Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam

Rate this post
Đây là thông tin được Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Nước Ta cho biết thêm ngày 26.4 .
Theo đó, dựa trên nghiên cứu và phân tích hình thái, di truyền phân tử và âm sinh học, nhóm những nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Nước Ta ( gồm Bảo tàng Thiên nhiên Nước Ta, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật ) tích hợp với những nhà nghiên cứu Viện Động vật St. Petersburg ( Viện Hàn lâm Khoa học Nga ) và Vườn thú Cologne ( Đức ) đã phát hiện và diễn đạt 3 loài ếch cây mới cho khoa học .Các loài mới được nhận dạng nhờ những đặc thù đặc trưng sau : loài ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus Kropachev, Orlov, Ninh, and Nguyen, 2019. Đây là loài mới được đặt tên theo khu vực thu mẫu chuẩn tại H.Văn Bàn ( Tỉnh Lào Cai ), nằm ở độ cao 900 m với sinh cảnh rừng thường xanh trên núi đá, nhiệt độ cao với sương mù và mưa phùn Open tiếp tục .

Đặc điểm của loài mới có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể ở cá thể đực trưởng thành khoảng 34,8 mm. Lưng màu nâu với 2 sọc xanh trên lưng từ sau mắt đến bẹn và tạo thành hình tam giác màu xanh ở đầu, mặt dưới 2 đùi màu vàng cam với 5 – 7 nốt sần màu đen đặc trưng. Toàn văn bài báo được công bố trên tạp chí chuyên ngành Russian Journal of Herpetology. 

Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam - ảnh 1
Ếch cây Zhangixalus jodiae ngoài tự nhiên
Ảnh VAST
Loài mới thứ 2, có tên gọi ếch cây Jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020. Mẫu loài mới được thu tại H.Quản Bạ ( Hà Giang ). Về hình thái, loài mới có kích cỡ trung bình chiều dài khung hình trong khoảng chừng 36,1 – 39,8 mm, chiều rộng và chiều dài đầu tương tự nhau, mút mõm tròn, có răng lá mía ; chi trước và chi sau có màng bơi, sống lưng màu xanh không có đốm, nách màu kem với đốm đen lớn, bẹn và phần trước – sau của đùi có những đốm đen và cam xen kẽ .

Tên loài mới được đặt theo tên của TS-Jodi Rowley (Bảo tàng Úc) với những đóng góp xuất sắc của bà trong việc nghiên cứu về phân loại lưỡng cư ở châu Á. Toàn văn bài báo được công bố trên Tạp chí Journal of Natural History.

Loài mới thứ 3 cũng được tích lũy mẫu tại H.Quản Bạ, có tên gọi là ếch cây Frank – Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020 .
Loài mới hoàn toàn có thể phân biệt với những loài khác trong giống Zhangixalus dựa trên tổng hợp những đặc thù sau : khung hình có size lớn, khoảng chừng 77,9 – 85,8 mm ở con đực, mặt sống lưng màu xanh với những đốm nhỏ màu nâu đậm, có sọc màu trắng ngăn cách mặt trên và mặt dưới khung hình, tuyến mang tai tăng trưởng. Mẫu vật được thu ở độ cao 1.300 m, sinh cảnh đặc trưng là rừng thường xanh nhiệt đới gió mùa trên núi .
Phát hiện 3 loài ếch cây mới ở Việt Nam - ảnh 2
Mẫu chuẩn loài Zhangixalus franki và hình vẽ màng bơi chi trước và chi sau

Ảnh VAST

Tên loài mới được đặt theo tên của cố Giáo sư – tiến sỹ, bác sĩ thú y, nhà bảo tồn lưỡng cư Frank Mutschmann người Đức để vinh danh và ghi nhận sự tương hỗ của ông so với những dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã lưỡng cư ở Nước Ta. Toàn văn bài báo được công bố trên Tạp chí European Journal of Taxonomy .
Nước Ta được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên quốc tế với nhiều hệ sinh thái tự nhiên khác nhau, những loài sinh vật, nguồn gen đa dạng và phong phú và đặc hữu. Những phát hiện mới về loài ếch cây của những nhà khoa học trong nước và quốc tế góp thêm phần bảo tồn, tăng trưởng và làm đa dạng và phong phú thêm đa dạng sinh học tại Nước Ta .

Source: dolatrees.com
Category: Cây

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *