn gỗ tự nhiên hiện nay đang ngày càng trở nên khan hiếm; khó có thể đáp ứng được nhu cầu cho mọi ngành như: trang trí nội – ngoại thất, đồ mỹ nghệ, điêu khắc, … thì giá trị của gỗ sẽ càng được nâng lên.
Xoài là nguồn nguyên liệu mang đến khá nhiều giá trị sử dụng trên thị trường. Để sở hữu sản phẩm từ loài gỗ này, chi phí mà bạn thường phải trả ra là: tầm 2.000.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.500.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m. Đây là mức giá cả thường thấy ở nhóm gỗ V.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *