Gỗ Mít Nài Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Rate this post

5 / 5 ( 12 bầu chọn

)

Mít Nài là một loài cây ăn quả đem lại giá trị kinh tế. Nhưng bạn có biết cây Mít Nài cũng có thể khai thác để lấy gỗ phục vụ cho việc sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Mít Nài là gỗ gì? Mít Nài thuộc nhóm nào? Sử dụng loại gỗ này có tốt không? hay Mít Nài có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời từ bài viết dưới đây nhé!

go mit nai
Gỗ Mít Nài là gỗ gì?

Mít Nài có tên khoa học là Artocarpus asperula Gagret. Loài cây này thuộc Lớp Ngọc Lan ( Magnoliopsida ) ; Họ Dâu Tằm ( Moraceae ) ; Chi Mít ( Artocarpus )

Tìm hiểu về Gỗ Mít Nài

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mít Nài để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mít Nài Tốt Không?” “Mít Nài có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mít Nài

– Mít Nài là loại cây gỗ lớn cao khoảng từ 10-25m
– Cành non của cây có lông cứng vàng.
– Lá cây có phiến cứng, giòn và nhám ở mặt bên trên, và có gân lồi ở mặt dưới. Lá có hình bầu dục, dài 7 – 12cm, rộng khoảng 5 – 7cm; gốc thuôn tù, đầu tròn, khá ráp ở mặt trên vì có nhiều lông cứng, mặt dưới thì có lông tơ mềm.
– Lá trông giống lá cây Mít thường gặp, nhưng trái Mít Nài nhỏ hơn nhiều chỉ to cỡ quả trứng ngỗng (đường kính khoảng 6-7 cm); nhiều gai nhô cao, hột to tầm 12 x 8 mm. Cây thường ra hoa quả tháng 4 đến tháng 6.
– Cụm hoa cái có hình cầu, đường kính chừng 25mm; thường không có cuống, và mọc ở đầu cành; bao hoa thì dạng hình ống, có lông cứng gần như gai; bầu có vòi mang hình sợi, ẩn sâu trong bao hoa.

Sự phân bố của Gỗ Mít Nài

Cây phân bố nhiều ở khắp vùng Đông Nam châu Á từ: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia đến Việt Nam.
Ở Việt Nam cây thường mọc hoang trong rừng thường xanh tại độ cao 500 – 1000m. Có thể kể đến một số tỉnh như: Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu

Mít Nài thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mít Nài được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng trung bình, khả năng bị mối mọt tương đối cao, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Chiêu liêu, Bạch đàn chanh, Bạch đàn trắng, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bứa lá thuôn, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ,….

Ưu điểm của Mít Nài

Mít Nài là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Gỗ tương đối mịn, thẳng, chắc, bạn có thể cảm nhận được ngay khi sờ vào
– Hương gỗ thơm, tạo cảm giác dễ chịu
– Gỗ dễ chế biến, giúp thiết kế thành nhiều sản phẩm khác nhau

Ứng dụng

Gỗ tốt dùng kiến thiết xây dựng và đóng những đồ gỗ hạng sang. Gỗ được sử dụng trong sản xuất ván lạng, ván dán, ván sàn, kiến thiết xây dựng, cột ; đóng tàu thuyền, đồ mộc, dụng cụ trong nhà thậm chí còn là nhạc cụ, …

Loài cây này có ứng dụng trong cuộc sống và mang cả những ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Chính vì vậy mà Mít nài để tượng phật, nhà thờ, đình chùa luôn là vô giá. Thậm chí, trước đây, cha ông từng bằng mọi giá tìm được gỗ mít về; bởi nơi thờ cúng được làm bằng gỗ mít cũng thể hiện được vị thế của dòng họ.

Giá của Gỗ Mít Nài

Gỗ Mít Nài giá bao nhiêu? Gỗ Mít Nài có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Khi nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên khan hiếm; khó đáp ứng được nhu cầu cho mọi ngành như: trang trí nội – ngoại thất, đồ mỹ nghệ, hay điêu khắc, … thì giá trị của gỗ sẽ càng được nâng lên.
Giá loại gỗ này cũng không ngoại lệ; mức giá lên tới vài chục triệu đồng cho một cây mà vẫn không chắc mua được. Tuy nhiên, Gỗ Mít Nài có mức giá như nào cũng phụ thuộc vào thị trường, kích thước của gỗ, tuổi gỗ. Gỗ càng to, càng dài, và tuổi gỗ càng lớn thì giá càng cao.

Mọi góp ý, phản hồi của những bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui vẻ comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp đón và giải quyết và xử lý.

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *