Cây gỗ keo là gỗ gì, có tốt không, có mấy loại, phân biệt các loại?

Author:

Category:

Cây gỗ keo, đặc tính sinh trưởng và đặc điểm hình thái của cây keo, gỗ keo là gỗ gì, gỗ keo có tốt không, có mấy loại gỗ keo, phân biệt các loại cây gỗ keo, ứng dụng gỗ keo trong đời sống của con người?

1. Cây gỗ keo :

 – Cây keo thuộc chi Keo có danh pháp khoa học là Acacia.

– Cây keo là một chi của 1 số ít loài cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana, thuộc về phân họ Trinh nữ ( Mimosoideae ) thuộc họ Đậu ( Fabaceae ) .

 – Trong tiếng Anh, các loài ở Australia gọi chung là wattle (cây keo Úc), còn các loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia (cây keo).

2. Đặc tính sinh trưởng và đặc thù hình thái của cây keo :

– Kẹo là một loại cây Dễ trồng, thích nghi với những loại đất nghèo chất dinh dưỡng, ở những nơi thời tiết khắc nghiệt. Cây keo là loại lá hình lông chim phứ, tuy nhiên, ở một số ít loài đặc biệt quan trọng tại nước Australia và những hòn đảo trên Thái Bình Dương thì những lá chét bị triệt tiêu và những cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có công dụng giống như lá ; chúng được gọi là cuống dạng lá .

Cuống lá có hướng thẳng đứng giúp bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng kinh hoàng của Mặt Trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với những lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá, nhưng có cành dạng lá, là một phần của thân cây đã biến hóa thành dạng tương tự như như lá để có công dụng quang hợp .
– Cây keo có hoa nhỏ gồm 5 cánh hoa rất nhỏ, gần như ẩn kín trong những nhị hoa dài và được phân chia trong những cụm hoa dày dặc dạng hình cầu hay hình tròn trụ ; hoa keo có màu vàng hay màu kem ở 1 số ít loài, một số ít loài khác thì màu hơi trắng hay thậm chí còn là tía ( ví dụ điển hình Acacia purpureapetala ) hoặc đỏ ( trong loài được trồng gần đây Acacia leprosa ) .

– Có một số ít loài keo thường có gai, đặc biệt quan trọng ở những loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường là những cành bị ngắn đi, cứng và sắc, hoặc nhiều lúc là lá kèm dạng lá biến hóa thành .
Các lá kèm giống như gai lớn thường rỗng, cung ứng nơi làm tổ cho những loài kiến, chúng ăn những chất được tiết ra trên cuống lá và những loại thức ăn kỳ dị ở chóp lá chét ; ngược lại chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại những loài côn trùng nhỏ ăn lá .
– Cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn với rất nhiều ứng dụng trong đời sống .
– Ở miền Bắc Nước Ta, gỗ keo được trồng đa phần tại những tỉnh miền bắc như Thái Nguyên, Tỉnh Lào Cai …

3. Gỗ keo là gỗ gì ? gỗ keo thuộc nhóm mấy ? có mấy loại gỗ keo ? Phân biệt những loại gỗ keo như thế nào ?

– Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tính năng nhiều mặt. Cho nên keo lai rất tương thích với những dự án Bất Động Sản lâm nghiệp thương mại .
– Có nhiều loại keo tuy nhiên gỗ keo thường biết đến với những loại như : keo lai, keo dậu và keo vàng, mỗi loại đều có những đặc tính riêng điển hình nổi bật .

 – Keo lai : Cây Keo Lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định. Keo Lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. Vì thế, Keo Lai được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.

Thời gian gần đây, giá keo lai tăng cao do thị trường tiêu thụ và xuất khẩu gỗ keo đang tăng trưởng, những doanh nghiệp xuất khẩu thành phẩm từ gỗ keo ký được những hợp đồng lớn .

 – Keo dậu : là một loài cây gỗ nhỏ, loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là keo dậu,  Cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình.

+ Hoa mọc theo tràng, tràng hoa màu trắng. Quả tạo thành chùm. Hạt khi xanh hoàn toàn có thể ăn được và thường dùng làm thuốc trục giun, khi quả chín, hạt chuyển màu nâu đen .
+ Hiện nay nó được coi như là một nguồn phân phối than củi và nguồn năng lượng, Quả và lá keo dậu hoàn toàn có thể dùng làm thức ăn phụ cho gia súc. keo dậu còn là 1 loài cây tiên phong phục sinh rừng. Bột keo dậu là thức ăn bổ trợ caroten, vitamin, khoáng chất cho gia cầm và gia súc non .
+ Cây keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, hoàn toàn có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt quan trọng là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại .

 – Keo vàng : còn gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật thuộc họ đậu. Loài này phân bố ở đông nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía nam.

+ Cây keo vàng cao từ 3 đến 8 m, Vỏ cây thường có màu nâu đậm hoặc xám mịn lúc còn bé và nhăn lại và sần sùi khi đã già. Cành không có hoa hoặc phủ hoa trắng. Các cây trưởng thành không có lá thật nhưng có cuống lá dẹt từ từ những cành, có màu xanh lá cây sáng hoặc tối. Cuống lá hình lưỡi liềm, dài từ 9 đến 15 cm, và rộng từ 1 đến 3,5 cm .
+ Hoa nở từ tháng 7 đến tháng 9, Những chùm hoa vàng tươi mọc thành nhóm từ 40 đến 80 bông, chùm dài 2,5 – 9 cm .
+ Keo vàng đã được trồng ở những vùng ôn đới trên quốc tế để lấy chất tannin trong vỏ cây, vì nó cung ứng hiệu suất cao nhất trong toàn bộ những cây keo .
+ Keo vàng đã được trồng ở những vùng ôn đới trên quốc tế để lấy chất tannin trong vỏ cây, vì nó phân phối hiệu suất cao nhất trong tổng thể những cây keo .
+ Buôn bán gỗ bị số lượng giới hạn bởi size nhỏ của cây, nhưng nó có giá trị cao khi làm gỗ nguyên vật liệu .
+ Những bông hoa thơm đã được sử dụng để làm nước hoa và sản xuất mật ong .
– Và đặc biệt quan trọng là loài keo vàng, xưa đã là hình tượng hoa chính thức của Úc trong nhiều năm, nó đã không được đồng ý chấp thuận trong hai trăm năm .

4. Gỗ keo có tốt không, gỗ keo lai có ứng dụng gì trong đời sống của con người ?, giá trị kinh tế tài chính của gỗ keo .

– Keo lai là một trong những loài cây nòng cốt cung ứng gỗ nguyên vật liệu giấy .
– Gỗ keo có những đặc tính kỹ thuật như độ bền cơ học dẻo dai, thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, có độ cong vênh thấp hơn so với 1 số ít loại gỗ tạp khác. Được trồng và sản xuất một cách đại trà phổ thông nên khi nhắm tới một mẫu sản phẩm nào đó sử dụng gỗ keo sẽ được những loại sản phẩm đồng nhất nhất .
– Tại Nước Ta, những loài cây keo tai tượng ( Acacia mangium ) và keo lá tràm ( Acacia auriculiformis ) được trồng để làm nguyên vật liệu sản xuất giấy, tái tạo vườn rừng, loại keo này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa do nó có mùi thơm rất mạnh .
– Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng chừng 10 năm là đã hoàn toàn có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm cây keo Tai tượng hoàn toàn có thể làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại .
– Gỗ Keo lai to, tròn là nguyên vật liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất bên trong xuất khẩu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên vật liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán hạng sang, gỗ xẻ dùng trong thiết kế xây dựng …
– Cây keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm mục đích nhanh gọn phủ xanh đồi núi trọc keo được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong những khu vui chơi giải trí công viên, để ngăn bụi cho những ngôi nhà, keo được trồng để tạo bóng mát trong những sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn …

 – Gía trị kinh tế:

Theo dự báo thì keo còn hoàn toàn có thể rẻ nữa do nguồn cung khá là dồi dào, mặt khác lúc bấy giờ do kinh tế tài chính khó khăn vất vả đã ảnh hưởng tác động rất lớn đến ngành kiến thiết xây dựng khiến nhu yếu sử dụng gỗ keo giảm sút cũng đã kéo theo giá tiền của những mẫu sản phẩm gỗ keo sụt giảm nghiêm trọng .
Ngày nay gỗ để sản xuất pallet đang là vật tư được yêu thích hơn cả do giá tiền rẻ, chất lượng tốt hơn gỗ thông gấp nhiều lần, khi kiến thiết dàn dựng để đóng pallet khá thuận tiện .

 –  Cây keo quả là nguồn nguyên liệu quý giá cho ngành gỗ pallet nói chung và cho phát triển kinh tế các tỉnh khu vực miền núi.

 

LƯU Ý BÀI VIẾT MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO “KHÔNG CUNG CẤP HOẶC MUA BÁN GỖ NGUYÊN LIỆU”

BÊN CTY NỘI THẤT AN HƯNG LÀ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI THẤT. 

CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây