Gỗ So Đũa Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 12 bầu chọn )

So Đũa chắc hẳn là một cái tên còn khá xa lạ với chúng ta. Có lẽ vì lý do này, bạn sẽ không biết rằng từ loại cây này cũng có thể khai thác gỗ; nhờ thế mang đến nhiều ứng dụng với ngành thiết kế nội thất. Vậy Gỗ So Đũa là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? So Đũa có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go so dua

Gỗ So Đũa là gỗ gì?

So đũa hay có tên gọi khác là điền thanh hoa lớn. Cây có tên khoa học là Sesbania paludosa ( danh pháp hai phần : Sesbania grandiflora Pers ). Đây là một cây nhỏ thuộc chi Sesbania trong họ Đậu ( Fabaceae ) .

Tìm hiểu về Gỗ So Đũa

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây So Đũa để giải đáp câu hỏi: “Gỗ So Đũa Có Tốt Không?” “So Đũa có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây So Đũa

– Đây là cây thân gỗ cao tầm 8 – 10 m. Cây mọc rất nhanh, vỏ tiết mủ đỏ, có nhiều cành nhánh sum suê. Đây là cây sống quanh năm, chịu được nắng nóng .– Thân gỗ, mọc thẳng đứng và có nhiều cành ngang. Thân cây nhìn chắc khỏe, bên ngoài có lớp vỏ xanh tiết ra chất mủ có màu đỏ ; tuy nhiên để một thời hạn thì chuyển sang màu sẫm đen .– Lá kép lông chim chẵn, dài 15 – 30 cm. Lá chét rất nhiều, có tới 30 đôi, hình bầu dục, thuôn dài 25 mm, rộng chừng 8-10 mm ; và thường thì những lá ở giữa dầy hơn những lá ở ngọn, lá bẹ rụng sớm .– Hoa xếp thành chùm ở nách lá. Chùm hoa khá to, dài 7 – 8 cm, có màu trắng đôi lúc hồng hay cam tím. Hoa so đũa thòng xuống và móc ngược lên, nhìn giống như lưỡi liềm, cây ra hoa quanh năm ,– Quả dài 30 – 35 cm, thẳng, và thót lại ở gốc và đỉnh ; thu hẹp, dẹp ở khoảng cách giữa những hạt, nhưng lại không chia thành đốt. Hạt rất nhiều, và có hình bầu dục, dẹt màu vàng sậm hoặc nâu. Vỏ có chất màu đỏ và vàng .

Sự phân bố của Gỗ So Đũa

So đũa được trồng nhiều ở miền Nam nước ta. Ngoài ra, trên quốc tế, cây cũng thông dụng ở Lào, Campuchia, và nhiều nước nhiệt đới gió mùa châu Á khác .

Gỗ So Đũa thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Nước Ta ; thì So Đũa được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, năng lực bị mối mọt cao, không bền chắc theo thời hạn. Loài cây này được xếp cùng với những loại gỗ khác như : Bông bạc, Bộp, Chay, Bồ đề, Bồ hòn, Bồ kết, Cóc, Cơi, Dâu da bắc, Dâu da xoan, …

Đặc tính của Gỗ So Đũa

– So Đũa dễ chế biến được các thành phẩm khác nhau; phục vụ cho cuộc sống của con người
– Gỗ dễ bị mối mọt, cong vênh sau một thời gian lâu dài sử dụng
– Gỗ tương đối nhẹ, và sức chịu đựng kém.

Ứng dụng

Đối với con người, cây So Đũa là cây có một số ứng dụng như:
Gỗ có thể dùng trong xây dựng, đóng các đồ dùng thông thường. Chúng ta có thể nhắc đến một số đồ nội thất trong gia đình như: tủ, quần áo, tủ thờ, bàn ghế, ..
Ở nhiều nơi còn trồng So Đũa làm bóng mát. Chúng ta có thể nhìn thấy loài cây này tỏa bóng mát nơi các tuyến đường, nơi cảnh quan ở khu dân cư, hay công viên, trường học và xí nghiệp.
Ngoài ra, vỏ cây được dùng làm thuốc bổ, khai vị, trị thổ tả. Cây còn được trồng sử dụng làm lương thực hay bào chế thành dược liệu, mang đến giá trị kinh tế rất cao.
Ở Việt Nam, hoa so đũa còn được dùng nấu canh chua.

Giá của Gỗ So Đũa

Gỗ So Đũa giá bao nhiêu? Gỗ So Đũa có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Những đặc tính, và ứng dụng trên đã giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể Dự kiến rằng ; mức giá của gỗ sẽ vừa phải, và “ trong tầm tay của bạn ” Hãy tìm hiểu thêm tầm giá trên thị trường lúc bấy giờ, với ngân sách phổ cập ở nhóm gỗ VIII cho loại gỗ này : khoảng chừng 1.200.000 VNĐ / m3 so với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m ; và khoảng chừng 1.800.000 VNĐ / m3 so với xẻ những quy cách dài > 3 m .

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *