Gỗ thông dầu là gì? Các đặc tính, đặc điểm như thế nào?

Rate this post

Gỗ thông dầu là gì? Đó là một loại cây có thân gỗ lớn, mọc thẳng đứng, to và tròn dể dàng cho việc cưa xẻ của các nhà sản xuất. Lọai cây hạt trần thường mọc ỡ vùng cao. có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam loại cây này thường trồng ở các vùng cao có khi hậu lạnh, như đà lạt, cao nguyên. Cùng tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây

Gỗ thông dầu là gì?

gỗ thông dầu

Tên khoa học của gỗ thông là Pinaceae. Là một họ thực vật trong họ thông, hạt trần, cây thông tăng trưởng mạnh nhất ở những vùng khí hậu ôn đới. Đặc điểm của cây là thân gỗ tròn, lớn, mọc thẳng đứng. Dễ dàng cho việc luân chuyển và cưa xẻ của những xí nghiệp sản xuất sản xuất gỗ .

Cây thông tăng trưởng nhanh, cho nên gỗ thông là nguyên liệu trên thị trường được cung cấp liên lục. Chất lượng của gỗ thông khá tốt  và giá thành không quá cao mà vân gỗ và màu sắc khá đẹp. Khi sản xuất  cũng rất dể gia công tạo ra các mẫu mã đa dạng và đẹp.

Gỗ thông trắng thường có tâm đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi vàng nâu. có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ để hút ẩm vân gỗ khá rõ và không nhiều, có ống tiết. Trong thân cây thông có nhựa, sau khi khai thác nhựa vẫn còn sống sót trong gỗ thông. Loại nhựa này chống sự xâm hại của mối, mọt bên ngoài nên những loại sản phẩm từ gỗ thông khá bền do được lớp nhựa bão vệ .
Gỗ thông dầu thuộc loại gỗ tự nhiên mọc ở vùng ôn đới. Là một loại cây thân gỗ mọc thẳng đứng, to tròn tương thích cho việc cưa xẻ, cắt nên được ưu thích trên thị trường hiện tại. Các mẫu sản phẩm từ gỗ thông dầu thường rất nhẹ, sáng bóng loáng và rất ít bị mói mọt. Đặc biệt, phần lớp nhựa trong cây thông dầu không bóc tách vì điều đó khiến cho cây thông dầu bền vững và kiên cố theo thời hạn
Bên cạnh đó, gỗ thông dầu còn có được đặc thù là thân gỗ to tròn và vân gỗ thường đẹp và dễ đánh bóng. Chính vì vây nên gỗ thông dầu luôn là lựa chọn số 1 của thị trường gỗ. Các loại sản phẩm làm từ gỗ thông dầu luôn luôn tạo nên sự sang chảnh và quí phái cho gia chủ .
Cây gỗ thông có tuổi thọ rất truyền kiếp hoàn toàn có thể sống từ 100 – 1000 năm. Tuy nhiên nhằm mục đích mục tiêu khai thác lấy gỗ nên chúng thường sẽ sống khoảng chừng 25 năm. Ngày nay, cây thông lấy gỗ được trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới ở Nước Ta : Tây Nguyên, Đà Lạt, .. Ngoài ra, đây là loại cây có gỗ tròn, thân gỗ to nhưng mọc thẳng đứng. Dễ dàng cho việc khai thác gỗ thông cũng như là luân chuyển về nơi sản xuất gỗ .

Đặc tính của gỗ thông dầu

gỗ thông dầu

Đầu tiên, đặc thù nhận dạng của gỗ thông tự nhiên là gì ? Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng khá thông dụng lúc bấy giờ. Vì vậy mà việc phân biệt những loại gỗ khác với gỗ thông là một việc vô cùng thiết yếu. Màu gỗ thường thì sẽ là màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả màu vàng nâu. Thường có nhiều mắt, dễ hút ẩm, loại gỗ này cũng có năng lực chịu lực rất tốt, ít bị biến dạng sau khi sấy .
Gỗ thông là một loại gỗ khá là nhẹ. Nhẹ hơn so vớ nhiều loại gỗ nguyên vật liệu thường thì khác. Và có đường vân đẹp nên được ứng dụng vào phong cách thiết kế nội thất bên trong với phong phú mẫu mã. Mẫu mã khác nhau, cũng hoàn toàn có thể thuận tiện chuyển dời trong nhà nhờ vào khối lượng của loại gỗ này .
Gỗ thông dầu thuộc gỗ thông tự nhiên mọc thẳng đứng ở vùng đất ôn đới. Loại cây thân gỗ này to tròn thuận tiện cho việc cưa xẻ nên được ưu thích trên thị trường gỗ lúc bấy giờ .
Lựa chọn nguyên vật liệu tự nhiên này, người mua sẽ không phải lo ngại về loại sản phẩm từ gỗ thông dầu. Bởi vì, những loại sản phẩm làm từ gỗ thông dầu thường nhẹ. Sang bóng và ít bị mối mọt. Đặc biệt, lớp nhựa thông ở trong thân gỗ không được bóc tách sẽ giúp những loại sản phẩm này vững chắc theo thời hạn .
Bên cạnh đó, gỗ thông dầu được sản xuất từ loại cây thân gỗ to tròn nên những vân gỗ thường đẹp và dễ đánh bóng. Đặc điểm này là một trong những điểm lôi cuốn người mua. Các loại sản phẩm gỗ này sẽ góp thêm phần làm sang trọng và quý phái thêm khuôn viên của căn phòng, cùng như tạo nên sự sang chảnh cho gia chủ .

Ưu nhược điểm của gỗ thông dầu là gì?

Thông nguyên vật liệu có năng lực chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng, tương đối dễ làm khô. Gỗ Thông ít bị biến dạng khi sấy khô, đặc biệt quan trọng sớ vân gỗ thông nguyên vật liệu đẹp nên khi đánh vec-ni sẽ rất bóng và đẹp .

Thông nguyên liệu mềm và nhẹ, có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt. Và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Là loại gỗ rất bền và đẹp được sử dụng nhiều trong thủ công mỹ nghệ, tủ, chân bàn, nội thất.

Ưu điểm

gỗ thông dầu

Gỗ thông được sử dụng rất nhiều trong nhiều nghành, nhưng nhiều nhất là thiết kế đồ gỗ. Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội, nội thất bên trong gỗ thông từ từ chứng minh và khẳng định vị trí và có chỗ đứng trên thị trường nội thất bên trong đồ gỗ :

  • Vân gỗ tự nhiên đẹp mềm mại. Kết hợp với màu sắc sáng hiện đại mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
  • Tuy mềm mại nhưng gỗ thông lại có khả năng bắt ốc vít rất tốt. Đồng thời dễ dàng tạo hình khối, hoa văn theo mong muốn.
  • Tuổi thọ cao, nếu sử dụng và biết cách bảo vệ. Gỗ thông có thể sử dụng lên đến 20 năm.
  • Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu cũng có sẵn nên hạn chế được hàng giả, hàng nhái và cũng tiết kiệm được các chi phí trung gian.

Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm như vậy nhưng gỗ thông vẫn không tránh được những điểm yếu kém. Gỗ dễ bị trầy xước và vết lõm do thực chất của gỗ rất mềm. gỗ thông dầu
Ngoài ra, nếu so sánh nội thất bên trong gỗ thông với một số ít loại gỗ khác thì không sang chảnh bằng .
Giá thành : Do ở nước ta công nghệ tiên tiến tách nhựa ra khỏi gỗ thông chưa cao. Nên đa phần mẫu sản phẩm được làm từ gỗ thông đều là gỗ thông nhập khẩu về. Nên giá tiền có nhình hơn đôi chút so với những loại gỗ tự nhiên khác trong nước .
Thẩm mỹ : Thông trắng thường có nhiều mắt, hầu hết là những mắt nhỏ và mắt sống. Làm ảnh hưởng tác động phần nào đó về tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Nhưng dưới góc nhìn vẻ đẹp tự nhiên thì trọn vẹn không thành yếu tố
Độ phong phú : Những mắt gỗ Thông càng tạo ra vẻ đẹp riêng của gỗ thông trắng trong quy trình giải quyết và xử lý và thành phẩm. Chính vì vẻ đẹp. Và có giá trị cao nên thông trắng bị khai thác một cách triệt để. Sản lượng hiện này có không còn đa dạng và phong phú như trước kia .
Nguồn nguyên vật liệu : Gỗ Thông lúc bấy giờ được sử dụng tại Nước Ta đa phần. Nhập từ những nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và gần đây nhất là Chile. Nên cũng có 1 số ít khó khăn vất vả nhất định về nguồn nguyên vật liệu nguồn vào .

Ứng dụng của gỗ thông là gì?

Với những đường vân mềm mại và mượt mà, tự nhiên thì gỗ thông không chỉ được ứng dụng trong phong cách thiết kế nội thất bên trong. Mà còn được sử dụng để phong cách thiết kế khung tranh có tính nghệ thuật và thẩm mỹ rất cao. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khung tranh treo tường được làm từ gỗ thông. Có nhiều kích cỡ phong phú, sắc tố đa dạng chủng loại để cung ứng được nhu yếu người mua .
Để tạo ra những khung tranh gỗ thông có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao thì cũng tốn rất nhiều thời hạn để gia công. Tẩm sấy và phun sơn. Hiện nay cũng có rất nhiều địa chỉ chuyên phân phối khung tranh sử dụng gỗ thông. Là nguồn nguyên vật liệu chính do giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, giá tiền rẻ .

Với các loại gỗ thông ghép thanh chất lượng AB thì được sử dụng chủ yếu cho sản xuất. Gia công nội thất chất lượng tương đối như bàn ăn, cửa, tủ áo, tủ bếp. Còn với gỗ thông ghép chất lượng AC thì được ứng dụng rộng rãi để làm lát sàn hoặc ốp tường.

Tham khảo các từ khóa:

  • Giá gỗ thông m3
  • Bảng giá gỗ thông
  • Ván gỗ thông giá rẻ
  • Gỗ thông dầu có tốt không

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *