‘Gỗ của các vị thần’ xuất hiện khắp Việt Nam, giá ngỡ ngàng hơn 2 tỷ/kg

Author:

Category:

Từ hàng ngàn năm nay, trầm hương được ca tụng là “ Gỗ của những vị thần ”. Trầm hương loại một hoàn toàn có thể có giá tới 100.000 USD ( hơn 2,3 tỷ VND ) / kg, khiến nó trở thành một trong những nguyên vật liệu thô đắt nhất trên quốc tế .Trầm hương là một loại cây có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới gió mùa Khu vực Đông Nam Á. Trước khi bị nhiễm nấm mốc, phần tâm gỗ khỏe mạnh bên trong thân cây có màu nhạt, không mùi và không có giá trị. Tuy nhiên, 1 số ít ảnh hưởng tác động từ tự nhiên như động vật hoang dã ăn cỏ dẫn đến sự tăng trưởng của một loại nấm bên trong cây, được gọi là Phialophora parasitica .'Gỗ của các vị thần' xuất hiện khắp Việt Nam, giá ngỡ ngàng hơn 2 tỷ/kgTrầm hương được gọi là “gỗ của các vị thần” (Nguồn: BI)

Cách bảo vệ của cây trầm hương đối với sự tấn công này là tạo ra một loại nhựa thơm gây ra căng thẳng được gọi là aloes, có màu tối và ẩm. Trong vài năm, aloes từ từ thấm vào tâm gỗ để tạo ra gỗ trầm hương.

“ Cây trầm hương là một loại cây nổi tiếng tại Nước Ta. Đối với một người thợ rừng có kinh nghiệm tay nghề, họ hoàn toàn có thể nhìn vào cây Trầm hương và đoán được nó có gỗ trầm hương bên trong hay không. Kiến đục vào thân cây, gây vết thương và mang những vi sinh vật, vi trùng, bào tử nấm vào thân cây. Sau đó cây dùng nhựa cây của chính mình đắp lên vết thương, lâu ngày sẽ biến thành trầm hương ”, ông Trương – một chuyên viên trầm hương tại Nước Ta cho biết thêm .Sau khi thu hoạch trầm hương, những người công nhân cần tách gỗ Trầm hương khỏi những mảng gỗ xung quanh nó. Loại gỗ này thường được sử dụng làm hương liệu, đặc biệt quan trọng là ở Trung Đông, trầm hương được sẽ được đốt khi tiếp đón khách để bộc lộ lòng hiếu khách hay được tẩm vào quần áo như một loại nước hoa .Trầm hương cũng được chưng cất thành tinh dầu. Và ở dạng tinh khiết nhất, dầu trầm hương lâu năm hoàn toàn có thể có giá lên đến 80.000 USD / lít, được những nhà kinh doanh đặt cho biệt danh là ” vàng lỏng ” .

 

Khi sự phổ cập của nó liên tục tăng trưởng ở phương Tây, trầm hương đã trở thành một thành phần phổ cập trong 1 số ít loại nước hoa đắt tiền. Nhưng do sản xuất không vững chắc và nạn săn trộm, toàn bộ những giống cây Trầm hương hiện được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp. Các chuyên viên ước tính số lượng cây toàn thế giới đã giảm 80 % trong 150 năm qua .Ngoài ra, ngay cả so với những cây còn sống sót, tần suất nhiễm nấm tự nhiên là rất thấp. Một số ước tính cho biết chỉ có 2 % số cây trầm hương hoang dã bị nhiễm bệnh đủ mức thiết yếu để tạo ra trầm hương tự nhiên, có nghĩa là việc săn tìm trầm hương tự nhiên là vô cùng gian truân .

Trầm hương được mô tả như một sản phẩm của sự giàu có và sang trọng trong một văn bản lâu đời nhất thế giới, kinh Veda bằng tiếng Phạn, có niên đại 1.400 trước Công nguyên. Hương thơm tạo ra từ trầm hương đã được đánh giá cao trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo xuyên suốt quá trình lịch sử.

Trong Kinh Niết Bàn, tinh dầu trầm hương được nhắc đến như một loại ” gỗ trời ” được dùng trong việc hỏa táng Đức Phật. Trong Tân Ước, khung hình của Chúa Giê-su được xức bằng hỗn hợp của một dược liệu và dầu trầm hương sau khi ngài bị đóng đinh .Thị phần trầm hương toàn thế giới ước tính trị giá 32 tỷ USD. Đến cuối năm 2029, thị trường dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 64 tỷ USD .( Theo BI / Dân Việt )

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Đàm Minh Đứchttps://dolatrees.com
Tôi là Đàm Minh Đức người đã từng gắn bó và nghiên cứu rất nhiều năm trong ngành nông nghiệp. Trong đầu tôi luôn suy nghĩ về việc trồng cây gì và ăn quả gì để dân tộc Việt Nam bớt nghèo. Dolatrees là một Websites được viết từ những trải nghiệm thực tế và từ cái tâm của mình. Đây là một kênh bạn có thể tham khảo để nâng cao sức khỏe và cuộc sốc của bạn

Read More

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây